Daisy Zamora

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Daisy Zamora (sinh ngày 20 tháng 6 năm 1950 tại Managua, Nicaragua) là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong thơ ca Mỹ Latinh đương đại. Tác phẩm của cô được biết đến với tiếng nói không khoan nhượng và chủ đề rộng lớn, tập trung vào các chi tiết của cuộc sống hàng ngày trong khi bao gồm những nhân quyền, chính trị, cách mạng, các vấn đề nữ quyền, nghệ thuật, lịch sử và văn hóa. Cô lớn lên trong một gia đình giàu có và hoạt động chính trị. Cô theo học các trường tu viện và học tại Đại học Centroamericana ở Nicaragua nơi cô lấy được bằng tâm lý học. Cô đã nhận được bằng tốt nghiệp sau đại học từ INCAE, một chi nhánh của Đại học Harvard ở Trung Mỹ. Cô cũng học tại Academia Dante AlighieriEscuela Nacional de Bellas Artes.

Cô đã tham gia vào cuộc chiến chống lại chế độ độc tài của gia đình Somoza vào những năm 1970 và gia nhập Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista (FSLN) vào năm 1973. Cô bị đày đến Honduras, Panama và Costa Rica. Trong cuộc Cách mạng Sandinista của Nicaragua, cô là một chiến binh cho FSLN (Mặt trận Giải phóng Quốc gia Sandinista), trở thành giám đốc lồng tiếng và chương trình cho Đài phát thanh bí mật Sandino trong cuộc tấn công cuối cùng của Sandinista năm 1979, sau khi chiến thắng của cuộc cách mạng, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng văn hóa cho chính phủ mới.

Bà đã làm việc với nhà thơ và cố vấn Ernesto Cardenal, Bộ trưởng Bộ Văn hóa để tạo ra và thực hiện nhiều chương trình làm sống lại thành công cuộc sống văn hóa của Nicaragua, bao gồm một chương trình xóa mù chữ quốc gia nổi tiếng rất thành công, mang lại sách để đọc, các bài thơ, và nghệ thuật thị giác đến các khu vực xa xôi nhất của đất nước.

Tác giả của nhiều tập thơ bằng tiếng Tây Ban Nha, cũng như một tập hợp các bài tiểu luận chính trị, bà cũng đã biên tập tuyển tập toàn diện đầu tiên của các nhà thơ nữ Nicaragua được xuất bản ở Mỹ Latinh. Tập thơ mới nhất của cô, La violenta Espuma, được xuất bản tại Madrid bởi nhà xuất bản thơ nổi tiếng Tây Ban Nha "Visor" vào cuối tháng 12 năm 2017. Gần đây, cô đã được giới thiệu trong bộ phim tài liệu đoạt giải của đạo diễn Jenny Murray ¡Las Sandinistas!, sẽ sớm được phát sóng trên PBS.

Trong số những tập thơ bằng tiếng Anh của cô, The Violent Foam: New & Selected Poems, một bộ sưu tập song ngữ, được xuất bản bởi Curbstone Press. Life for Each, được xuất bản tại Anh bởi Katabasis năm 1994; một bộ sưu tập trước đó, Riverbed of Memory, được xuất bản bởi City Lights Books vào năm 1992 và Clean Slate của Curbstone Press năm 1993.

Tác phẩm của cô đã được xuất bản trên các tạp chí và báo văn học ở Mỹ Latinh, Caribbean, Mỹ, Canada, Châu Âu, Châu Á, Úc và Việt Nam. Thơ của cô đã xuất hiện trong hơn tám mươi tuyển tập bằng ba mươi ngôn ngữ, bao gồm cả tập thơ Oxford có ảnh hưởng của Mỹ Latinh. Cô đã đọc thơ và diễn thuyết trên khắp thế giới, tại nhiều địa điểm ở Mỹ và là nhà thơ nổi bật trong sê-ri PBS của Bill Moyer "The Language of Life".

Đầu sự nghiệp, cô đã được trao giải thưởng thơ quốc gia Mariano Fiallos Gil danh tiếng của Nicaragua. Bà đã được Trung tâm Nhà văn Nicaragua vinh danh vì những đóng góp quý giá cho Văn học Nicaragua, và được Hiệp hội Nghệ sĩ Quốc gia Nicaragua đặt tên là Nhà văn nữ của năm. Ở Mỹ, cô đã nhận được học bổng của Hội đồng nghệ thuật California về thơ. Cô có ba đứa con, và cư trú tại Managua và San Francisco, nơi cô sống với chồng, nhà thơ và nhà văn Hoa Kỳ George Evans.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]