Bước tới nội dung

Durga

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Durga
Nữ thần Đức mẹ; Nữ thần của Bảo quản, Quyền lực, Năng lượng, Sức mạnh và Bảo vệ
Bức tranh thế kỷ 18 vẽ Durga giết quỷ trâu, Mahishasura
Liên hệDevi, Shakti, Adi-Parashakti, Chandi, Kaushiki, Kali
Vũ khíChakra (đĩa), Shankha (vỏ ốc xà cừ), Trishula (đinh ba), Gada (chùy), Cánh cung và Mũi tên, Khanda (kiếm), Khiên, Ghanta (chuông)
Vật cưỡiSư tử hoặc hổ[1][2]
Lễ hộiDurga Puja, Durga Ashtami, Navratri, Vijayadashami
Thông tin cá nhân
Anh chị emVishnu[3]
Phối ngẫuShiva[4][note 1]
Tương ứng
Tương ứng ManipuriPanthoibi[6]

Durga (tiếng Phạn: दुर्गा Durgā 'bất khả chiến bại', phát âm tiếng Hindi-Urdu: [ˈd̪ʊrɡaː]), phiên âm Hán Việt: Đỗ Nhĩ Gia (杜尔加), là hình dạng chủ yếu của nữ thần Mẹ trong đạo Hindu. Bà xuất hiện trong văn bản Ấn Độ là vợ của thần Shiva, như một hình thức khác của Parvati. Có rất nhiều hóa thân của nữ thần Durga: Kali, Bhagvati, Bhavani, Ambika, Lalita, Gauri, Kandalini, Java, Rajeswari và có chín danh xưng: Skandamata, Kushmanda, Shailaputri, Kaalratri, Brahmacharini, Maha Gauri, Katyayani, Chandraghanta và Siddhidatri.[7] Một danh sách 108 tên được sử dụng để mô tả bà được người Hindu sử dụng rất phổ biến và được gọi là Ashtottara Shatanamavali của nữ thần Durga.[8] Bà được biết đến với một loạt tên gọi đa dạng: bao gồm Amba, Ambika, Aadhya, Jagadamba, Parvathi, Shakti, Adishakti, Adi ParashaktiDevi. Theo Shaktism, Adi Para Shakti - nữ thần, Devi-là đấng tối cao và các tín hữu xem Durga là nguyên nhân gốc rễ của sự sáng tạo, nuôi dưỡng và hủy diệt. Bà là năng lượng tinh khiết (gọi tắt là "Shakti" trong tiếng Phạn và bối cảnh tôn giáo Hindu). Là bẩm sinh vô sắc (được gọi là Adi Parashakti), bà hóa thân trong phạm vi những vị thần và á thần để có thể hoàn thành nhiệm vụ của vũ trụ thông qua họ. Vào những lúc đau khổ, chẳng hạn như khi Mahishasura khủng bố vũ trụ, bà hoá thân trong hình dạng thiêng liêng để bảo vệ thế giới. Do đó, Durga cũng được biết đến như Mahishasura Mardini (tiếng Bengal: মহিষাসুরমর্দ্দিনী, người tiêu diệt Mahishasur).

Tượng thần Durga tại Đông nam Á, Thế kỷ 7/8 ở Campuchia, thế kỷ 10/11 ở Việt Nam, thế kỷ 8/9 ở Indonesia.

Hàng năm, Durga Puja là một lễ hội Hindu ở Nam Á được cử hành để thờ phụng nữ thần Durga trong đạo Hindu. Nó liên quan đến cả sáu ngày lễ kỷ niệm khác như Mahalaya, Shashthi, Maha Saptami, Maha Ashtami, Maha NavamiVijayadashami.

 1. ^ According to Bruce M. Sullivan, "Durga is usually regarded as a celibate goddess whose asceticism empowers her, but she may also be regarded as the consort and Sakti of Siva, depending on tradition."[5]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
 1. ^ Robert S Ellwood & Gregory D Alles 2007, tr. 126.
 2. ^ Wendy Doniger 1999, tr. 306.
 3. ^ Stutley, Margaret (9 tháng 4 năm 2019). The Illustrated Dictionary of Hindu Iconography (bằng tiếng Anh). Routledge. ISBN 978-0-429-62425-4.
 4. ^
  1. Encyclopedia of Hinduism by Constance A. Jones and James D. Ryan
  2. The Illustrated Encyclopedia of Hinduism by James G. Lochtefeld,
  3. Handbook of Hindu mythology
  4. Puranic Encyclopedia by Vettam Mani
  5. Encyclopedia of Psychology and Religion by David A. Leeming, Kathryn Madden, Stanton Marlan (Eds.)
  6. South Indian Sculptures: A Reappraisal by Pratapaditya Pal (Boston Museum Bulletin, Vol. 67, No. 350 (1969))
  7. Hindu Goddesses : Visions of the Divine Feminine in the Hindu Religious Tradition by David Kinsley
 5. ^ Lỗi chú thích: Thẻ <ref> sai; không có nội dung trong thẻ ref có tên celibatemarried
 6. ^ Singh, Moirangthem Kirti (1998). “Recent Researches in Oriental Indological Studies: Including Meiteilogy”.
 7. ^ “What are the 108 Names of Goddess Durga?”. About.com Religion & Spirituality. Bản gốc lưu trữ ngày 3 tháng 1 năm 2017. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2016.
 8. ^ LLP, Adarsh Mobile Applications. “108 Names of Goddess Durga | Ashtottara Shatanamavali of Goddess Durga”. www.drikpanchang.com. Truy cập ngày 18 tháng 6 năm 2016.