Danh sách phim cổ trang Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Phim cổ trang Việt Nam là những bộ phim (cả điện ảnhtruyền hình) có bối cảnh thời phong kiến tại Việt Nam. Các bộ phim cổ trang bao gồm những bộ phim phản ánh sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; những bộ phim hư cấu dựa trên những sự kiện lịch sử, nhân vật lịch sử; hoặc là những bộ phim chỉ lấy bối cảnh phong kiến để sáng tạo hoàn toàn. Phim cổ trang Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ năm 1924 và phát triển đỉnh cao vào những năm 90 của thế kỷ 20.

Phim cổ trang của Việt Nam sản xuất không nhiều, nhưng mỗi một tác phẩm đều được quan tâm bởi số đông khán giả yêu điện ảnh.[1] Từ năm 2000 trở lại, phim cổ trang Việt Nam bắt đầu gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là từ sau Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, khi khán giả trở nên quan tâm tới tính chân thực lịch sử trong từng bộ phim.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 19 tháng 12 năm 1916, Toàn quyền Đông Dương ra Nghị định liên quan tới việc sử dụng điện ảnh làm phương tiện tuyên truyền cho nước Pháp và thành lập Ban điện ảnh (Mission Cinématographique) trực thuộc Văn phòng phủ Toàn quyền. Đây được xem là dấu mốc mở đầu cho sự xuất hiện của điện ảnh trên lãnh thổ Đông Dương.[2]

Ngày 11 tháng 9 năm 1923, Hãng phim và chiếu bóng Đông Dương (Indochine Films et Cinéma - IFEC) do người Pháp thành lập ở Hà Nội. Hãng IFEC sau đó đã sản xuất bộ phim cổ trang Kim Vân Kiều dựa trên bản dịch tiếng Pháp Truyện Kiều (bản dịch của Nguyễn Văn Vĩnh). Kim Vân Kiều do E.A. Famechon làm chủ nhiệm, Thierry làm đạo diễn (có tài liệu ghi Famechon làm đạo diễn), bắt đầu quay từ tháng 6 năm 1923 tại Hà Nội. Kim Vân Kiều được chiếu tại Hà Nội ngày 14 tháng 3 năm 1924, và Sài Gòn vào ngày 19 tháng 9. Kim Vân Kiều được một số báo chí như Hữu Thanh, Trung Văn khen ngợi nhưng lại thất bại phòng vé. Nguyên nhân thất bại của Kim Vân Kiều được cho là vì "không có gì khác so với vở diễn sân khấu" và "bị dư luận lên án là xuyên tạc tác phẩm của Nguyễn Du". Tuy vậy, Kim Vân Kiều vẫn được xem là bộ phim đầu tiên của điện ảnh thuộc địa Đông Dương cũng như lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Sau thất bại của Kim Vân Kiều, IFEC có làm một số bộ phim tài liệu khác cho đến năm 1927 thì ra mắt bộ phim cổ trang tiếp theo là Bà Đế (còn mang tên là Huyền thoại Bà Đế hay Truyền thuyết Bà Đế). Bà Đế do Paul Numier viết kịch bản và Georges Spacht làm đạo diễn. Cốt truyện dựa theo sự tích về nhân vật Bà Đế. Vai chính của phim do Léonor Gilles, một cô gái Pháp lai Việt thủ vai. Các diễn viên phụ đa số là người Việt. Bộ phim bị thua lỗ nặng nề và khiến IFEC từ bỏ việc sản xuất phim.[3][4]

Sau sự thất bại của Hãng IFEC và hãng phim Hương Ký, điện ảnh Việt Nam gần như bị đóng băng. Năm 1937, xuất hiện nhóm làm phim của Đàm Quang Thiện (bút danh Nguyễn Văn Nam). Nhóm đã ký kết hợp đồng với chủ rạp người Hoa là Pei Song King (đại diện cho Hãng Nàm Duỵt - The South China motion picture Co) để thực hiện bộ phim Cánh đồng ma. Bộ phim quay ở Hồng Kông. Nhóm làm phim sau đó tan rã vì bị chèn ép.

Sau Cách mạng tháng Tám, điện ảnh Việt Nam mới chính thức trở lại với một số bộ phim tài liệu chiến tranh ở các chiến khu cũng như một số bộ phim tâm lý-tình cảm tại khu vực Pháp tạm chiếm.[5] Năm 1953, Chủ tịch Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập ngành điện ảnh cách mạng Việt Nam.[6] Năm 1954, sau Hiệp định Geneve, Việt Nam bị tạm chia cắt.

