Ngôi Sao Chết

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Death Star)
Bước tới: menu, tìm kiếm
Ngôi Sao Chết
Xuất bản đầu tiên Star Wars: From the Adventures of Luke Skywalker (tiểu thuyết, 1976)
Liên kết Galactic Empire
Ngôi Sao Chết gốc
Ngôi Sao Chết thứ hai
Ngôi Sao Chết gốc và thứ hai.

Ngôi sao Chết (Death Star) là một trạm không gian và là một siêu vũ khí hư cấu xuất hiện trong loạt sử thi Star Wars sáng tạo bởi George Lucas. Phi hành đoàn gồm 1.7 triệu người và 400,000 droids, pháo đài cỡ hành tinh lùn này được thiết kế để phóng ra nguồn năng lượng có khả năng tiêu diệt cả một hành tinh.

Nguồn gốc và thiết kế[sửa | sửa mã nguồn]

Mô hình Ngôi sao Chết được sáng tạo bởi John Stears[1]. Tiếng mà ngôi sao phát ra khi đếm ngược đến lúc bắn bắt nguồn từ loạt phim Flash Gordon[2].Chỉ phần trước của mô hình hoàn thành, và hình ảnh của mô hình được lật ngang để cho vào bộ phim[3]. Cả hai Ngôi sao Chết trong 2 phần phim được tạo bằng mô hình hoàn chỉnh và kĩ thuật matte painting.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôi sao Chết hoàn thiện xuất hiện trong Niềm hy vọng mới. Được chỉ huy bởi Grand Moff Tarkin, là siêu vũ khí của Đế Chế Thiên Hà, một trạm không gian hình cầu khổng lồ có đường kính trên 100 km có khả năng hủy diệt cả một hành tinh chỉ với một phát bắn. Mở đầu phim, công chúa Leia Organa đang cố gắng chuyển bản kế hoạch Ngôi sao Chết cho quân nổi dậy. Bị bắt, Tarkin ép công chúa khai ra căn cứ bí mật của Phe Nổi Dậy bằng cách ra lệnh cho Ngôi sao Chết hủy diệt Alderaan, công chúa liền khai ra địa điểm sai, tuy vậy hắn vẫn ra lệnh hủy diệt nó để cho thấy sức công phá của Ngôi sao. Sau đó, Luke Skywalker, Han Solo, Chewbaca,C-3PO, và R2-D2 bị trạm không gian kéo vào, họ tìm được công chúa đang bị giam giữ và thoát khỏi trạm. Luke, sau khi tới căn cứ bí mật đã trở thành phi công tiêm kích Ngôi sao Chết. Trước khi Ngôi sao Chết có thể hủy diệt Yavin IV, Luke đã cho nổ trạm không gian bằng cách bắn tên lửa vào lỗ thông khí.

Bản kế hoạch Ngôi sao Chết có thể thấy được trong phần Chiến tranh giữa các vì sao (phần II): Sự xâm lăng của người Vô tính. Trong phần Chiến tranh giữa các vì sao (phần III): Sự báo thù của người Sith, có thể thấy ngôi sao đang được xây dựng.

Sự trở lại của Jedi cho thấy một Ngôi sao Chết thứ hai đang được xây dựng trên quỹ đạo mặt trăng thứ hai của Endor. Hoàng đế PalpatineDarth Vader cố tình để lộ thông tin sai cho Phe Nổi Dậy rằng hệ thống vũ khí của Ngôi sao chưa được hoạt động nhằm đưa họ vào một cái bẫy. Vũ khí của trạm đã được bắn nhiều lần để hủy diệt một số con tàu của Phe Nổi Dậy. Khi lá chắn của trạm bị vô hiệu hóa bởi đội dưới đất, phi công chiến đấu đã bay vào trong lõi phản ứng của trạm và phá hủy nó.

