Eidinemacheilus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Eidinemacheilus
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Cypriniformes
Họ (familia)Nemacheilidae
Chi (genus)Eidinemacheilus
Segherloo, Ghaedrahmati & Freyhof, 2016 [1]

Eidinemacheilus là một chi cá hang động trong họ cá Nemacheilidae thuộc bộ cá chép, chúng là chi cá bản địa từ Iran đến Kurdistan.[1][2]

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hiện nay chi cá này có hai loài:

  • Eidinemacheilus proudlovei Freyhof, Abdullah, Ararat, Ibrahim & Geiger, 2016 [2] Loài này là những con cá mù, hoàn toàn không có mắt ở vùng Kurdistan thuộc Iraq. Những con cá được coi là đột biến này bơi lên mặt nước của dòng suối ngầm và chẳng bao lâu chúng đều bị chim ăn thịt. Khác với loài chạch, chúng không có mắt, chẳng có vảy và da không màu. những con cá sống trong suối ngầm này ăn màng vi khuẩn bám trên thành của các hang sâu. Chúng tìm kiếm thức ăn nhờ các cơ quan ở dọc bên lườn, các loài cá đều có những cơ quan cảm biến độc đáo dọc theo lườn trên thân giúp cảm nhận dòng nước chảy nhưng ở loài cá sống ngầm trong đất thì những cơ quan đó rất phát triển.
  • Eidinemacheilus smithi (Greenwood, 1976) (Zagroz blind loach) [1]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c Segherloo, I.H., Ghaedrahmati, N. & Freyhof, J. (2016): Eidinemacheilus, a new generic name for Noemacheilus smithi Greenwood (Teleostei; Nemacheilidae). Zootaxa, 4147 (4): 466-476.
  2. ^ a b Freyhof, J., Abdullah, Y.S., Ararat, K., Ibrahim, H. & Geiger, M.F. (2016): Eidinemacheilus proudlovei, a new subterranean loach from Iraqi Kurdistan (Teleostei; Nemacheilidae). Zootaxa, 4173 (3): 225-236.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]