Tại miền Nam, sau những bộ phim tuyên truyền chống miền Bắc, năm 1957, Hãng Tân Việt Điện ảnh đầu tư bộ phim Hồi chuông Thiên Mụ do Lê Dân làm đạo diễn. Hồi chuông Thiên Mụ được chuyển thể từ tiểu thuyết Tiếng chuông Thiên Mụ của Phan Trần Chúc, lấy bối cảnh thời Tự Đức. Cùng năm, Hãng phim Mỹ Vân tiến hành dự án phim cổ trang Người đẹp Bình Dương. Kịch bản bộ phim dựa trên truyện dân gian Trung Quốc. Phim do Nguyễn Thành Châu (Năm Châu) đạo diễn được công chiếu vào năm 1958.[7] Năm 1960, Hãng phim Mỹ Vân lại tiếp tục làm một bộ phim cổ trang về đề tài tôn giáo là Áo dòng đẫm máu, cũng do Nguyễn Thành Châu (Năm Châu) đạo diễn, nội dung phim nói về cuộc đời của Philípphê Phan Văn Minh.[8] Sau đó phim cổ trang lại thất thế trong trào lưu phim tâm lý-tình cảm, hài,...

Tại miền Bắc, điện ảnh tập trung vào phim tài liệu và tâm lý, chiến tranh, cổ vũ cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Tuy nhiên, vẫn có một số bộ phim cổ trang được sản xuất trong thời gian này như Nghêu, Sò, Ốc, Hến của đạo diễn Bắc Xuyên và Trúc Lâm vào năm 1967 hay Trần Quốc Toản ra quân của đạo diễn Bạch Diệp năm 1971 nhưng đều là những bộ phim chuyển thể từ các vở chèo và mang nặng tính sân khấu.[9][10]

Sau thống nhất, dòng phim cổ trang dần đi vào quên lãng. Cho đến sau Đổi mới, dòng phim cổ trang mới chính thức trở lại điện ảnh Việt Nam với hai bộ phim Thằng Bờm của đạo diễn Lê Đức TiếnHoàng Hoa Thám của đạo diễn Trần Phương (gồm hai tập Thủ lĩnh áo nâuLửa cháy đường chân trời) do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất vào năm 1987. Hai năm sau, 1989, Hãng phim truyện Việt Nam tiếp tục cho ra mắt bộ phim Đêm hội Long Trì và phần tiếp theo Kiếp phù du. Cho đến nay, Đêm hội Long Trì vẫn được xem là tác phẩm kinh điển không chỉ riêng với dòng phim cổ trang mà cả nền điện ảnh Việt Nam.

Cùng năm 1989, điện ảnh Việt Nam hoàn toàn thực hiện xóa bỏ bao cấp và chuyển cơ chế thị trường dưới sự quản lý của Nhà nước, kéo theo sự xuất hiện của các hãng phim tư nhân.[11] Các bộ phim thương mại, hay phim mì ăn liền được sản xuất ồ ạt, trong đó không thiếu những bộ phim cổ trang và những bộ phim lấy đề tài lịch sử. Trong đó nổi bật nhất là các phim Phạm Công - Cúc Hoa (1989), Tây Sơn hiệp khách (1990), Thăng Long đệ nhất kiếm (1990),...

Mặt khác, để phục vụ các khán giả nhỏ tuổi, Xưởng phim thiếu nhi của Hãng phim truyện Việt Nam đã sản xuất một số bộ phim chuyển thể từ truyện cổ tích để phục vụ đối tượng này, như Học trò Thủy thần của đạo diễn Khánh Dư (1990), Truyền thuyết tình yêu Thần Nước của đạo diễn Hà Sơn (1991), Dã tràng xe cát biển Đông của đạo diễn Khánh Dư (1995),...

