Doctor Who RPG

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Các Doctor Who trò chơi nhập vai , trước đây Doctor Who: Cuộc phiêu lưu trong thời gian và không gian là một trò chơi nhập vai xuất bản bởi trụ sở tại Anh Cubicle 7 Entertainment . Nó dựa trên chương trình truyền hình khoa học viễn tưởng Doctor Who của BBC và cho phép người nhập vai nhập vai vào các nhân vật trong vũ trụ hư cấu đó .

Không giống như hầu hết các game nhập vai, các quy tắc trong các phiên bản mới của trò chơi hầu như không thay đổi. Các bản cập nhật bao gồm bố cục, hình ảnh và ký tự với các quy tắc được cung cấp. Ấn bản đầu tiên phù hợp với phong cách của thời đại David Tennant , ấn bản thứ hai của Matt Smith , ấn bản thứ ba theo phong cách kỷ niệm năm mươi năm của chương trình với các nhân vật và hình ảnh từ Ngày của bác sĩ , trong khi ấn bản thứ tư và gần đây nhất lấy từ loạt đầu tiên của các Peter Capaldi thời đại. Bắt đầu với phiên bản kỷ niệm, trò chơi đã chuyển từ định dạng phát hành truyền thống của châu Âu là hộp chứa xúc xắc, mã thông báo và nhiều cuốn sách nhỏ hơn sang định dạng sách quy tắc cốt lõi lớn của Mỹ.

Bộ hộp quy tắc cốt lõi phiên bản đầu tiên được phát hành với sự hoan nghênh của giới phê bình vào mùa thu năm 2009. Nó đã giành được hai giải thưởng bao gồm Grog d’Or cho Trò chơi nhập vai hay nhất 2010 và Trò chơi nhập vai hay nhất tại UK Game Expo 2010.  Nó cũng được đề cử cho Trò chơi nhập vai hay nhất của Origins 2010, Sản phẩm của năm 2010, Trò chơi Golden Geek của năm 2010 và Tác phẩm nghệ thuật & Trình bày hay nhất của Golden Geek 2010.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

  • 1Lịch sử xuất bản
  • 2Cơ chế trò chơi
  • 3Bất bạo động
  • 4Xem thêm
  • 5Người giới thiệu
  • 6liện kết ngoại

Lịch sử xuất bản [ sửa ][sửa | sửa mã nguồn]

Cubicle 7 đã công bố giấy phép cho Doctor Who vào tháng 12 năm 2007; bộ phim truyền hình đã bị hủy bỏ vào năm 1989, nhưng được đưa trở lại vào năm 2005 và đây là phiên bản của chương trình mà Cubicle 7 đã mua bản quyền. Tác giả Shannon Appelcline nhận xét rằng "Đó là một giấy phép lớn. Trên thực tế, nó sẽ biến Cubicle 7 hoàn toàn trên đầu". Ông cũng lưu ý rằng "Việc mua lại giấy phép Doctor Who là một phần của kế hoạch thông minh, theo đó Angus Abranson và Dominic McDowall-Thomas sẽ lấy thành công hiện có của Cubicle 7 và nhân nó lên nhiều lần."

Tính đến tháng 11 năm 2010 , ba sản phẩm đã được phát hành bao gồm bộ hộp phiên bản đầu tiên, màn hình của Game Master và phụ kiện bộ hộp mang tên "Người ngoài hành tinh và sinh vật".

Vào tháng 10 năm 2012, Cubicle 7 đã phát hành phiên bản Eleventh Doctor Edition của trò chơi, tập trung vào kỷ nguyên Matt Smith của chương trình. Hộp Eleventh Doctor Boxed Set là hộp gồm hai phần, chứ không phải là hộp kiểu "hộp bánh pizza". Doctor Boxed Set lần thứ 11 đã giành được ENnie vàng cho trò chơi Gia đình hay nhất vào năm 2013  Hai cuốn sách nguồn được phát hành sử dụng bố cục và phong cách của ấn bản này: Defending the Earth , một cuốn sách nguồn UNIT,  và The Time Traveller's Companion , một cuốn chuyên sâu nhìn vào Lãnh chúa thời gian và du hành thời gian. Nó đã được trao giải Bạc ENnie cho chất bổ sung tốt nhất trong Giải thưởng ENnie 2013.  Ba cuộc phiêu lưu chỉ ở dạng PDF của Bác sĩ thứ mười một được phát hành vào năm 2013: Mắt mèo, Medicine Man , The Raven of Despair và một phiên bản độc lập của Arrowdown , cuộc phiêu lưu giới thiệu của phiên bản Eleventh Doctor.

Vào tháng 5 năm 2013, Cubicle 7 bắt đầu phát hành một loạt các chất bổ sung, mỗi chất bổ sung cho mỗi hóa thân của Doctor,  bắt đầu với The First Doctor Sourcebook .  Tính đến năm 2018, 11 bác sĩ đầu tiên đã có sách nguồn được xuất bản ở cả định dạng bìa cứng và PDF, với một cuốn sách nguồn cho bác sĩ thứ mười hai dự kiến ​​phát hành vào một ngày không xác định trong tương lai.

