Bước tới nội dung

Dipsacus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Dipsacus
Dipsacus fullonu
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Dipsacales
Họ (familia)Caprifoliaceae
Chi (genus)Dipsacus

Dipsacus là một chi thực vật có hoa nằm trong họ Kim ngân[1]. Thành viên trong chi này thường được gọi là tục đoạn. Chi này bao gồm 15 loài thân thảo có chiều cao khoảng 1 - 2,5 mét, ra hoa hai năm một lần. Dipsacus có nguồn gốc châu Âu, châu Á và Bắc Phi.

Cây có nhiều lá không rụng mọc xung quanh gốc, có hình cái cốc uống nước. Nước mưa có thể tích tụ trong những "cái cốc" này, điều này có thể thực hiện chức năng ngăn ngừa côn trùng hút nhựa thân cây như rệp. Một thí nghiệm năm 2011 đã chỉ ra rằng, thêm xác côn trùng chết vào những "cái cốc" sẽ làm tăng số lượng hạt giống của cây, ngụ ý đây là một loài thực vật ăn thịt[2]. Tính ăn thịt ở các cây tục đoạn trong chi này đã được thảo luận bởi thảo luận bởi Francis Darwin (con trai của Charles Darwin) trong một báo cáo được tổ chức bởi Hội Hoàng gia Luân Đôn[3]. Lá có hình mũi giáo, dài 20 – 40 cm và rộng 3 – 6 cm, có một hàng gai nhỏ ở đường gân giữa của mặt dưới lá.

Cụm hoa của Dipsacus laciniatus

Các loài Dipsacus có thể dễ dàng nhận biết được nhờ thân gai và lá của chúng. Các cụm hoa có màu tím, màu hồng hay màu oải hương; cụm hoa có hình trứng, dài 4 – 10 cm và rộng 3 – 5 cm, với các lá bắc có gai. Những bông hoa đầu tiên bắt đầu nở từ các đầu cụm hoa hình bầu dục, sau đó khô đi. Hạt nhỏ, 4 – 6 mm, hình thành vào giữa mùa thu.

Hạt giống của Dipsacus là nguồn thực phẩm quan trọng trong mùa đông đối với một số loài chim, đặc biệt là những loài ở châu Âu. Các thành viên của chi Dipsacus thường được trồng trong vườn nhà và được khuyến khích trồng ở các khu bảo tồn thiên nhiên để thu hút chúng[4].

Tuy nhiên, Dipsacus cũng được coi là một loài xâm lấn ở Hoa Kỳ, do đó không được khuyến khích và bị loại bỏ ở nhiều vùng[5][6][7]. Hai loài sâu bướm thiên địch đã được thử nghiệm tại Slovakia vào năm 2003 - 2004, nhưng một trong hai loài không được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) chấp thuận. Thay vào đó, USDA tiếp tục đề nghị sử dụng hóa chất diệt cỏ để khử các cây Dipsacus dại[8].

Hoa của Dipsacus pilosus

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "Dipsacus", The Plant List
  2. ^ Shaw, P. J. A.; Shackleton, K. (2011). Joly, Simon, ed. "Carnivory in the teasel Dipsacus fullonum — the effect of experimental feeding on growth and seed set". PLoS ONE. 6 (3): e17935
  3. ^ White Gloves of Destiny (Random Researcher) - Objectivity #72 (2016)
  4. ^ “Advice from the Royal Society for the Protection of Birds on how to attract Goldfinch to your garden with teasel”.
  5. ^ “Invasive Species: Plants – Common Teasel (Dipsacus fullonum)”. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2018.
  6. ^ “Invasive Species – Common Teasel (Dipsacus fullonum subsp. sylvestris)”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 11 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2018.
  7. ^ “Common and Cut-Leaved Teasel Control”. Bản gốc lưu trữ ngày 12 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 30 tháng 6 năm 2018.
  8. ^ Sforza, R.; Bon, M.C. (2008). Proceedings of the XII International Symposium on Biological Control of Weeds. CAB International. tr. 216–218. ISBN 978-1-84593-506-1

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]