David

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
David
Vua toàn Israel
Rey David por Pedro Berruguete.JPG
Vua David, vẽ bởi Pedro Berruguete.
Tại vịkh. 1010 - 1002 TCN (Judah)
kh. 1002 - 970 TCN (Israel thống nhất)
Tiền nhiệmSaul
Solomon
Thông tin chung
Hoàng tộcHouse of David
Thân phụJesse
Thân mẫukhông được gọi tên trong Kinh thánh; được xác định trong Kinh TalmudNitzevet, con gái của Adael.
Sinhk.1040 TCN
Bethlehem
Mấtk.970 TCN
Jerusalem
Bài này nói về vị vua trong Kinh thánh, về những chủ đề khác cùng tên, mời xem David (định hướng).

David (~1040 TCN - 970 TCN; tiếng Hebrew: דָּוִד, דָּוִיד, Tiêu chuẩn [David] lỗi: {{transl}}: tiêu chuẩn chuyển tự không rõ: (trợ giúp) Tiberian Dāwîḏ, tiếng Ả Rập: داودDāwūd; tiếng Syriac: ܕܘܝܕ Dawid, "người được yêu quý") là vị vua thứ hai của Vương quốc Israel thống nhất. Ông trị vì Judah từ khoảng năm 1010 TCN đến năm 1002 TCN, trị vì toàn Vương quốc thống nhất từ khoảng năm 1005 TCN đến năm 970 TCN.

Theo kinh thánh Do Thái giáo, David xuất thân là một người chăn cừu dũng cảm, tháo vát, đã xung phong đã đánh bại tên khổng lồ Goliath, đem lại thắng lợi cho quân đội Israel do vua Saul chỉ huy trước đội quân xâm lược của người Philistia. Sau này khi vua Saul và thái tử Jonathan chết trong trận đánh với dân Philistia trên núi Gilboa, Israel bị chia cắt làm đôi: xứ Judah ở miền nam do David cai quản và xứ Israel ở miền bắc do con út Saul là Ish-Bosheth lãnh đạo. Hai tập đoàn này đánh nhau cho đến khi Ish-Bosheth bị mưu sát và David được suy tôn làm vua toàn cõi Israel.

David được miêu tả là một vị vua chính trực - tuy không phải không hề phạm sai lầm - và là một chiến binh, nhạc sĩ, và nhà thơ được tôn vinh (ông được cho là tác giả của nhiều bài Thánh Vịnh (Psalms). Tương truyền ông đã xâm chiếm Jerusalem từ tay một bộ lạc Canaan và lập thành phố này làm thủ đô Israel. Ông cũng giành được nhiều lãnh thổ của người Philistia láng giềng. Cuộc đời và triều đại của ông, như được ghi lại trong Kinh thánh Hebrew (tương đương với Cựu ước của Kitô giáo) và kinh Koran của Hồi giáo, có tầm quan trọng trung tâm đối với các nền văn hóa - tôn giáo khởi nguồn từ Abraham.

David và Goliath, của Caravaggio, khoảng năm 1599. Prado, Madrid

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]