Bước sang đầu những năm 2000, Hãng phim Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh liên tục sản xuất và cho ra mắt nhiều bộ phim truyền hình lịch sử như Trùng Quang tâm sử, Chúa tàu Kim Quy, Lục Vân Tiên, Ngọn nến Hoàng cung,... Trong đó, bộ phim Ngọn nến hoàng cung được đánh giành được nhiều đánh giá tích cực.[12][13][14]

Năm 2008, chính phủ thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia để chuẩn bị cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Hưởng ứng Đại lễ, nhiều bộ phim truyền hình và điện ảnh đã được gấp rút đầu tư như Thái sư Trần Thủ Độ, Lý Công Uẩn: Đường tới thành Thăng Long, Thái Tổ Lý Công Uẩn, Huyền sử thiên đô,..., Về đất Thăng Long, Khát vọng Thăng Long, Tây Sơn hào kiệt, Long thành cầm giả ca,... Đại đa số các tác phẩm đều có bối cảnh xoay quanh những sự kiện lịch sử gắn với Thủ đô Hà Nội, ngoại lệ hiếm hoi là Lều chõng.

Nhận định[sửa | sửa mã nguồn]

Danh sách[sửa | sửa mã nguồn]

Phim sản xuất từ 1924 - 1980[sửa | sửa mã nguồn]

Tên phim Áp phích Năm Đạo diễn Diễn viên Thời lượng
(phút)
Thời đại Giải thưởng Ghi chú
Kim Vân Kiều Kim Vân Kiều (phim).jpg 1924 E.A. Famechon Nhà Minh (Trung Quốc) Phim đầu tiên sản xuất tại Việt Nam.
Chuyển thể từ tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện của Thanh Tâm Tài Nhân.
Huyền thoại Bà Đế 1927 Georges Specht Léonor Gilles,... Lê mạt
Hồi chuông Thiên Mụ 1957 Lê Dân Kiều Chinh, Lê Quỳnh,... Nhà Nguyễn Chuyển thể từ tiểu thuyết Tiếng chuông Thiên Mụ của Phan Trần Chúc.
Người đẹp Bình Dương 1958 Năm Châu Thẩm Thúy Hằng, Nguyễn Đình Dần, Ba Vân,... 90 phút Chuyển thể từ tiểu thuyết tài tử giai nhân Trung Quốc.
Áo dòng đẫm máu 1960 Năm Châu Vân Hùng, Thẩm Thúy Hằng, La Thoại Tân,... 90 phút
Nghêu, Sò, Ốc, Hến 1967 Bắc Xuyên
Trúc Lâm
Đoàn tuồng Liên khu 5 95 phút Chuyển thể từ vở tuồng Việt Nam Ngao Sò Ốc Hến.
Trần Quốc Toản ra quân 1971 Bạch Diệp Đoàn chèo Nam Hà 120 phút Nhà Trần Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 2[15]:
* Họa sĩ xuất sắc nhất

Phim sản xuất từ 1980 - 2010[sửa | sửa mã nguồn]

