Delphi (phần mềm)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Delphi
Thiết kế bởiBorland (1995–2008)
Phát triển bởiEmbarcadero Technologies (2009–nay)
Phiên bản ổn định
Delphi XE10.3.2 / 18 tháng 7 năm 2019; 4 năm trước (2019-07-18)
Hệ điều hànhMicrosoft Windows
Ngôn ngữ có sẵnTiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng ĐứcTiếng Nhật
Thể loạiMôi trường phát triển tích hợp
Giấy phépFreemium
Websitewww.embarcadero.com/products/delphi
Trạng tháiActive

Delphi là sản phẩm phần mềm sử dụng phương ngữ Delphi của ngôn ngữ lập trình Object Pascal và cung cấp môi trường phát triển tích hợp (IDE) để phát triển ứng dụng nhanh chóng các phần mềm cho máy tính để bàn, thiết bị di động, webbảng điều khiển.[1] Delphi hiện tại được Embarcadero Technologies phát triển và duy trì.

Các trình biên dịch của Delphi tạo ra mã gốc cho Microsoft Windows, macOS, iOS, AndroidLinux (x64).[2][3][4]

Delphi bao gồm một trình soạn thảo mã nguồn, một trình thiết kế trực quan, một trình gỡ lỗi tích hợp, một thành phần kiểm soát mã nguồn và hỗ trợ cho các plugin của bên thứ ba. Trình chỉnh sửa mã có tính năng Code Insight (hoàn thành mã), Error Insight (kiểm tra lỗi thời gian thực) và tái cấu trúc. Trình thiết kế biểu mẫu trực quan có tùy chọn sử dụng Thư viện Thành phần Trực quan (VCL) để phát triển chương trình Windows thuần túy hoặc khung FireMonkey (FMX) để phát triển phần mềm đa nền tảng. Hỗ trợ cơ sở dữ liệu là một tính năng chính và được FireDAC (Các thành phần truy cập cơ sở dữ liệu) cung cấp. Delphi được biết đến với tốc độ biên dịch nhanh, mã gốc chạy nhanh và năng suất cao của nhà phát triển phần mềm.

Delphi ban đầu được phát triển bởi Borland như một công cụ phát triển ứng dụng nhanh chóng cho Windows như là sản phẩm phần mềm kế nhiệm của Turbo Pascal. Delphi đã thêm lập trình hướng đối tượng đầy đủ vào ngôn ngữ hiện có và ngôn ngữ này đã phát triển để hỗ trợ các phương thức chung, các phương thức ẩn danh, các bao đóng và hỗ trợ Mô hình Đối tượng Thành phần (Component Object Model) bản địa.

Delphi và phần mềm đối tác C ++ của nó, C++ Builder, có thể tương tác với nhau và được bán chung dưới tên RAD Studio.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ William Buchanan (ngày 4 tháng 2 năm 2003). Mastering Delphi Programming. Palgrave Macmillan. tr. 10–. ISBN 978-1-137-17356-0.[liên kết hỏng]
  2. ^ “Performance Comparison from Delphi 2010 to XE6 (Part 2)”. Riversoft AVG. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016.
  3. ^ “The Delphi Geek: Built For Speed”. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016.
  4. ^ “Discussion on Hacker News about Delphi being alive”. Hacker News. Truy cập ngày 9 tháng 3 năm 2016.