Vào tháng 6 năm 2014 Cubicle 7 đã phát hành Doctor Who Rulebook phiên bản giới hạn ,  lần đầu tiên giới thiệu Doctor Who: Adventures in Time and Space dưới dạng một cuốn sách bìa cứng một tập. Tờ nhân vật nổi bật này phản ánh Tập đặc biệt kỷ niệm Doctor Who - "Ngày của bác sĩ", và một số trải nghiệm được ủy quyền đặc biệt có The Doctors, bạn đồng hành, đối thủ và đồng minh của họ.

Vào năm 2015, Phiên bản Bác sĩ Thứ mười hai của trò chơi đã được phát hành, với sự thay đổi tên thành Trò chơi Nhập vai Bác sĩ . Nó có một phong cách bố trí mới để phù hợp với loạt phim đầu tiên của Peter Capaldi .

Cơ chế trò chơi [ sửa ][sửa | sửa mã nguồn]

Cơ chế của trò chơi dựa trên độ khó. Các nhân vật có các thuộc tính (chẳng hạn như Sức mạnh và Sự khéo léo) và các kỹ năng (chẳng hạn như Chiến đấu và Công nghệ) mà họ thường cộng lại với nhau và sau đó thêm vào kết quả của hai viên xúc xắc sáu mặt. Kết quả được so sánh với một số độ khó thường được thiết lập bởi quản trị viên trò chơi. Cả thành công và thất bại đều được tính bằng nhau, do đó sự phù hợp, hoặc vượt quá độ khó chỉ một lượng nhỏ, cho thấy một hành động thành công, nhưng không phải là thành công hoàn toàn. Vượt qua khó khăn nhiều hơn cho thấy thành công hoàn toàn và vượt quá khó cho thấy thành công với một kết quả có lợi bổ sung. Ví dụ: nếu cố gắng cải trang bản thân để vượt qua một số lính canh, mức độ thành công thấp nhất sẽ đưa nhân vật vượt qua các lính canh, nhưng họ sẽ nghi ngờ và có lẽ sau này sẽ đề cập với cấp trên của họ. Một thành công đơn giản sẽ chỉ đơn giản là đưa nhân vật vượt qua các lính canh, nhưng mức độ thành công cao nhất có thể, chẳng hạn, chỉ ra rằng lính canh sẽ phát thanh phía trước để cho các lính canh khác biết rằng họ là khách truy cập hợp pháp. Ngược lại, thất bại cũng được tính điểm. Trong ví dụ trước, mức độ thất bại nhỏ nhất có thể chỉ dẫn đến việc người bảo vệ yêu cầu nhân vật quay lại và lấy giấy tờ tùy thân của họ. Một thất bại hoàn toàn và người bảo vệ chắc chắn sẽ nhận ra mình đang bị lừa và mức độ thất bại lớn nhất có thể dẫn đến việc nhân vật vô tình tiết lộ họ thực sự là ai, chẳng hạn. cho biết rằng người bảo vệ sẽ gọi điện thoại phía trước để cho những người bảo vệ khác biết rằng họ là những người khách hợp pháp. Ngược lại, thất bại cũng được tính điểm. Trong ví dụ trước, mức độ thất bại nhỏ nhất có thể chỉ dẫn đến việc người bảo vệ yêu cầu nhân vật quay lại và lấy giấy tờ tùy thân của họ. Một thất bại hoàn toàn và người bảo vệ chắc chắn sẽ nhận ra mình đang bị lừa và mức độ thất bại lớn nhất có thể dẫn đến việc nhân vật vô tình tiết lộ họ thực sự là ai, chẳng hạn. cho biết rằng người bảo vệ sẽ gọi điện thoại phía trước để cho những người bảo vệ khác biết rằng họ là những người khách hợp pháp. Ngược lại, thất bại cũng được tính điểm. Trong ví dụ trước, mức độ thất bại nhỏ nhất có thể chỉ dẫn đến việc người bảo vệ yêu cầu nhân vật quay lại và lấy giấy tờ tùy thân của họ. Một thất bại hoàn toàn và người bảo vệ chắc chắn sẽ nhận ra mình đang bị lừa và mức độ thất bại lớn nhất có thể dẫn đến việc nhân vật vô tình tiết lộ họ thực sự là ai, chẳng hạn.

Ngoài cơ chế thông thường của trò chơi, người chơi nhận được thẻ Story Point trong suốt trò chơi, họ có thể sử dụng thẻ này để điều chỉnh cả kết quả hành động của nhân vật và ảnh hưởng đến thế giới xung quanh. Hiệu ứng càng lớn thì càng cần phải tiêu tốn nhiều Điểm câu chuyện để đạt được nó. Ví dụ: để điều chỉnh mức độ thành công hoặc thất bại của họ lên hoặc xuống một cấp độ, người chơi có thể sử dụng một Story Point. Hoặc Story Point có thể được sử dụng để đạt được một số thay đổi nhỏ đối với thế giới trò chơi, chẳng hạn như chìa khóa bị bỏ lại trong ô tô hoặc súng của Người máy bị kẹt trong giây lát. Số tiền lớn hơn có thể được chi tiêu cho các hiệu quả lớn hơn tương ứng; Ví dụ, nếu dành năm điểm, có thể nhân vật phản diện sẽ yêu một trong các nhân vật hoặc một nhóm binh lính UNIT xuất hiện để giải cứu PC.

