Dẽ lớn ngực đốm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dẽ lớn ngực đốm
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Charadriiformes
Họ (familia)Scolopacidae
Chi (genus)Calidris
Loài (species)C. tenuirostris
Danh pháp hai phần
Calidris tenuirostris
Horsfield, 1821

Dẽ lớn[2] (tên khoa học: Calidris tenuirostris) là một loài chim trong họ Scolopacidae.[3] Môi trường sống sinh sản của loài dẽ này là lãnh nguyên ở phía đông bắc Siberia. Chúng làm tổ trên mặt đất và đẻ khoảng bốn trứng trong một lỗ cạo trên mặt đất. Chúng là loài di cư mạnh trong mùa đông trên bờ biển ở miền nam châu Á thông qua Úc. Loài này tạo thành đàn lớn vào mùa đông. Đó là một loài lang thang hiếm khi thấy ở Tây Âu. Loài này có chân đen ngắn và dài vừa phải mỏ mỏng tối màu. Chim trong mùa sinh sản có vết lốm đốm trên lưng màu xám với một số lông nâu đỏ. Mặt, cổ họng và ngực có rất nhiều đốm đen, và cũng có một số vệt trên bụng phía sau. Vào mùa đông bộ lông trở nên màu xám nhạt đồng nhất ở trên.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Calidris tenuirostris. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Trần Văn Chánh (2008). “Danh lục các loài chim ở Việt Nam (đăng trên Tạp chí Nghiên cứu và Phát triển số 6(71) (2008))”. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 7 năm 2014. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2019.
  3. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]