Dương cầm điện tử

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Dương cầm điện tử là một nhạc cụ dùng bàn phím được thiết kế để tái tạo các âm sắc của một chiếc đàn dương cầm (đôi khi là đàn clavơxanh hay đàn Organ) sử dụng phương pháp mạch tượng tự.

Chiếc dương cầm điện tử đầu tiên xuất hiện vào thập niên 1970 và phần lớn chúng được chế tạo ở Ý (Davies 2001), mặc dù những mẫu tương tự cũng được sản xuất cùng lúc tại Nhật Bản. Một ngoại lệ trong lĩnh vực nhạc cụ là những chiếc đàn được chế tạo bởi công ti RMIHoa Kỳ trong giai đoạn 1967-1980 và được sử dụng bởi các nhóm nhạc Genesis, Yes, Deep Purple, các ca sĩ Elton JohnRick Wakeman (Reid, 2001). Các dương cầm điện tử đời đầu này (kể cả những chiếc do RMI sản xuất) không thật sự nhạy cảm với vận tốc, tỉ như giữa việc ấn bàn phím mạnh hay nhẹ thì âm thanh phát ra gần như không có sự khác biệt nào đáng kể, giống như trong trường hợp đàn organ.

.

Dương cầm điện tử trở nên kém thông dụng hơn trong thập niên 1980 khi các dương cầm kỹ thuật số và các máy tổng hợp âm có khả năng tạo nhiều âm thanh trở nên phong phú hơn về số lượng và giá cả cũng trở nên phải chăng, phù hợp cho việc sử dụng chuyên nghiệp hay sử dụng tại gia với tư cách là một nhạc cụ chi phí thấp, nhỏ và nhẹ hơn chiếc đàn piano cơ.

Sách tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Tünker, Helmuth. 1975. Electronic-Pianos und Synthesizer. Nach industriellen Gesichtspunkten entworfene, jedoch für den Selbstbau geeignete Schaltungen. Munich: Franzis.
  • Weyer, Rolf-Dieter. 1973. "Typical Sound Characteristics of Piano Sounds, Analysed on the Basis of Piano Sounds and Piano-Like Sounds". In Papers of the 44th Convention of the Audio Engineering Society, Central Europe Section (1973): Rotterdam, edited by O. H. Bjor. New York: Audio Engineering Society.