Doraemon: Nobita và cuộc chiến vũ trụ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Nobita và cuộc chiến vũ trụ
Áp phích
Thông tin phim
Đạo diễn Shibayama Tsutomu [1][2]
Sản xuất Kimura Junichi
Hatano Masami
Besshi Soichi
Koizumi Yoshiaki
Tác giả Kịch bản:
Fujiko F. Fujio
Truyện tranh:
Fujiko F. Fujio
Diễn viên Oyama Nobuyo
Ohara Noriko
Nomura Michiko
Kimotsuki Kaneta
Tatekabe Kazuya
Âm nhạc Kikuchi Shunsuke
Quay phim Saitô Akio
Dựng phim Inoue Kazuo
Phát hành Nhật Bản Toho
Công chiếu Nhật Bản 16 tháng 3 năm 1985
Đài Loan 1990
Tây Ban Nha 30 tháng 8 2002
Ấn Độ5 tháng 12 năm 2010 (Hungama TV); 26 tháng 12 năm 2010(Disney Channel India)
Độ dài 98 phút
Quốc gia Nhật Bản Nhật Bản
Ngôn ngữ Nhật Bản Tiếng Nhật
Doanh thu ¥ 1,20 tỉ Yen($9,6 triệu) [3]
Phim trước Doraemon: Nobita và chuyến phiêu lưu vào xứ quỷ
Phim sau Doraemon: Nobita và binh đoàn người sắt
Website chính thức
Chủ đề Anime và manga

Nobita và cuộc chiến vũ trụ (のび太の宇宙小戦争 (リトルスターウォーズ) (Nobita no vũ trụ Tiểu chiến tranh) Nobita no Little Star Wars?, Nghĩa: Nobita trong chiến tranh vũ trụ của người tí hon) là phim khoa học viễn tưởng 1984 của đạo diễn Tsutomu Shibayama. Truyện được tác giả Fujiko F. Fujio đăng trên tạp chí CoroCoro Comic từ tháng 8 năm 1984 đến tháng 1 năm 1985. Tiếp theo các chương truyện này được nhà xuất bản Shogakukan tập hợp thành một cuốn truyện dài hoàn chỉnh. Bộ truyện cũng được phát hành tại Việt Nam với tên ban đầu là Tên độc tài vũ trụ [4]. Nội dung kể về chuyến phiêu lưu của Nobita và những người bạn đến hành tinh người tí hon Parika chống lại tên độc tài. Sau đó bộ chuyển thể thành phim dài và được công chiếu vào ngày 16 tháng 3 năm 1985. Ca khúc mở đầu phim là "Doraemon no Uta" (ドラえもんのうた, dịch nghĩa Bài hát về Doraemon?) do Ōsugi Kumiko trình bày và ca khúc kết thúc là "Shounen Ki" (少年期, dịch nghĩa Thời niên thiếu?) do Takeda Tetsuya trình bày.

Tác phẩm này dựa trên phim Uchū Daisensō 1959 của đạo diễn Honda Ishirō. Là tác phẩm thứ 6 trong loạt truyện dài và phim chủ đề Doraemon.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Bìa truyện Nobita và cuộc chiến vũ trụ

Câu truyện bắt đầu với việc Nobita bị đuổi khỏi đoàn phim của Suneo và Jaian bởi vì tính hậu đậu của mình. Nobita đã nhờ Doraemon làm giúp một bộ phim cho riêng mình, cậu đã tới nhờ Shizuka giúp đỡ nhưng trái với ý của Nobita, Shizuka lại muốn làm một bộ phim cổ tích và trong khi quay phim, con thỏ bông của Shizuka đã bị mất tích. Lúc trở về nhà, Nobita và Doraemon phát hiện ra con thỏ nằm trong sân nhà cậu, hai người rất ngạc nhiên và các cậu phát hiện ra con thỏ do Papi của hành tinh Parika-cưỡi.

Sau khi nghe câu chuyện của Papi kể lại, Nobita đồng ý giúp đỡ người bạn mới quen. Ngày hôm sau, nhóm của Jaian đang quay lại cảnh phim bị hỏng thì xuất hiện một con tàu vũ trụ hình cá voi đến bắn phá. Cả nhóm đã ném đã hỏng con tàu và cho rằng đó là do Nobita đến phá đám và kéo nhau tới hỏi tội Nobita. Sau khi nghe rõ câu truyện, Jaian - Suneo và sau này còn có thêm cả Shizuka đã đồng ý giúp đỡ Papi lấy lại hành tinh của mình. Sau khi Shizuka bị bọn phản loạn bắt giữ và Papi buộc phải hi sinh để cứu cô bé thì nhóm bạn Nobita đã quyết định phải tới Parika để đánh đuổi Giru, một trận chiến quyết liệt diễn sau đó...Sau đó nhóm 3 người bị Giru bắt, 2 người bị quân của Giru bắn gãy ăng-ten của xe tăng đồ chơi (được Suneo phóng to và chỉnh sửa) và rơi xuống biển. Do đèn pin thu nhỏ hết tác dụng, nên nhóm bạn bị phóng lớn lại. Sau chiến thắng, nhóm bạn được về nhà.

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật Diễn viên lồng tiếng Nhật
Doraemon Oyama Nobuyo
Nobita Ohara Noriko
Genbu Kanai Dai
Suneo Kimotsuki Kaneta
Jaian Tatekabe Kazuya
Papi Han Keiko
Shizuka Nomura Michiko
Mẹ Nobita Chijimatsu Sachiko
Dekisugi Shirakawa Sumiko
Roko Roko Mitsuya Yuji
Dorakoruru Yara Yuusaku
Girumoa Yanai Nobuo
Binh sĩ PCIA Nakao Ryusei


Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Doraemon: Nobita's Little "Star Wars" (movie)” (bằng tiếng Anh). Anime News Network. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2008. 
  2. ^ “Doraemon: Nobita no uchuu shô-sensô (1985)” (bằng tiếng Anh). The Internet Movie Database. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2008. 
  3. ^ Jaeger, Eren. “Past Doraemon Films”. Forums.BoxOffice.com. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2014. 
  4. ^ “Doraemon - Truyện dài - Tập 6 - Tên độc tài vũ trụ”. Nhà xuất bản Kim Đồng. Truy cập ngày 10 tháng 11 năm 2008. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]