Dế Mèn phiêu lưu ký

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dế Mèn phiêu lưu ký
Dế Mèn phiêu lưu ký
Con de men cover (1941).png
Bìa của ấn bản đầu tiên mang tựa Con Dế mèn được xuất bản năm 1941.
Thông tin sách
Tác giả Tô Hoài
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữ Tiếng Việt
Chủ đề Truyện
Thể loại Truyện Thiếu nhi
Nhà xuất bản Nhà xuất bản Báo Tân Dân
Kiểu sách Bìa mềm
Số trang 195

Dế Mèn phiêu lưu ký là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài viết về loài vật, dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Ban đầu truyện có tên là "Con dế mèn" (chính là ba chương đầu của truyện) do nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội phát hành năm 1941. Sau đó, được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân, Tô Hoài viết thêm truyện "Dế Mèn phiêu lưu ký" (là bảy chương cuối của chuyện". Năm 1955, ông mới gộp hai chuyện vào với nhau để thành truyện "Dế mèn phiêu lưu ký" như ngày nay. Truyện đã được đưa vào chương trình học lớp 6 học kì 2 môn Ngữ Văn của Việt Nam.

"Dế Mèn phiêu lưu ký" có thể tạm dịch là "ghi chép về cuộc đời trôi dạt của Dế Mèn" ("phiêu lưu" có nghĩa là "trôi dạt", không phải là "mạo hiểm" theo cách dùng từ của người Việt Nam).

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện gồm 10 chương, kể về những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn qua thế giới muôn màu muôn vẻ của những loài vật nhỏ bé.

  • Chương 1 kể về bài học đường đời đầu tiên của Dế Mèn.
  • Chương hai tới chương chín kể về những cuộc phiêu lưu của Mèn, với người bạn đường là Dế Trũi.
  • Chương mười kể về việc Mèn cùng Trũi về nhà và nghỉ ngơi, dự tính cuộc phiêu lưu mới.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Tomi Happy

Hậu duệ thứ 18 của Mèn (được nhà văn Tô Hoài hoan nghênh và ủng hộ), có tên là Tomi Happy. Khác với cụ tổ Mèn nhỏ bé xưa kia ngang dọc vùng thôn quê yên bình, còn hậu duệ Tomi thì lột xác biến đổi và phiêu bạt đến các điểm có những biến cố quan trọng của thế giới con người. Sống trong thời đại siêu kỹ thuật số nhưng Tomi Happy vẫn mang trong mình dòng máu phiêu lưu và can trường như các bậc tiền bối. Những cuộc phiêu lưu của Dế Mèn Tomi Happy đang là đề tài cho cuộc thi sáng tác văn học của các nhà văn tuổi Teen, được rất nhiều các thanh thiếu niên tham gia. Đây được xem như sự thể nghiệm nhằm lưu giữ và phát triển những tác phẩm thuần Việt, cũng như để phát hiện cây viết tài năng tuổi teen cho nền văn học nước nhà trong xu thế hội nhập.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]