Duyên phận

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search

"Duyên Phận" là một ca khúc theo điệu Bolero được sáng tác bởi nhạc sĩ Thái Thịnh năm 2007 và được thể hiện bởi ca sĩ Như Quỳnh được phát hành trên băng đĩa Paris By Night 99 và trong album Duyên Phận của Trung tâm Thúy Nga vào 16 và 17 tháng 1 năm 2010 và phát hành dưới dạng DVD ngày 8 tháng 4 năm 2010.

Sau khi phát hành, ca khúc này đã trở thành một hiện tượng của âm nhạc Bolero Việt Nam. Video ca nhạc được đăng tải chính thức trên Youtube vào ngày 16 tháng 4, 2016 (2016-04-16).[1] Video của bài hát trên YouTube trở thành video Bolero trên YouTube nhiều lượt xem với hơn 74 triệu lượt xem. Đặc biệt, một video Karaoke bài hát này ở YouTube đạt trên 180 triệu lượt xem.

Khởi nguồn sáng tác[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2007 cũng vào những tháng này, để chuẩn bị cho chương trình Paris By Night 90 với chủ đề Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam, Marie Tô Ngọc Thủy - nhà sản xuất, giám đốc trung tâm Thúy Nga đã yêu cầu Thái Thịnh có một sáng tác mới theo chủ đề của chương trình và đặc biệt dành cho tiếng hát Như Quỳnh. Duyên Phận đã được viết từ dạo đó. Nhưng vì lý do riêng tư, ca sĩ Như Quỳnh không góp mặt trong Paris By Night 90 - Chân Dung Người Phụ Nữ Việt Nam. Duyên Phận được cất đi, không hề có ý định sẽ sử dụng cho một chương trình nào khác. Phải đợi đến đầu năm 2010, chương trình Paris By Night 99 với chủ đề Tôi là người Việt Nam, lần này có sự góp mặt của ca sĩ Như Quỳnh và Duyên Phận mới được đưa lên sân khấu.

Cũng có không ít người nhận định rằng Duyên Phận được yêu thích như một trào lưu. Tự cổ chí kim, hiếm có một trào lưu nào có thể tồn tại được với thời gian một thập kỷ. Nếu là trào lưu, mọi thứ sẽ mau chóng bị lãng quên chỉ sau một vài tháng. Một vài yếu tố khác ẩn náu đâu đó sau bài hát mà nhiều quý vị nghe một vài lần, chưa kịp nhận ra thôi. Đó là có những thứ rất quý giá đã và đang ngày một khan hiếm, mất dần đi, bỗng dưng ngoái nhìn lại một chút, thoáng nghe lại một chút sẽ khiến mọi người chạnh lòng dù ít hay nhiều: Dòng nhạc vàng bolero và những phẩm chất Công - Dung - Ngôn - Hạnh của người phụ nữ Việt Nam ngày xưa (Cô gái trong bài hát).

Chương trình mang chủ đề "Duyên Phận"[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 4 năm 2017, trung tâm Thúy Nga thực hiện chương trình Paris By Night 122 mang chủ đề Duyên phận. Nói đến Duyên Phận là nói đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình, lễ giáo cổ truyền, cùng những biến đổi trong cuộc sống lứa đôi hiện nay. Duyên Phận là một chủ đề sâu sắc nhưng thiết thực liên quan đến tất cả mọi người nhất là phụ nữ Việt Nam qua nhiều thời đại.

Danh sách bài hát trong các CD, DVD[sửa | sửa mã nguồn]

Bìa album Duyên phận của nghệ sĩ Như Quỳnh năm 2010
  • TNCD 473: Duyên Phận (năm 2010)[2]
  • The Best of NHƯ QUỲNH 4 from PARIS BY NIGHT: Trả Lại Thời Gian[3]
  • KARAOKE 67: Tôi Là Người Việt Nam

Trong văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Ca khúc này sau đó bị nhiều ca sĩ, nhạc sĩ hát lại trên nền nhạc gốc hoặc cover lại mặc dù nhạc sĩ của bài hát đã chính thức độc quyền tác phẩm Duyên Phận.

Bài hát có thêm 2 ngôn ngữ khác và hiện nay chưa đăng ký tác quyền. Để biểu diễn hoặc cover được phiên bản nước ngoài của bài hát này, người cover phải đăng ký tác quyền chính thức cho bản dịch hoàn chỉnh với sự xác nhận của nhạc sĩ Thái Thịnh và phải là một bài hát trọn vẹn.

STT Ngôn ngữ Tiêu đề Biên dịch Trạng thái
1 Tiếng Anh Fate in Love "Số phận trong tình yêu" Chưa đăng ký tác quyền
2 Tiếng Trung Quốc 缘分 "Số phận" Chưa đăng ký tác quyền

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Thúy Nga phát hành Video Duyên Phận?”. Youtube. 16 tháng 04 năm 2016. Truy cập 16 tháng 04 năm 2017. 
  2. ^ “Duyên Phận (Như Quynh)”. 
  3. ^ “THE BEST OF NHƯ QUỲNH 4”.