Bước tới nội dung

Dicaeum monticolum

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dicaeum monticolum
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Dicaeidae
Chi (genus)Dicaeum
Loài (species)D. monticolum
Danh pháp hai phần
Dicaeum monticolum
Sharpe, 1887

Dicaeum monticolum là một loài chim trong họ Dicaeidae.[2] Đây là loài đặc hữu của đảo Borneo, nơi nó được tìm thấy trên núi, chủ yếu ở độ cao trên 1.000 m. Loài lưỡng hình giới tính. Chim trống có phần trên màu xanh đen bóng, với cổ họng và ức màu đỏ tươi, bụng trên màu xám đen, hai bên sườn màu ô liu, bụng dưới màu trắng, đít hơi trắng và phần dưới đuôi che phủ. Con mái có màu xanh ô liu ở trên và màu xám ở dưới, với hai bên sườn trắng và cổ họng màu trắng. Loài chim này sinh sống trong một loạt các sinh cảnh rừng, bao gồm rừng nguyên sinh và thứ sinh trên núi, rừng kerangas và cây bụi, và đôi khi cũng được tìm thấy trong các khu vườn. Chúng chủ yếu ăn trái cây nhỏ - đặc biệt là quả tầm gửi - cũng như hạt, mật hoa và các động vật không xương sống khác nhau. Chúng xây tổ bằng rêu, ngụy trang bên ngoài bằng địa y và lót bằng thân cây dương xỉ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Dicaeum monticolum. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2012.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 16 tháng 7 năm 2012.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]