Tên phim Áp phích Năm Đạo diễn Diễn viên Thời lượng
(phút)
Thời đại Giải thưởng Ghi chú
Thằng Bờm Thằng Bờm (phim).jpg 1987 Lê Đức Tiến
Phạm Thanh Phong (trợ lý)
90 phút Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8[15]:
* Đạo diễn xuất sắc nhất
* Âm nhạc xuất sắc nhất
* Nam diễn viên xuất sắc nhất
Thủ lĩnh áo nâu Hoàng Hoa Thám (phim).jpg 1987 Trần Phương 70 phút Nhà Nguyễn (Pháp thuộc) Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 8[15]:
* Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Tập 1 của bộ phim Hoàng Hoa Thám.
Lửa cháy đường chân trời Hoàng Hoa Thám (phim).jpg 1987 Trần Phương 70 phút Nhà Nguyễn (Pháp thuộc) Tập 2 của bộ phim Hoàng Hoa Thám.
Phạm Công - Cúc Hoa Phim-Pham Cong-Cuc Hoa.jpg 1989 Lưu Bạch Đàn Chuyển thể từ truyện thơ Phạm Công – Cúc Hoa của Dương Minh Đức Thị.
Kỳ tích Bà Đen 1989 Lê Mộng Hoàng Lê Tuấn Anh, Kim Hồng, Ngọc Hiệp,... Chúa Nguyễn (Lê mạt) [16]
Lá ngọc cành vàng 1989 Vũ Châu Thu Hà,... Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9[15]:
* Bông sen bạc
* Quay phim xuất sắc nhất
* Nữ diễn viên xuất sắc nhất
Lửa cháy thành Đại La 1989 [17]
Đêm hội Long Trì Đêm hội Long Trì (phim).jpg 1989 Hải Ninh 95 phút Chúa Trịnh (Lê mạt) Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9[15]:
* Quay phim xuất sắc nhất
* Họa sỹ xuất sắc nhất
Chuyển thể từ tiểu thuyết Đêm hội Long Trì của Nguyễn Huy Tưởng.
Kiếp phù du Kiếp phù du.jpg 1990 Hải Ninh
Hà Thanh Vân
Trần Quốc Huân
95 phút Chúa Trịnh (Lê mạt) Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9[15]:
* Bông sen bạc
* Quay phim xuất sắc nhất
* Nhạc sĩ xuất sắc nhất
Chuyển thể từ tiểu thuyết Đêm hội Long Trì của Nguyễn Huy Tưởng.
Phần tiếp theo của phim Đêm hội Long Trì.
Thăng Long đệ nhất kiếm 1990 Lê Mộng Hoàng Lý Hùng, Diễm Hương, Mộng Vân,... Nhà Tây Sơn
Học trò Thủy Thần 1990 Khánh Dư Mạnh Sinh, Huy Công, Lê Dũng Nhi, Nguyễn Xuân Như... 67 phút Nhà Trần Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 9[15]:
* Quay phim xuất sắc nhất
Tây Sơn hiệp khách 1990 Nhà Tây Sơn
Ngọc Trản thần công 1991 Nhà Tây Sơn Phần 2 của phim Tây Sơn hiệp khách.
Tấm Cám 1991 Lê Hữu Lương Diễm Hương, Thái San, Kim Xuân,... Chuyển thể từ truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám.
Tình người kiếp rắn 1991 Lưu Bạch Đàn Xuân Lan, Nguyễn huỳnh, Bắc Sơn, Công Hậu... 90 phút
Tráng sĩ Bồ Đề Trang Si Bo De.jpg 1991 Chuyển thể từ tiểu thuyết Tráng sĩ Bồ Đề của Trương Tửu.
Sơn thần thủy quái 1991 Xuân Cường Diễm Hương, Lý Hùng, Mộng Vân, Công Hậu,... Hồng Bàng Chuyển thể từ truyền thuyết Việt Nam Sơn Tinh - Thủy Tinh.
Truyền thuyết tình yêu Thần Nước 1991 Hà Sơn Hồng Bàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10[15]:
* Quay phim xuất sắc nhất
[18][19]
Chuyển thể từ truyền thuyết Việt Nam Sơn Tinh - Thủy Tinh.
Thanh gươm để lại 1992 [20]
Chuyện tình Mỵ Châu Chuyen Tinh My Chau.png 1992 Phan Hoàng Âu Lạc
Dã tràng xe cát biển Đông 1995 Khánh Dư Huy Công... 90 phút Chuyển thể từ truyện cổ tích Việt Nam Sự tích con dã tràng[21]
Thạch Sanh 1995 Phan Hoàng Chuyển thể từ truyện thơ Thạch Sanh khuyết danh.
Người con báo hiếu 1997 Triệu Hoàng Quân Hoàng Sơn, Diễm Hương, Kim Xuân, Nguyên Hạnh,... 90 phút Magadha (Ấn Độ)
Đôi mắt Thái tử Câu Na La 1997 Xuân Cường Công Hậu, Diễm Hương, Thái San, Y Phụng, Thương Tín,... 150 phút Maurya (Ấn Độ)
Ánh đạo vàng 1998 Triệu Hoàng Quân Việt Trinh, Công Hậu,... 180 phút Shakya (Nepal, Ấn Độ)
Con nhà nghèo 1998 Hồ Ngọc Xum 5 tập
(60 phút)
Nhà Nguyễn (Pháp thuộc) Chuyển thể từ tiểu thuyết Con nhà nghèo của Hồ Biểu Chánh.
Trùng Quang tâm sử 2002 Quang Đại Trung Dũng, Cao Minh Đạt,... 28 tập
(45 phút)
Nhà Hậu Trần (Bắc thuộc lần 4) Chuyển thể từ tiểu thuyết Trùng Quang tâm sử của Phan Bội Châu.
Chúa tàu Kim Quy 2002 Châu Huế 3 tập
(90 phút)
Nhà Nguyễn Cánh diều vàng 2002 (Phim truyền hình ngắn tập)[22]:
* Cánh diều bạc
Chuyển thể từ tiểu thuyết Chúa tàu Kim Quy của Hồ Biểu Chánh.
Mê Thảo, thời vang bóng Mê Thảo, thời vang bóng.jpg 2003 Việt Linh 110 phút Nhà Nguyễn (Pháp thuộc) Cánh diều vàng 2002 (Phim nhựa)[23]:
* Giải khuyến khích
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 14[15]:
* Thiết kế mỹ thuật xuất sắc nhất
* Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất
Chuyển thể từ truyện ngắn Chùa Đàn của Nguyễn Tuân.
Lục Vân Tiên Phim-Luc Van Tien.jpg 2004 Phương Điền
Đỗ Phú Hải
Lê Bảo Trung
Chi Bảo, Hồng Ánh, Quyền Linh,... 14 tập
(40 phút)
Chuyển thể từ truyện thơ Lục Vân Tiên của Nguyễn Đình Chiểu.
Ngọn nến Hoàng cung Ngọn nến hoàng cung.jpg 2004 Nguyễn Quốc Hưng Huỳnh Anh Tuấn, Yến Chi,... 45 tập
(30 phút)
Nhà Nguyễn (Pháp thuộc)
Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Cánh diều vàng 2004 (Phim truyện video dài tập)[24]:
* Cánh diều vàng

