Dzeliwe

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dzeliwe
Thông tin chung

Inkhosikati LaShongwe (tên khai sinh Dzeliwe Shongwe 1927 – 2003) là Nữ hoàng nhiếp chính của Swaziland trong khoảng thời gian từ 21 tháng 9 năm 1982 đến 9 tháng 8 năm 1983. Bà là vợ của vua Sobhuza II của Swaziland, và với ông ta có một đứa con, Hoàng tử Khuzulwandle Dlamini.

Sau cái chết của chồng vào tháng 8 năm 1982, Đại hội Hoàng gia đã gọi Dzeliwe là Nữ hoàng nhiếp chính và Hoàng tử Sozisa Dlamini là "Người được ủy quyền", hay cố vấn của nhiếp chính, cho đến khi Hoàng tử Makhosetive, được nhà vua chỉ định làm người kế vị, đến tuổi mười tám. Liqoqo (một cơ quan cố vấn truyền thống) đã ủng hộ chính quyền của bà, nhưng ngay sau đó đã có những bất đồng giữa Thủ tướng của bà, Mabandla Dlamini và các thành viên khác của Quốc hội do Mfanasibili Dlamini lãnh đạo. Những vấn đề này tiếp diễn cho đến ngày 25 tháng 3 năm 1983, khi Hoàng tử Mabandla được thay thế bởi Hoàng tử Bhekimpi Dlamini. Nữ hoàng Dzeliwe đã phản đối việc sa thải này, và điều này dẫn đến việc bà được thay thế bởi Ntfombi (mẹ của Hoàng tử Makhosetive), làm nhiếp chính vào cuối năm đó.

Hoàng tử Makhosetive lên ngôi vào ngày 25 tháng 4 năm 1986 với tên là Vua Mswati III. Vào tháng Năm, Mswati đã giải thể Liqoqo, củng cố quyền lực của mình và tổ chức lại chính phủ. Vào tháng 5 năm 1987, mười hai người đã bị buộc tội về sự quyến rũ và phản quốc liên quan đến việc lật đổ Nữ hoàng Regent Dzeliwe vào năm 1983. Vua Mswati đã tạo ra một tòa án đặc biệt để phán xét những tội ác này đối với Nhà vua hoặc Nữ hoàng Regent, trong đó các bị cáo không có quyền đại diện pháp lý. Vào tháng 3 năm 1988, họ đã bị tòa án truy tố, mặc dù họ được thả tự do vào tháng Bảy.

Từ năm 1981 đến 1985, Nữ hoàng Dzeliwe cũng duy trì chức vụ Chủ tịch chung của Quốc hội.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chức danh
Tiền nhiệm

Sobhuza II của Swaziland

Nữ hoàng nhiếp chính của Swaziland
1982 – 1983
Kế nhiệm

Ntfombi Tfwala