Edmund Muskie

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Edmund Sixtus "Ed" Muskie
Edmund Muskie.jpg
Chức vụ
Tiền nhiệm Cyrus Vance
Kế nhiệm Alexander Haig
Nhiệm kỳ 4 tháng 1 năm 1959 – 8 tháng 5 năm 1980
Tiền nhiệm Frederick Payne
Kế nhiệm George J. Mitchell
Nhiệm kỳ 5 tháng 1 năm 1955 – 2 tháng 1 năm 1959
Tiền nhiệm Burton M. Cross
Kế nhiệm Robert Haskell
Nhiệm kỳ 3 tháng 1 năm 1975 – 8 tháng 5 năm 1980
Tiền nhiệm None
Kế nhiệm Fritz Hollings
Thông tin chung
Đảng phái Dân chủ
Sinh 28 tháng 3, 1914(1914-03-28)
Flag of Maine.svg Rumford, Maine
Mất 26 tháng 3, 1996 (81 tuổi)
Flag of Washington, D.C..svg Washington, D.C.
Tôn giáo Công giáo La Mã

Edmund Sixtus "Ed" Muskie (28 tháng 3 năm 191426 tháng 3 năm 1996) là một nhà chính trị thuộc Đảng Dân chủ Mỹ đến từ Maine. Ông đã đảm nhận các chức: Thống đốc Maine, Thượng nghị sỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, và đã làm ứng cử viên chức Phó tổng thống Hoa Kỳ.

Cho đến nay, Muskie vẫn là người Mỹ gốc Ba Lan giữ chức vụ cao nhất ở Hoa Kỳ và là người Mỹ gốc Ba Lan duy nhất được một đảng lớn chỉ định làm ứng cử viên Phó tổng thống.

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Muskie sinh ra tại Rumford, Maine. Cha ông, Stephen Marciszewski, là một thợ may di cư từ Ba Lan và sau đó đổi họ thành "Muskie" vì người Mỹ khó phát âm học của ông. Mẹ ông, Josephine Muskie, sinh ra tại Buffalo, New York trong gia đình người Ba Lan di cư. Cha mẹ ông theo Công giáo La Mã, và có với nhau 7 mặt con nhưng chỉ có 6 sống sót.

Muskie học tại Bates CollegeLewiston, Maine, nơi ông theo học lịch sử và chính quyền. Trong khi ở Bates, Muskie là một thành viên của một đội tranh luận thành công, dã tham gia nhiều môn thể thao và đã được bầu vào chính phủ sinh viên. Ông cũng đi làm bồi bàn lúc đang học và trong những mùa Hè tại một khách sạn ở Kennebunk, Maine để kiếm tiền ăn học. Ông tốt nghiệp tại Bates năm 1936 và tốt nghiệp Trường Luật Đại học Cornell năm 1939.

Trong thời kỳ Đệ nhị thế chiến, Muskie phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, lên đến hàm đại úy hải quân. Sau chiến tranh, ông đã mở một văn phòng luật ở Waterville, Maine và cưới Jane Gray.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:U.S. Senator box