Phim sản xuất từ 2010 - nay[sửa | sửa mã nguồn]

Tên phim Áp phích Năm Đạo diễn Diễn viên Thời lượng
(phút)
Thời đại Giải thưởng Ghi chú
Lều chõng Lều chõng (phim).PNG 2010 Nguyễn Thanh Vân
Ngô Huy Hoàng
Nguyễn Chí Trung, Khắc Mẫn, Duy Khoa, Bảo Yến,... 23 tập
(15 phút)
Nhà Nguyễn Cánh diều vàng 2009 (Phim truyền hình nhiều tập)[25]:
* Cánh diều bạc
* Đạo diễn xuất sắc nhất
Chuyển thể từ tiểu thuyết Lều chõng của Ngô Tất Tố.
Tây Sơn hào kiệt Tay Son Hao Kiet.jpg 2010 Lý Huỳnh
Lý Hùng
Phượng Hoàng
90 phút Nhà Tây Sơn Cánh diều vàng 2010 (Phim truyện nhựa)[26]:
* Bằng khen
Khát vọng Thăng Long Khát vọng Thăng Long.jpg 2010 Lưu Trọng Ninh 110 phút Nhà Lý Cánh diều vàng 2010 (Phim truyện nhựa)[26]:
* Cánh diều bạc
* Đạo diễn xuất sắc nhất
* Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
Long thành cầm giả ca Long Thanh Cam Gia Ca.jpg 2010 Đào Bá Sơn Quách Ngọc Ngoan, Nhật Kim Anh,... 120 phút Lê mạt
Nhà Nguyễn
Cánh diều vàng 2010 (Phim truyện nhựa)[26]:
* Cánh diều Vàng
* Biên kịch xuất sắc nhất
* Họa sĩ xuất sắc nhất
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17[27]:
* Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
* Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất
* Giải thưởng của ban giám khảo
Chuyển thể từ bài thơ Long thành cầm giả ca của Nguyễn Du.
Về đất Thăng Long Ve Dat Thang Long.gif 2010 Trần Ngọc Phong
Đinh Thái Thụy
Lê Chí Bửu
40 tập Nhà Tiền Lê
Nhà Lý
[28]
Lý Công Uẩn:
Đường tới thành Thăng Long
Ly Cong Uan-Duong toi thanh Thang Long.jpg 2010 Cận Đức Mậu
Tạ Huy Cường
19 tập
(45 phút)
Nhà Đinh
Nhà Tiền Lê
Nhà Lý
Phim được quay tại phim trường Hoành Điếm (Trung Quốc).
Bị cấm chiếu do sử dụng phục trang Trung Quốc.
Huyền sử thiên đô Huyen Su Thien Do.jpg 2011 Đặng Tất Bình
Phạm Thanh Phong
42 tập
(45 phút)
Nhà Tiền Lê
Nhà Lý
Anh chàng vượt thời gian 2011 Hoàng Thiên Trụ Hứa Vỹ Văn, Nhã Phương, Don Nguyễn, Thủy Hương,... 36 tập[29] Bị ngừng phát sóng sau 18 tập vì chất lượng quá thảm hại.[30]
Anh hùng Nguyễn Trung Trực Anh hùng Nguyễn Trung Trực (2012).jpeg 2012 Phan Hoàng Lý Anh Tuấn, Lã Thiên Cầm, Châu Thế Tâm, Mai Sơn Lâm,... 20 tập
(45 phút)
Nhà Nguyễn [31][32]
Thái sư Trần Thủ Độ 2013 Đào Duy Phúc 34 tập
(45 phút)
Nhà Lý
Nhà Trần
Cánh diều vàng 2012 (Phim truyền hình)[33]:
* Cánh diều vàng
* Đạo diễn xuất sắc nhất
* Biên kịch xuất sắc nhất
