Doraemon: Boku no Umareta Hi

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Boku no Umareta Hi

Doraemon- The Day When I Was Born.jpg
Tiếng Nhậtぼくの生まれた日
HepburnBoku no Umareta Hi
Dịch nghĩaNgày tớ ra đời
Đạo diễnWatanabe Ayumu
Sản xuấtKaji Jun
Iwamoto Taro
Ichikawa Yoshihiko
Tác giảFujiko F. Fujio (nguyên tác)
Kịch bảnFujimoto Nobuaki
Diễn viênŌyama Nobuyo
Ohara Noriko
Âm nhạcKikuchi Shunsuke
Quay phimKumagai Masahiro
Dựng phimOkayasu Hajime
Hãng sản xuất
Phát hànhToho
Công chiếu
  • 9 tháng 3, 2002 (2002-03-09)
Độ dài
28 phút
Quốc giaNhật Bản
Ngôn ngữTiếng Nhật
Chủ đề Anime và manga

Boku no Umareta Hi (ぼくの生まれた日?) là một phim ngắn anime thuộc thể loại khoa học viễn tưởng sản xuất năm 2002. Phim được đạo diễn bởi Watanabe Ayumu và biên kịch bởi Fujimoto Nobuaki. Đây là phim ngắn thứ năm trong xê-ri animemanga Doraemon, bắt nguồn từ một chương truyện ngắn do tác giả sáng tác đăng trên tạp san Shogaku Yonnensei của nhà xuất Shogakukan. Truyện phim kể về chuyến du hành của Nobita trở về thời khắc cậu chào đời. Phim khởi chiếu vào ngày 9 tháng 3 năm 2002 cùng thời điểm với Doraemon: Nobita và vương quốc robot.

Sau khi công chiếu, Toho đã phân phối Boku no Umareta Hi dưới dạng băng VHSDVD.[1][2] Đến năm 2008, tác phẩm được làm lại phát sóng trên truyền hình tại Nhật Bản.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Trong một lần đi học về, Nobita quăng cặp vào nhà rồi dự định ra ngoài chơi nhưng mẹ cậu đã nói là phải làm bài tập xong rồi hãy đi nhưng cậu đã nói là con cũng cần nghỉ ngơi. Mẹ đã để cho cậu nghỉ ngơi thế nhưng cậu lại đi chơi, mẹ nổi giận và gọi cậu mắng một trận tơi tả. Cảm thấy đau lòng vì chưa từng thấy cha mẹ nào lại mắng con mình như thế, cậu hoài nghi mình không phải con ruột của ba mẹ cậu quyết định bỏ nhà ra đi. Trên đường đi cậu thấy rằng bạn bè mình ai cũng được ba mẹ thương yêu nên buồn lại thêm buồn. Doraemon thấy vậy liền đi tìm cậu về, Doraemon đưa cậu về cái ngày cậu ra đời. Cả hai đã chạy theo ba (lúc còn trẻ) để xem đó có phải là con ruột của ba mẹ hay không. Trên đường cậu thấy cành của một cây bị gió lay gãy, Cậu đã đào đất và trồng nó và dùng toàn bộ truyện tranh trong hành trang của cậu để trụ cho cành cây không đỗ ngã. Khi đến bệnh viện cậu đã thực sự rằng cậu chính là con ruột, là niềm tin, là niềm hi vọng của ba mẹ. Cậu cảm thấy đau lòng khi bản thân mình vô dụng không giống như mong đợi của ba mẹ.

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

"Boku no Umareta Hi" (tạm dịch "Ngày tớ ra đời") ban đầu do tác giả Fujiko F. Fujio sáng tác đăng trên tạp san Shogaku Yonnensei của nhà xuất bản Shogakukan vào số phát hành tháng 8 năm 1972.[3] Về sau, chương truyện được đưa vào tập 2 của loạt truyện ngắn phát hành vào ngày 26 tháng 8 năm 1974.[4] Sau này cũng được chuyển thể thành tập phim anime phát sóng trên truyền hình.

Nhân vật Diễn viên lồng tiếng
Doraemon Ōyama Nobuyo
Nobita Ohara Noriko
Mẹ Nobita Chijimatsu Sachiko
Bố Nobita Naka Yousuke
Suneo Kimotsuki Kaneta
Jaian Tatekabe Kazuya
Shizuka Nomura Michiko
Mẹ Jaian Aoki Kazuyo
Mẹ Suneo Youko Mari]
Mẹ Shizuka Matsubara Masako

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “映画ドラえもん ぼくの生まれた日/ザ・ドラえもんズ ゴール!ゴール!ゴール! [VHS]” (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2019. 
  2. ^ “藤子・F・不二雄映画全集 ぼくの生まれた日” (bằng tiếng Nhật). Amazon.co.jp. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2019. 
  3. ^ ““ドラえもん(2) 藤子・F・不二雄大全集 【第1期】”” (bằng tiếng Nhật). Shogakukan. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2019. 
  4. ^ “ドラえもん 2” (bằng tiếng Nhật). Shogakukan. ISBN 4091400027. Truy cập ngày 13 tháng 12 năm 2019. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]