Điểm cốt truyện được trao bởi quản trị viên trò chơi cho sự thông minh, nhập vai tốt, chủ nghĩa anh hùng và cho sự cố tình thất bại. Ví dụ: nếu người chơi cho phép bắt nhân vật của họ, quản trị viên trò chơi có thể thưởng cho mỗi người một vài Điểm câu chuyện để làm cho trò chơi trở nên thú vị hơn. Những Điểm Câu chuyện này có thể được sử dụng trong việc trốn thoát sau này. Do đó, Điểm câu chuyện bảo toàn một loại số dư tín dụng cho phép người chơi tham gia hướng dẫn toàn bộ cốt truyện mà không làm suy yếu quản trị viên trò chơi. Lưu ý rằng NPC và quái vật cũng có Điểm câu chuyện liên quan đến ý nghĩa cốt truyện của chúng. Quản trị viên trò chơi có quyền thay mặt các NPC chi tiêu những điểm này và chúng hoạt động như một thước đo để xác định mức độ điều chỉnh của thế giới đối với NPC. Ví dụ, một người ngoài hành tinh bảo vệ tầm thường sẽ có rất ít Điểm câu chuyện. Nếu PC đã trói người bảo vệ trước đó, có lẽ người bảo vệ đã có đủ tiền để thoát ra ngoài và phát ra âm thanh báo động. Trong khi một nhân vật phản diện lớn như Davros sẽ có nhiều Điểm câu chuyện - đủ để thoát khỏi một con tàu vũ trụ đang bị rơi một cách bí ẩn bằng cách tìm một ổ thoát hiểm.

Bất bạo động [ sửa ][sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù trò chơi không cấm PC bạo lực, nhưng trò chơi không khuyến khích các giải pháp bạo lực cho các vấn đề theo một số cách. Phương pháp rõ ràng nhất để đạt được điều này là hệ thống Sáng kiến, trong đó các nhân vật tiến hành theo kiểu hành động mà họ muốn thực hiện. Trong trò chơi, điều này được gọi là: "Talkers, Runners, Doers, Fighters". Vì vậy, nếu người chơi muốn hành động của nhân vật của họ là cố gắng thuyết phục mọi người không bắn vào cô ấy, thì hành động đó sẽ diễn ra trước. Nếu một nhân vật khác muốn bỏ chạy, thì hành động đó sẽ diễn ra tiếp theo. Nếu nhân vật thứ ba muốn bắn ra ánh sáng để những kẻ tấn công của họ không thể nhìn thấy họ, thì hành động đó sẽ diễn ra tiếp theo (mặc dù hành động đó là hành động bắn súng, nhưng không phải là hành động 'Chiến đấu'). Cuối cùng, bất kỳ nhân vật nào muốn chiến đấu với kẻ thù (cũng như kẻ thù đang bắn), hãy đến lượt của họ. Hệ thống này không chỉ ưu tiên cho các hành động phi bạo lực, mà còn phản ánh rất chặt chẽ những gì xảy ra trongDoctor Who thể hiện chính nó, nơi mà Doctor thường xuyên nói theo cách của mình trước kẻ thù hoặc hầu như thường xuyên, chạy trốn khỏi chúng.

Phương pháp cơ học thứ hai mà bạo lực không được khuyến khích chỉ đơn giản là sự chết chóc của chiến đấu trong trò chơi. Trong khi Điểm cốt truyện hoạt động như một bộ đệm giúp ngăn chặn cái chết thực sự của một nhân vật, cuộc chiến trong trò chơi Doctor Who có xu hướng nhanh chóng và tàn bạo, với nhiều vũ khí của người ngoài hành tinh chỉ đơn giản là gây sát thương "gây chết người" chứ không phải là một con số sát thương. Các nhân vật tìm kiếm các giải pháp bạo lực cho các vấn đề có nguy cơ bị thương nặng, với việc loại bỏ sát thương trực tiếp khỏi các thuộc tính của nhân vật.

Cuối cùng, tiền đề của Doctor Who khiến nhiều vấn đề không thể giải quyết đơn giản bằng bạo lực quy mô cá nhân. Việc nuôi dưỡng một đội quân Cybermen xâm lược không thể được thực hiện bằng chiến đấu riêng lẻ. Tương tự, nhiều mối đe dọa từ người ngoài hành tinh chỉ đơn giản là có sức mạnh vượt trội đối với con người. Ví dụ, không có vũ khí nào trong sách quy tắc cốt lõi có thể thực sự gây sát thương cho Dalek bằng các chỉ số được đưa ra cho nó.