Thiên mệnh anh hùng Thien-Menh-Anh-Hung-Official-Poster.jpg 2012 Victor Vũ 100 phút Nhà Lê sơ Cánh diều vàng 2012 (Phin điện ảnh)[33]:
* Cánh diều vàng
* Đạo diễn xuất sắc nhất
* Quay phim xuất sắc nhất
* Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18[34][35]:
* Bông sen bạc
* Đạo diễn xuất sắc nhất
Đinh Tiên hoàng đế 2013 Trần Tuấn Hiệp 12 tập
(45 phút)
Nhà Đinh
Lửa Phật LuaPhat.jpg 2013 Dustin Nguyễn Dustin Nguyễn, Ngô Thanh Vân, Thái Hòa, Hiếu Hiền, Đinh Ngọc Diệp,... 104 phút
Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18[34]:
* Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất
Mỹ nhân kế Poster My nhan ke.jpg 2013 Nguyễn Quang Dũng 83 phút
Bình Tây đại nguyên soái 2013 Phan Hoàng Huỳnh Trường Thịnh, Khánh Uyên, Lý Anh Tuấn, Na Anh,... 40 tập
(45 phút)
Nhà Nguyễn Cánh diều vàng 2013 (Phim truyền hình)[36]:
* Cánh diều bạc
* Biên kịch xuất sắc nhất
Người cộng sự 2013 Jun Mutô Huỳnh Đông, Higashiyama Noriyuki, Takei Emi, Lan Phương,... 100 phút Nhà Nguyễn (Pháp thuộc)
Con đường giác ngộ 2014 Công Hậu 4 tập
(90 phút)
Shakya (Nepal, Ấn Độ) Liên hoan phim Vesak 2014[37]:
* Phim truyền hình nhiều tập hay nhất
*Đạo diễn hay nhất
Cuộc chiến với Chằn Tinh Cuoc chien voi Chan Tinh.jpg 2014 Đỗ Quang Hải Âu Hồng Bàng [38]
Mỹ nhân 2015 Đinh Thái Thụy Quách Ngọc Ngoan, Triệu Thị Hà, Trọng Hải, Kim Hiền... Chúa Nguyễn (Lê mạt) Cánh diều vàng 2015 (Phim truyện điện ảnh)[39]:
* Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất
[40]
Minh Tâm kỳ án 2016 Chu Thiện 24 tập
(45 phút)
Nhà Lê sơ [41]
Tể tướng Lưu Nhân Chú 2016 Đỗ Minh Tuấn 5 tập Bắc thuộc lần 4
Nhà Lê sơ
[42]
Tấm Cám: Chuyện chưa kể Phimtamcam.jpg 2016 Ngô Thanh Vân Ngô Thanh Vân, Ngọc Giàu, Thành Lộc, Hiếu Hiền,... 109 phút Chuyển thể từ truyện cổ tích Việt Nam Tấm Cám.
Trần Trung kỳ án 2017 Bùi Ngọc Phương Nam Hòa Hiệp, Thanh Trúc, Phương Dung, Thanh Điền, Võ Thành Tâm... 43 tập Nhà Nguyễn
Trần Trung kỳ án 2 2018 Bùi Ngọc Phương Nam Hòa Hiệp, Nguyệt Ánh, Thanh Trúc, Kiều Trinh, Công Ninh... 38 tập Nhà Nguyễn
Bí mật Trường Sanh cung 2019 Nguyễn Tài Nam Trịnh Kim Chi, Cao Thái Hà, Tata Thụy Anh, Quốc Huy,... Web Drama
Trạng Quỳnh 2019 Đức Thịnh Quốc Anh, Nhã Phương, Trấn Thành, Công Dương, Khả Như... Chúa Trịnh (Lê mạt) Lấy cảm hừng từ nhân vật dân gian Trạng Quỳnh
Phượng Khấu 2019 Huỳnh Tuấn Anh Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân, Hồng Đào, Kiều Trinh, Thanh Tú, Hoàng Yến Chibi... Nhà Nguyễn Web Drama

