Diệp Vấn: Trận chiến cuối cùng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Diệp Vấn: Trận chiến cuối cùng

Poster phim Diệp Vấn Trận chiến cuối cùng.jpg
Thông tin phim
Phồn thể葉問:終極一戰
Giản thể叶问:终极一战
Quan ThoạiYè Wèn: Zhōngjí Yī Zhàn
Việt bínhJip6 Man6: Zung1-gik6 Jat1 Zin3
Đạo diễnKhâu Lễ Đào
Sản xuấtTiển Quốc Lâm
Lợi Nhã Bác
La Bảo Nhi
Huyên Gia Trân
Kịch bảnLý Mẫn
Cốt truyệnTiển Quốc Lâm
Diễn viênHuỳnh Thu Sinh
Viên Vịnh Nghi
Trần Tiểu Xuân
Tăng Chí Vĩ
Chung Hân Đồng
Âm nhạcMạch Chấn Hồng
Quay phimTrần Quảng Hồng
Nghê Văn Hiền
Dựng phimChung Vĩ Chiêu
Hãng sản xuất
Emperor Motion Pictures
Pegasus Taihe Entertainment
Phát hànhLark Films Distribution
Công chiếu
  • 28 tháng 3, 2013 (2013-03-28) (Quốc tế)
  • 5 tháng 4, 2013 (2013-04-05) (Việt Nam[1])
Độ dài102 phút
Quốc giaFlag of Hong Kong.svg Hồng Kông
Ngôn ngữTiếng Quảng Đông
Doanh thu8,494,894 HKD[2]

Diệp Vấn: Trận chiến cuối cùng[1] (chữ Hán: 葉問:終極一戰, tựa tiếng Anh: Ip Man: The Final Fight) là một bộ phim điện ảnh tiểu sử - võ thuật Hồng Kông năm 2013 do Khâu Lễ Đào đạo diễn, có sự tham gia của Huỳnh Thu Sinh, Viên Vịnh Nghi, Trần Tiểu Xuân, Tăng Chí VĩChung Hân Đồng, dựa trên cuộc đời của võ sư Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn. Phim không hề có mối liên hệ gì đến những phim trước về Diệp Vấn, như loạt phim Diệp Vấn của Diệp Vĩ Tín hay Nhất đại tông sư của Vương Gia Vệ.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1949, võ sư Vịnh Xuân quyền Diệp Vấn một mình đến Hồng Kông. Ông bắt đầu sự nghiệp dạy võ trên sân thượng của một tòa nhà. Ông thu nhận được vài đệ tử là Đặng Thanh, Lương Song, Trần Tứ Muội, Lý Quỳnh và Uông Đông. Trương Vĩnh Thành, vợ của Diệp Vấn, cũng đến Hồng Kông thăm ông nhưng cô nhanh chóng quay về Phật Sơn vì cuộc sống ở Hồng Kông quá khó khăn. Hai vợ chồng không biết rằng đó là lần cuối cùng họ gặp nhau, vì Vĩnh Thành đột ngột qua đời sau một thời gian cô quay về Phật Sơn.

Diệp Chuẩn, con trai của Diệp Vấn, sau đó cũng đến Hồng Kông thăm ông. Thời gian này Diệp sư phụ mới bắt đầu dạy võ cho con trai mình. Ông tâm sự rằng ông chỉ muốn dạy võ chứ không muốn mở võ đường. Tuy nhiên khi được các đệ tử thuyết phục, ông cuối cùng cũng đồng ý mở võ đường. Diệp sư phụ vướng vào rắc rối với Ngô Trung - võ sư của phái Bạch Hạc, nhưng sau một lần tỉ võ với nhau, hai người trở thành bạn bè. Diệp Vấn còn ra tay giúp đỡ cô gái tên Jenny thoát khỏi hai tên côn đồ, sau vụ đó Jenny đem lòng yêu Diệp Vấn và thường xuyên đến nhà chăm sóc ông.

Đặng Thanh, một trong các đệ tử của Diệp Vấn, làm nghề cảnh sát và được lên chức Trung sĩ. Hai tên tội phạm Địa Đầu Long và Ngụy Bá Thiên đút lót một số tiền cho Đặng Thanh để nhờ anh bao che cho võ đài của chúng hoạt động ở khu Cửu Long Trại Thành. Đặng Thanh đồng ý điều này, anh còn khuyên Uông Đông đến võ đài đấu võ kiếm tiền. Uông Đông đã thắng liên tiếp nhiều trận, nhưng một đêm nọ anh bị bọn tội phạm hãm hại và suýt bị đánh chết. Diệp Vấn cùng với các đệ tử khác đến võ đài để tìm Uông Đông. Đặng Thanh lúc này cũng căm phẫn chống lại Địa Đầu Long và Ngụy Bá Thiên. Một cuộc giao chiến dữ dội diễn ra, Diệp Vấn đánh bại Địa Đầu Long trong khi các đệ tử của ông đánh bại Ngụy Bá Thiên. Đặng Thanh sau đó cho lực lượng cảnh sát chờ sẵn bên ngoài để bắt giữ hai tên tội phạm. Diệp Vấn đã giúp môn võ Vịnh Xuân quyền nổi tiếng trên toàn thế giới, trong số các đệ tử của ông có một người nổi tiếng nhất là Lý Tiểu Long. Diệp sư phụ qua đời vào năm 1972.

Hết phần cho biết trước nội dung của tác phẩm.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Tường Vi (3 tháng 4 năm 2013). “Diệp Vấn: Trận chiến cuối cùng”. Thời báo Kinh tế Sài Gòn. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 9 năm 2018. 
  2. ^ 2013年4月8日 - 2013年4月14日 (bằng tiếng Trung Quốc). Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 2 năm 2015. Truy cập ngày 10 tháng 4 năm 2014.  Đã bỏ qua tham số không rõ |df= (trợ giúp)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]