Dịch cân kinh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Hình vẽ trên tường chùa Thiếu Lâm
Đạt Ma Tổ Sư diện bích 9 năm

Dịch cân kinh là một môn thể dục an toàn và hiệu quả Dịch cân kinh (chữ Hán:易筋經; nghĩa là "cuốn kinh chỉ phép co duỗi gân"), có nơi gọi là Dịch cân tẩy tủy kinh hay Đạt Ma dịch cân kinh, là một cuốn sách võ thuật dạy cách thổ nạp chân khí, nhằm cường thân kiện thể, trường sinh.

Dịch Cân Kinh và Tẩy Tủy Kinh là hai loại bí kíp khác nhau. Dịch Cân Kinh là một bí kíp chỉ dẫn cách vận khí nhằm cường thân kiện thể và trường sinh bất lão. Tẩy Tủy Kinh thì chỉ dẫn cách vận khí để trị nội thương. Hai cuốn bí kíp này được tin rằng do một vị sư của Ấn Độ, Đạt Ma Tổ Sư, soạn ra và để trong Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự[cần dẫn nguồn]. Nghe nói sau này, cuốn Tẩy Tủy Kinh bị thất truyền và không còn ai biết nó nằm ở đâu.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Có nhiều giả thiết về nguồn gốc, xuất xứ của Dịch Cân kinh. Một giả thiết do Kim Dung đưa ra là do Bồ đề đạt ma viết ra sau 9 năm quay mặt vào tường trên chùa Thiếu Lâm suy nghĩ, vào khoảng thế kỷ 6[cần dẫn nguồn] (xem #Liên kết ngoài). Giả thiết khác cho rằng bộ sách xuất hiện đầu nhà Thanh

Theo lưu truyền trong dân gian rằng "Dịch Cân Kinh" và "Tẩy tủy kinh" do Đạt Ma sáng tạo ra để những nhà sư rèn luyện tăng cường sức khỏe. Nhưng Dịch Cân Kinh thì Huệ Khả(đồ đệ của Đạt Ma) để lại còn Tẩy Tủy Kinh thì Huệ Khả hủy đi nhưng vẫn nổi tiếng cho đến ngày nay.

Nội công Dịch cân kinh[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù ông Trần Đại Sỹ nói rằng Dịch cân Kinh không có nguồn gốc từ chùa Thiếu Lâm nhưng ở đó có lưu truyền một bản Dịch cân Kinh khác, theo tài liệu thì nó được các nhà sư Thiếu Lâm cất giữ và luyện tập từ khi Bồ đề đạt ma viết ra nó vào khoảng thế kỷ thứ 6. Nếu như các bản Dịch Cân Kinh được lưu truyền rộng rãi và biết đến nhiều hơn là nói về phương pháp tập luyện khí công thì nội dung của cuốn sách này là hướng dẫn việc tập nội công vô cùng cao siêu, thâm hậu. Bộ kinh gồm 24 thức được chia ra làm 2 phần:

  • Bộ trước của Dịch cân kinh(tiền bộ Dịch Cân Kinh): bao gồm 12 thức, là những bí quyết nhập môn, mục đích luyện là để khí và lực luôn đi đôi với nhau, làm cho tinh thần sung túc, người luyện như được hoán gân chuyển cốt vậy.
  • Bộ sau của Dịch cân Kinh (hậu bộ Dịch Cân Kinh):gồm có 12 thức, là những thế luyện dẫn dắt học giả đến với cảnh giới của nội công thượng thừa, tùy ý mà dẫn khí tới mọi nơi trong cơ thể mà cũng được vô bệnh, trường thọ.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

Chữ "Dịch" ở đây là thay đổi mà thay đổi này tự bên trong nó vận hành mà thành, chữ "Cân" ở đây có nghĩa là gân nằm trong cơ thể để mà vận động được cơ thể, chữ "Kinh" ở đây có nghĩa là đã được khẳng định bằng thực tế không có gì sai mà chép thành kinh.

Về nguồn gốc và tranh vẽ vẫn chưa có ai có thể khẳng định tranh minh họa là nguyên bản của tác giả và cả phần kinh cũng không thể khẳng định là nguyên bản. Hơn nữa qua thời dài của lịch sử của con người không tránh khỏi những lai tạp mà không biết tốt hay xấu. Từ những sách lưu trên thị trường hiện nay thì không biết đâu là thật đâu là giả, đâu là đúng đâu là sai. Còn những chuyên gia về võ thuật hay khí công thì cũng không thấy ai khẳng định lợi ích của "Dịch Cân Kinh". Tuy vậy khi tập thì người khỏe khoắn, tinh thần thì tỉnh táo hơn nhưng tại sao phải tập ngược vời dòng khí tự nhiên chính là cái cốt yếu của Dịch Cân Kinh khác hẳn với các phương pháp khác.

Về những khẳng định cá nhân của những nhà khảo cứu thì chính ngay những nhà khảo cứu vẫn không có chứng cứ xác thực qua quá trình lưu truyền lâu trong dân gian, trong kinh sách thì lấy ai đâu mà khẳng định những tác giả tác phẩm của nhân loại.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]