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Những phim cổ trang kinh điển ấn tượng nhất Việt Nam (P.1)
 2. ^ Bộ phim truyện đầu tiên thực hiện ở Việt Nam “Kim Vân Kiều” chiếu ra mắt tại Hà Nội; Vài nét về điện ảnh ở Việt Nam thời cận đại
 3. ^ Phim ở Hà Nội một thời
 4. ^ Điện ảnh Việt, những bước đầu...
 5. ^ Phim tài liệu – sáu mươi năm ấy biết bao nhiêu tình
 6. ^ 60 năm điện ảnh cách mạng Việt Nam:Khát vọng tìm lại "kỷ nguyên vàng”
 7. ^ Thẩm Thúy Hằng tàn tạ nhan sắc vì 'dao kéo'
 8. ^ Áo dòng đẫm máu
 9. ^ Nghêu, Sò, Ốc, Hến - Đoàn Tuồng Liên khu 5 (1967)
 10. ^ Vở chèo "Trần Quốc Toản ra quân" - dấu ấn tinh thần trong những năm chống Mỹ cứu nước
 11. ^ Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh bền vững
 12. ^ 'Ngọn nến hoàng cung' - chất nhân văn nhẹ nhàng
 13. ^ 4 năm cho một ngọn nến hoàng cung
 14. ^ Người Huế phẩm bình mấy bộ phim về xứ Huế
 15. ^ a ă â b c d đ e ê Giải thưởng Bông sen vàng qua 16 kỳ LHPVN
 16. ^ Tổ chức chiếu phim tết
 17. ^ Khi “báo đen” Lý Huỳnh tung hoành thương trường
 18. ^ Chiếu phim thiếu nhi Truyền thuyết tình yêu Thần Nước
 19. ^ Ngày ấy - bây giờ của bộ tứ phim 'Cảnh sát hình sự'
 20. ^ Công Hậu kể chuyện làm phim "mì ăn liền" với Lý Hùng
 21. ^ Ông “Dã Tràng” đã thôi “xe cát”
 22. ^ 'Cánh diều' vàng, bạc đều là phim ăn khách...
 23. ^ 'Lưới trời' đoạt giải Cánh diều vàng của Hội điện ảnh VN
 24. ^ Cánh diều bạc 2004 thuộc về 'Thời xa vắng'
 25. ^ ‘Đừng đốt’ đại thắng ở Cánh Diều Vàng
 26. ^ a ă â "Long thành cầm giả ca" đoạt giải Cánh diều vàng 2010
 27. ^ Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17: Khó khăn tìm sen vàng
 28. ^ "Đa diện" Lý Công Uẩn trên phim Báo Thể thao Văn Hóa
 29. ^ Ngán ngẩm với Anh chàng vượt thời gian
 30. ^ VTV ngưng chiếu Anh chàng vượt thời gian
 31. ^ Phim truyền hình đầu tiên về anh hùng Nguyễn Trung Trực
 32. ^ Sắp hoàn tất 20 tập phim anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực
 33. ^ a ă Cánh diều Vàng 2012: “Thiên mệnh anh hùng” thắng lớn
 34. ^ a ă Kết thúc LHPVN lần thứ 18:Sen vàng nở rộ
 35. ^ Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam: Kết quả không bất ngờ
 36. ^ Lễ trao giải Cánh diều 2013: Phim 'Thần tượng' bội thu giải thưởng
 37. ^ 'Con đường giác ngộ' thắng lớn tại Liên hoan phim Vesak 2014
 38. ^ "Cuộc chiến với chằn tinh" - Món quà cho ngày Tết
 39. ^ Cánh diều 2015: VTV giành 3 giải cánh diều vàng, 2 cánh diều bạc
 40. ^ Phim lịch sử 'Mỹ nhân' lôi kéo sự chú ý bằng cảnh nóng
 41. ^ Phim cổ trang Việt 'Minh Tâm kỳ án' ra mắt khán giả truyền hình
 42. ^ Làm phim lịch sử rất cần sự hấp dẫn

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]