Dịch cân kinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình vẽ trên tường chùa Thiếu Lâm
Đạt Ma Tổ Sư diện bích 9 năm

Dịch cân kinh (chữ Hán:易筋經; nghĩa là "cuốn kinh chỉ phép co duỗi gân"), có nơi gọi là Dịch cân tẩy tủy kinh hay Đạt Ma dịch cân kinh, là một cuốn sách võ thuật dạy cách thổ nạp chân khí, nhằm cường thân kiện thể, trường sinh.

Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh là hai loại bí kíp khác nhau. Dịch Cân Kinh là một bí kíp chỉ dẫn cách vận khí nhằm cường thân kiện thể và trường sinh bất lão. Tẩy Tủy Kinh thì chỉ dẫn cách vận khí để trị nội thương. Hai cuốn bí kíp này được tin rằng do một vị sư của Ấn Độ, Đạt Ma Tổ Sư, soạn ra và để trong Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự[cần dẫn nguồn]. Nghe nói sau này, cuốn Tẩy Tủy Kinh bị thất truyền và không còn ai biết nó nằm ở đâu.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc, xuất xứ của Dịch Cân kinh. Một giả thiết do Kim Dung đưa ra là do Bồ đề đạt ma viết ra sau 9 năm quay mặt vào tường trên chùa Thiếu Lâm suy nghĩ, vào khoảng thế kỷ 6[cần dẫn nguồn] (xem #Liên kết ngoài). Giả thiết khác cho rằng bộ sách xuất hiện đầu nhà Thanh

Theo lưu truyền trong dân gian rằng "Dịch Cân Kinh" và "Tẩy tủy kinh" do Đạt Ma sáng tạo ra để những nhà sư rèn luyện tăng cường sức khỏe. Nhưng Dịch Cân Kinh thì Huệ Khả(đồ đệ của Đạt Ma) để lại còn Tẩy Tủy Kinh thì Huệ Khả hủy đi nhưng vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay. Một tầng nhỏ của Dịch cân kinh là Ngọc Nữ tâm kinh.

Ngọc Nữ Tâm Kinh[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Dương Quá nói rằng Ngọc Nữ Tâm Kinh không có nguồn gốc từ Cổ Mộ nhưng ở đó có lưu truyền một bản Ngọc Nữ Tâm Kinh khác, theo tài liệu thì nó được Tiểu Long Nữ cất giữ và luyện tập từ khi Dương Quá xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 20. Nếu như các bản Ngọc Nữ Tâm Kinh được lưu truyền rộng rãi và biết đến nhiều hơn là nói về phương pháp tập luyện khỏa thân thì nội dung của cuốn sách này là hướng dẫn việc tập nội công vô cùng cao siêu, thâm hậu. Bộ gồm 72 thức kamasutra, gồm 2 phần:

  • 36 thế cơ bản: là những bí quyết nhập môn, mục đích luyện là để khí và lực luôn đi đôi với nhau, làm cho tinh thần sung túc, người luyện như được hoán gân chuyển cốt vậy.
  • 36 thế nâng cao: là những thế luyện dẫn dắt học giả đến với cảnh giới của nội công thượng thừa, tùy ý mà dẫn khí tới mọi nơi trong cơ thể mà cũng được vô bệnh, trường thọ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]