David Cameron

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
David Cameron
David Cameron official.jpg
Chức vụ
Nhiệm kỳ 11 tháng 5 năm 2010 – 
Tiền nhiệm Gordon Brown
Lãnh đạo đảng đối lập
Nhiệm kỳ 6 tháng 9 năm 2005 – 11 tháng 5 năm 2010
Tiền nhiệm Michael Howard
Kế nhiệm Harriet Harman
Nhiệm kỳ 6 tháng 5 năm 2005 – 6 tháng 9 năm 2005
Tiền nhiệm Tim Yeo
Kế nhiệm David Willetts
Tiền nhiệm Shaun Woodward
Thông tin chung
Đảng phái Đảng Bảo thủ
Sinh 9 tháng 10, 1966 (49 tuổi)
London, United Kingdom
Nơi ở 10 Downing Street (Official)
Alma mater Brasenose College, Oxford
Tôn giáo Anh giáo
Con cái Ivan Reginald Ian (Deceased)
Nancy Gwen
Arthur Elwen
Trang web Conservative Party website

David William Donald Cameron (sinh ngày 9 tháng 10 năm 1966) là nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ và Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

David Cameron học liên ngành triết học, chính trị họckinh tế họcĐại học Oxford và được trao bằng sinh viên ưu tú hạng nhất. Sau đó ông tham gia Ban nghiên cứu Đảng Bảo thủ và trở thành cố vấn đặc biệt cho Norman Lamont, và sau đó là cho Michael Howard. Ông là Giám đốc Vụ doanh nghiệp của Carlton Communications trong bảy năm.

Sau đợt ứng cử Nghị viên lần đầu tại Stafford năm 1997 kết thúc trong thất bại nhưng David Cameron được bầu vào năm 2001 làm đân biểu Nghị viện Anh đại diện cho đơn vị bầu cử Witney của Oxfordshire. David Cameron được thăng chức frontbencher của Official opposition hai năm sau đó, và nhanh chóng thăng chức để trở thành người đứng đầu cục điều phối chính sách trong chiến dịch tổng tuyển cử năm 2005.

David Cameron đã được mọi người xem là một ứng cử già cả, ôn hòa, thu hút cử tri trẻ tuổi, và năm 2005 David Cameron đã đắc cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo bảo thủ. Trong thời gian đầu ở cương vị lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã chứng kiến việc đảng này thiết lập một vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm do dư luận về Công Đảng của Tony Blair; lần đầu tiên trong hơn mười năm. Mặc dù vị trí sau đảng này ngay sau đó khi Gordon Brown trở thành Thủ tướng, dưới sự lãnh đạo Cameron, Đảng Bảo thủ đã được giành được ủng hộ dư luận trước Lao động trong các cuộc thăm dò. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2010 tổ chức vào ngày 06 tháng 5, Đảng Bảo thủ giành được số ghế nhiều nhất, nhưng bị thiếu phiếu để giành được đa số phiếu cần thiết có thể lập chính phủ theo quy định của Hiến pháp. Sau Gordon Brown từ chức, David Cameron được bổ nhiệm làm Thủ tướng với mục đích hình thành một liên minh với Đảng Tự do Dân chủ

Chấn động của nước Anh[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 6/2016 người dân Anh chọn rời EU trước sự ngỡ ngàng trong và ngoài nước, thủ tướng David Cameron được cho là một trong những thủ tướng Anh tệ nhất trong 100 năm qua do không thể thuyết phục được người dân Anh bỏ phiếu "ở lại" với EU. Sau vụ việc, ông chính thức tuyên bố từ chức vào tháng 10 cùng năm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]