Bước tới nội dung

Dinh dưỡng cho con người

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho con người

Dinh dưỡng cho con người (Human nutrition) đề cập đến việc cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu trong thực phẩm cần thiết để hỗ trợ cuộc sống và sức khỏe con người. Trong đó, ăn uống lành mạnh là nói tới chế độ và thói quen ăn uống tạo và duy trì sức khỏe bền vững cho cơ thể con người. Ăn uống lành mạnh từ lâu đã là chủ đề nghiên cứu, tuyên truyền và giáo dục của các chính phủ, tổ chức và cộng đồng. Ăn uống lành mạnh không chỉ tạo ra cơ thể khỏe mạnh mà còn ngăn ngừa rất nhiều các loại bệnh nghiêm trọng cho cơ thể phổ biến trên thế giới, như béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư. Vậy khi bạn bị ốm, việc lựa chọn thực phẩm [[[[1]]]] cho chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tổng thể là vô cùng quan trọng. Ăn uống lành mạnh bao trùm cả chế độ ăn lành mạnh, ăn kiêng lành mạnh (healthy diet) và ăn uống vệ sinh an toàn thực phẩm (safe/hygiene eating).

Mặc dù tùy theo thể trạng và hoạt động, chế độ ăn của từng người có thể khác nhau, tuy nhiên có những công thức chung cho chế độ ăn uống lành mạnh. Lịch sử nghiên cứu: Từ 3000 năm trước Công nguyên, đã có những tài liệu nhắc tới nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng. Khoảng 400 năm trước Công nguyên, Hippocrates đã từng nói, "Hãy để thức ăn là thuốc và thuốc là thức ăn" (Let food be your medicine and medicine be your food.)[1] Các thói quen và chế độ ăn uống gây hại: Mỗi năm Việt Nam có 75 nghìn người chết vì ung thư, với nguyên nhân chủ yếu từ ăn uống và ô nhiễm hóa chất[2]. Ăn sạch rất quan trọng để hạn chế ung thư.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Richard Smith (ngày 24 tháng 1 năm 2004). “Let food by thy medicine…”. BMJ. 328 (7433): 0–g. doi:10.1136/bmj.328.7433.0-g. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2008.
  2. ^ “Lý do bệnh nhân ung thư ở Việt Nam nhiều nhất thế giới”. Báo điện tử Người đưa tin. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.