Bước tới nội dung

Divergent (loạt truyện)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Divergent
Divergent – Những kẻ bất khả trị
Insurgent – Những kẻ nổi loạn
Allegiant – Những kẻ trung kiên
Four: A Divergent Collection
Tác giảVeronica Roth
Quốc giaMỹ
Ngôn ngữTiếng Anh
GenrePhiêu lưu
Khoa học viễn tưởng
Thiếu niên giả tưởng
Nhà xuất bảnKatherine Tegen Books (Mỹ)
Nhà xuất bản Trẻ (Việt Nam)
Được phát hành2011–2013 (Mỹ)
2013-2015 (Việt Nam)
Loại phương tiện truyền thôngBản in (bìa cứng và bìa mềm)

Divergent là bộ ba cuốn tiểu thuyết phiêu lưu khoa học viễn tưởng cho thanh thiếu niên của nữ nhà văn Veronica Roth lấy bối cảnh trong một thành phố Chicago hậu tận thế lý tưởng.[1] Loạt tiểu thuyết bao gồm Divergent – Những kẻ bất khả trị (2011), Insurgent – Những kẻ nổi loạn (2012) và Allegiant – Những kẻ trung kiên (2013).[2][3]

Công dân của xã hội ở trong loạt tiểu thuyết được phân chia theo tính cách cá nhân và xã hội của mỗi người thành năm môn phái khác nhau, nhằm mục đích loại trừ những thứ có thể gây tổn hại đến sự an toàn và tự do của người dân. Beatrice Prior, sau đó đã tự đổi tên mình thành Tris, một người sinh ra trong phái Abnegation và sau đó nhảy sang Dauntless, vừa phải tìm hiểu và làm quen với cuộc sống của một Divergent mà vẫn phải giấu kín danh tính của mình, và đồng thời phải sống với nỗi lo sợ sẽ bị giết hại bởi những nhà cầm quyền Dauntless nếu như thân phận của cô bị bại lộ.

Nội dung chính[sửa | sửa mã nguồn]

Insurgent – Những kẻ nổi loạn[sửa | sửa mã nguồn]

Allegiant – Những kẻ trung kiên[sửa | sửa mã nguồn]

Four: A Divergent Collection[sửa | sửa mã nguồn]

The World of Divergent: The Path to Allegiant[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật chính[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếp nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Bộ truyện chủ yếu nhận được ý kiến tích cực từ các nhà phê bình. Họ đề cao Divergent về mặt "nội dung" và "hành động".[4][5] Insurgent được đánh giá cao về mặt "sáng tác" và "nhịp độ tiến triển".[6] Một nhà phê bình khác phát biểu, "Không ai có thể nói rằng Divergent không phải là một cuốn tiểu thuyết vui nhộn, đáng để ngồi đọc cả. Thật dễ dàng để ngập chìm trong, đơn giản để dính vào, và không thể không tận hưởng dù là một chút nhỏ nhất."[7] Allegiant được đề cao về sự "thú vị" và câu chuyện tình yêu bên trong, nhưng lại bị chỉ trích về cái kết của nó.

Chuyển thể điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Summit Entertainment mua bản quyền phim chuyển thể cho cuốn tiểu thuyết và mời Neil Burger đảm nhiệm vị trí đạo diễn, cùng với Shailene Woodley vào vai Beatrice "Tris" Prior và Theo James vào vai Tobias "Four" Eaton. LionsgateSummit Entertainment đồng phân phối cho bộ phim.[8] Kate Winslet đảm nhiệm vai diễn Jeanine Matthews. Ngoài ra trong dàn diễn viên còn có Maggie Q vào vai Tori, Zoe Kravitz vào vai Christina, Ansel Elgort vào vai Caleb, Miles Teller vào vai Peter, Ashley Judd vào vai Natalie Prior, Tony Goldwyn vào vai Andrew Prior, và Jai Courtney vào vai Eric.[9] Phần đầu tiên, Dị biệt, được công chiếu vào ngày 21 tháng 3 năm 2014. Những kẻ nổi loạn được công chiếu vào ngày 20 tháng 3 năm 2015.[10]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Christopher Borrelli (ngày 22 tháng 10 năm 2013). “The next YA superstar?”. Chicago Tribune. Truy cập ngày 23 tháng 10 năm 2013.
  2. ^ “Insurgent (Divergent Series #2) by Veronica Roth”. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2013.
  3. ^ “Allegiant (Divergent Series #3) (B&N Exclusive Edition) by Veronica Roth”. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2013.
  4. ^ Dominus, Susan (ngày 12 tháng 5 năm 2011). “In This Dystopia, Teens Must Choose Wisely”. The New York Times. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2012.
  5. ^ Angulo Chen, Sandie. “Divergent”. Common Sense Media. Truy cập ngày 28 tháng 12 năm 2012.
  6. ^ “Insurgent Veronica Roth. HarperCollins/Tegen”. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2013.
  7. ^ Tsui, Katie. “Teen book nook: Review of "Divergent". Bản gốc lưu trữ ngày 29 tháng 3 năm 2015. Truy cập ngày 6 tháng 2 năm 2015.
  8. ^ Siegel, Tatiana; Kit, Borys (ngày 15 tháng 3 năm 2013). 'Downton Abbey's' Theo James Nabs Male Lead in Summit's 'Divergent'. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 28 tháng 6 năm 2013.
  9. ^ Kit, Borys; Siegel, Tatiana (ngày 11 tháng 3 năm 2013). “Maggie Q, Zoe Kravitz and Ansel Elgort Join 'Divergent' (Exclusive)”. The Hollywood Reporter. Truy cập ngày 11 tháng 3 năm 2013.
  10. ^ 'Divergent' Sequel 'Insurgent' Starts Filming in Atlanta May 27th!”. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2014.