Dutch Smoushond

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Dutch Smoushond
Hollandse Smoushond Amsterdam cropped.jpg
Dutch Smoushond
Tên khác Dutch Ratter
Hollandse Smoushond
Nguồn gốc Hà Lan
Đặc điểm

Dutch Smoushond (Hollandse Smoushond, Dutch Ratter) là một giống chó nhỏ, liên quan đến loại giống Chó PhốcChó Schnauzer được nuôi trong chuồng ngựa để bắt chuột ở ĐứcHà Lan. Giống chó này rất hiếm và không nổi tiếng bên ngoài Hà Lan, nước xuất xứ của nó.

Ngoại hình[sửa | sửa mã nguồn]

Dutch Smoushond có kích thước nhỏ, nặng tối đa 10 kg và cao 43 cm ở các vai. Bộ lông không thấm nước của nó thô và xù xì, và màu vàng. Hình dạng đặc trưng của đầu rộng và ngắn, với đôi tai thả cao trên đầu[1]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Câu lạc bộ Hollandse Smoushond (Smoushondenclub) được thành lập vào năm 1905 để ghi lại và đăng ký con chó nhỏ ổn định như một giống thuần chủng, vì nó có nguy cơ bị tuyệt chủng. Nguồn gốc của nó có thể cùng với tổ tiên của Chó Schnauzer. Cái tên đề cập đến lông và khuôn mặt xù xì của nó, như đàn ông (gọi là Smouzen trong những năm 1800) có râu và tóc dài. Chúng được gọi là "Hà Lan" để tránh nhầm lẫn Chó chăn cừu Griffon. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, giống này gần như biến mất. Vào năm 1973, một số nhà lai tạo đã bắt đầu xây dựng lại giống chó với vài con chó còn lại,[2],hầu hết trong số chúng đã được lai tạo với các giống khác. Phần lớn việc xây dựng lại được thực hiện với việc lai tạo các Chó sục Border.[3] Có sự tham khảo minh họa cho giống chó này trong cuốn sách nổi tiếng "Dogs" năm 1996 của nghệ sĩ Hà Lan Rien Poortvliet.

Công nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Smoushond and Chó sục Border

Mặc dù phổ biến ở Hà Lan, giống chó này không nổi tiếng ở những nơi khác trên thế giới. Nó được công nhận vào năm 2001 bởi Liên minh nghiên cứu chó quốc tế (FCI)[4] Trong số các câu lạc bộ kennel lớn trong thế giới, nó được công nhận chỉ bởi United Kennel Club ở Hoa Kỳ (được phân loại trong nhóm Chó sục) Nó cũng có thể được tìm thấy được liệt kê bởi một số lượng lớn chó trên internet đăng ký và các doanh nghiệp đăng ký con chó là "giống hiếm".

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Breed Standard
  2. ^ “United Kennel Club: Dutch Smoushond”. United Kennel Club. Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2015. 
  3. ^ Hollandse Smoushond Club (in Dutch)
  4. ^ “Group 2: Pinscher and Schnauzer - Molossoid and Swiss Mountain and Cattledogs”. FCI. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2018.