Khi Ngôi sao Chết bị hủy diệt trong Niềm hy vọng mớiSự trở lại của Jedi phiên bản đặc biệt đã được kết hợp với hiệu ứng Praxis, cho thấy một vòng năng lượng tỏa ra từ vụ nổ.

Trong phần VII, hình ảnh ba chiều của Ngôi sao Chết được chiếu lên trong căn cứ của phe Resistance và được dùng để so sánh với căn cứ Starkiller của Tổ chức Thứ Nhất.

Bộ phim sắp tới Rogue One trình chiếu tháng 12 năm 2016 sẽ tập trung vào một nhóm Nổi Dậy có nhiệm vụ đánh cắp bản kế hoạch Ngôi sao Chết.

Vũ trụ mở rộng[sửa | sửa mã nguồn]

Legends[sửa | sửa mã nguồn]

Cả hai Ngôi sao Chết đều xuất hiện trong vũ trụ mở rộng "legends" của Star Wars. Cuốn tiểu thuyết Death Star của Michael Reaves và Steve Perry tập trung vào quá trình xây dựng của Ngôi sao Chết. Trong trò chơi Star Wars: Battlefront II của LucasArts, người chơi phải hoàn thành nhiệm vụ gắn những viên tinh thể vào trong pháo la-de của Ngôi sao Chết. Quá trình xây dựng Ngôi sao Chết được đưa vào bàn cuối của trò chơi The Force Unleashed.

Ngôi sao Chết thứ nhất được miêu tả từ nhiều nguồn khác nhau có phi hành đoàn gồm 265,675 người, kèm theo 52,276 gunners, 607,360 troops, 30,984 stormtroopers, 42,782 nhân viên hỗ trợ tàu bay, và 180,216 phi công, đội hỗ trợ[4]. Trạm cất cánh gồm nhiều loại tàu như: tàu chuyên trở(shuttle), tàu tiêm kích(Strike cruiser), phương tiện trên đất liền, tàu hỗ trợ và 7,293 TIE fighters. Nó còn được bảo vệ bởi 10,000 turbolaser batteries, 2,600 pháo ion và có ít nhất 768 chùm máy kéo(tractor beam). Hầu hết các nguồn khẳng định rằng Ngôi sao Chết thứ nhất có đường kính từ 140 đến 160 km[4][5].

Canon[sửa | sửa mã nguồn]

Truyện dành cho thiếu nhi Star Wars: Death Star Battles có nói chi tiết về hai Ngôi sao Chết.

Cuốn Star Wars: Tarkin kể chi tiết về cuộc đời của Tarkin và cho thấy Ngôi sao Chết thứ nhất.

Cuốn Star Wars: Aftermath lấy bối cảnh thời gian sau khi Ngôi sao thứ hai bị hủy diệt, và có rất nhiều hồi tưởng về sự kiện đó. Hình ảnh của "Ngôi sao Chết được lấy làm bìa của cuốn sách.

Trò chơi Star Wars: Uprising cho thấy hình ảnh của Ngôi sao Chết.

Số người chính xác của phi hành đoàn là gồm 1.7 triệu người và 400,000 droids.

Ảnh hưởng văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Ngôi sao Chết đứng thứ 9 trong danh sách của 20th Century Fox về những vũ khí trong phim nổi tiếng nhất.[6].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “John Stears, 64, Dies; Film-Effects Wizard”. Truy cập 12 tháng 3 năm 2016. 
  2. ^ Rinzler, J. W. (ngày 1 tháng 9 năm 2010). The Sounds of Star Wars. Chronicle Books. tr. 82. ISBN 978-0-8118-7546-2. 
  3. ^ “StarWars.com”. Truy cập 12 tháng 3 năm 2016. 
  4. ^ a ă “Death Star”. 
  5. ^ “Finally, a cost estimate for building a real Death Star”. Truy cập 12 tháng 3 năm 2016. 
  6. ^ “Lightsabre wins the battle of movie weapons”. Telegraph.co.uk. 21 tháng 1 năm 2008. Truy cập 12 tháng 3 năm 2016.