Delavirdine

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Delavirdine
Delavirdine.svg
Delavirdine ball-and-stick model.png
Dữ liệu lâm sàng
Tên thương mạiRescriptor
AHFS/Drugs.comChuyên khảo
MedlinePlusa600034
Danh mục cho thai kỳ
  • AU: B3
  • US: C (Rủi ro không bị loại trừ)
Dược đồ sử dụngOral
Mã ATC code
Tình trạng pháp lý
Tình trạng pháp lý
Dữ liệu dược động học
Sinh khả dụng85%
Liên kết protein huyết tương98%
Chuyển hóa dược phẩmGan (CYP3A4- and CYP2D6-mediated)
Chu kỳ bán rã sinh học5.8 hours
Bài tiếtThận (51%) and fecal (44%)
Các định danh
Số đăng ký CAS
PubChem CID
DrugBank
ChemSpider
Định danh thành phần duy nhất
KEGG
ChEBI
ChEMBL
NIAID ChemDB
Dữ liệu hóa lý
Công thức hóa họcC22H28N6O3S
Khối lượng phân tử456.562 g/mol
Mẫu 3D (Jmol)
  (kiểm chứng)

Delavirdine (DLV) (thương hiệu Rescriptor) là một chất ức chế sao chép ngược không nucleoside (NNRTI) được bán bởi ViiV Healthcare. Nó được sử dụng như một phần của liệu pháp kháng retrovirus hoạt tính cao (HAART) để điều trị virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) loại 1. Nó được trình bày dưới dạng mesylate. Liều lượng khuyến cáo là 400   mg, ba lần một ngày.

Mặc dù delavirdine đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt vào năm 1997, nhưng hiệu quả của nó thấp hơn các NNRTI khác, đặc biệt là efavirenz và nó cũng có một lịch trình bất tiện. Những yếu tố này đã khiến cho DHHS Hoa Kỳ không khuyến nghị sử dụng nó như là một phần của liệu pháp ban đầu.[1] Nguy cơ kháng chéo trên nhóm NNRTI, cũng như tập hợp tương tác thuốc phức tạp của nó, khiến cho vị trí của delavirdine trong liệu pháp cứu cánh không rõ ràng, và hiện tại nó hiếm khi được sử dụng.

Tương tác[sửa | sửa mã nguồn]

Giống như ritonavir, delavirdine là chất ức chế cytochrom P450 isozyme CYP3A4, và tương tác với nhiều loại thuốc. Nó không nên được dùng với một loạt các loại thuốc, bao gồm amprenavir, fosamprenavir, simvastatin, lovastatin, rifampin, rifabutin, rifapentine, wort St John, astemizole, midazolam, triazolam, thuốc ergot, và một số loại thuốc cho trào ngược axit.[1]

Tác dụng phụ[sửa | sửa mã nguồn]

Tác dụng phụ phổ biến nhất là phát ban từ trung bình đến nặng, xảy ra ở 20% bệnh nhân.[2] Các tác dụng phụ phổ biến khác bao gồm mệt mỏi, đau đầubuồn nôn. Độc tính gan cũng đã được báo cáo.

Tổng hợp[sửa | sửa mã nguồn]

Tổng hợp Delavirdine:[3][4]

Sửa đổi sơ đồ đã được thực hiện cho ateviridine q.v. bằng cách thực hiện quá trình kiềm hóa khử bằng acetone cho 2 sau khi loại bỏ nhóm bảo vệ. Acyl hóa amin này với imidazolide từ 5-Methylsulfonaminoindole-2-carboxylic acid (1) gắn amide, chất ức chế men sao chép ngược, atevirdine.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă DHHS panel. Guidelines for the use of antiretroviral agents in HIV-1-infected adults and adolescents (ngày 4 tháng 5 năm 2006). (Available for download from AIDSInfo Error in Webarchive template: Empty url.)
  2. ^ “RESCRIPTOR brand of delavirdine mesylate tablets. Product information.” (PDF). Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 15 tháng 4 năm 2006. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2006. 
  3. ^ D. L. Romero et al., Đăng ký phát minh {{{country}}} {{{number}}}, "{{{title}}}", trao vào [[{{{gdate}}}]] ; J. R. Palmer et al., Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 5.563.142 (1991, 1996 both to Upjohn).
  4. ^ Romero, D. L.; Morge, R. A.; Genin, M. J.; Biles, C.; Busso, M.; Resnick, L.; Althaus, I. W.; Reusser, F.; Thomas, R. C. (1993). “Bis(heteroaryl)piperazine (BHAP) reverse transcriptase inhibitors: Structure-activity relationships of novel substituted indole analogs and the identification of 1-[(5-methanesulfonamido-1H-indol-2-yl)carbonyl]-4-[3-[(1-methylethyl)amino]pyridinyl]piperazinemonomethanesulfonate (U-90152S), a second-generation clinical candidate”. Journal of Medicinal Chemistry 36 (10): 1505. PMID 7684450. doi:10.1021/jm00062a027.