Dinh thự Stoclet

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Dinh thự Stoclet (hay còn gọi là Nhà Stoclet, hoặc Cung điện Stoclet)
Welterbe.svg Di sản thế giới UNESCO
Quốc gia  Bỉ
Kiểu Văn hóa
Hạng mục i, ii
Tham khảo 1298
Vùng UNESCO châu Âu và phần phía Bắc của Mỹ châu
Lịch sử công nhận
Công nhận 2009 (kì thứ 33rd)

Dinh thự Stoclet là một dinh thự nằm tại Bỉ. Dinh thự này đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 2009.

Chủ của dinh thự này là Adolphe Stoclet, một ông chủ ngân hàng và nhà sưu tầm nghệ thuật. Kiến trúc sư người Áo Josef Hoffmann đã được mời để thiết kế dinh thự cùng với khu vườn của nó.

Bản vẽ của công trình được hoàn thành năm 1905. Một năm sau, nó được khởi công xây dựng và dinh thự Stoclet được hoàn thành vào năm 1911, đánh dấu bước ngoặt của phong cách kiến trúc nghệ thuật kiểu mới (Art Nouveau), ảnh hưởng đến nghệ thuật đương đại và sự ra đời của phong cách nghệ thuật kiến trúc Art Deco. Đây là một trong những công trình được đánh giá là hoàn hảo, đồng nhất do các nghệ sĩ Áo thiết kế, cùng với các tác phẩm nghệ thuật của Koloman MoserGustav Klimt tạo ra một công trình nghệ thuật đồ sộ, làm đổi mới nghệ thuật châu Âu lúc bấy giờ.

Từ đó đến nay, tuy công trình bị ít nhiều thay đổi nhưng vẫn giữ được phong cách kiến trúc và ảnh hưởng của nó, như là hiên với lối đi được mở rộng ra vào năm 1954, sử dụng biện pháp chống thấm, lắp đặt đường dây điện, xây dựng lại nhà kho, sơn lại mặt tiền phía Nam, thay thế các khung cửa sổ phía Tây. Nội thất của dinh thự gần như còn nguyên vẹn, người ta phục hồi lại nguyên gốc của những tấm vải trang trí,thảm..

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]