Electrolaser

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Kênh plasma Laser[sửa | sửa mã nguồn]

Một kênh plasma laser cảm ứng (LIPC) được hình thành bởi các quá trình sau đây: Một laser phát ra một chùm tia laser vào không khí. Các chùm tia laser nhanh chóng làm nóng và làm ion hóa khí xung quanh để tạo thành plasma. Các plasma tạo thành một kênh plasma dẫn điện. Bởi vì một kênh plasma laser dựa trên sự ion hóa, môi trường không khí phải tồn tại giữa các vũ khí electrolaser và mục tiêu của nó. Nếu một tia laser đủ mạnh, điện từ trường của nó là đủ mạnh mẽ để tách các electron ra khỏi các phân tử không khí, tạo ra plasma. Tương tự như tia chớp, nếu nung nóng nhanh chóng sẽ tạo ra một sự bùng nổ âm thanh.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Phương pháp sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Để giết hoặc làm tê liệt một mục tiêu con người thông qua điện giật. Để gây thiệt hại nghiêm trọng, vô hiệu hóa, hoặc phá hủy bất kỳ thiết bị điện, điện tử mục tiêu. Như electrolasers và sét tự nhiên cả hai sử dụng các kênh plasma để dẫn dòng điện, một electrolaser có thể thiết lập một kênh plasma ánh sáng cho mục đích như: Để nghiên cứu sét Trong một cơn giông bão, để làm thu sét tại một thời điểm và địa điểm an toàn, như với một dây dẫn sét. Hướng dẫn sét trong khí quyển đến một trạm thu mặt đất cho các mục đích phát điện. Là một vũ khí, để cung cấp một cú sét chính xác vào một mục tiêu từ một máy bay; trong trường hợp này, các máy bay và laser có thể được so sánh với một khoảng cách tia lửa đã được kích hoạt, trong đó một lượng tương đối nhỏ các tác động ban đầu từ laser tạo ra một lượng lớn năng lượng nối giữa các đám mây và mặt đất. Bởi vì các kênh plasma, một electrolaser có thể gây ra một vụ tai nạn nếu có một cơn giông bão (hoặc các nguồn điện khác như đường dây điện trên không). Một electrolaser là không hiện thực để truyền năng lượng không dây do nguy hiểm và hiệu quả thấp.

Ví dụ về các electrolasers[sửa | sửa mã nguồn]

Ứng dụng năng lượng học / Ionatron[sửa | sửa mã nguồn]

Công ty ứng dụng năng lượng học (trước đây là Ionatron) phát triển vũ khí năng lượng định hướng cho quân đội Mỹ. Công ty đã sản xuất một thiết bị gọi là Joint IED Neutralizer (JIN) được coi là không thích hợp để sử dụng trên chiến trường năm 2006. Các JIN được dự định cho nổ một cách an toàn các thiết bị nổ tự chế (IED). Thiết kế trong tương lai bao gồm vũ khí này được dùng cho không quân,hải quân và một phiên bản bộ binh cầm tay. Công ty Ứng dụng năng lượng học nói rằng các vũ khí có thể được sử dụng như là một thay thế không gây nguy hiểm cho ngườicho các loại vũ khí hiện nay, nhưng sẽ có thể cung cấp một điện áp đủ cao để tiêu diệt. Công ty Ứng dụng năng lượng học / Ionatron nói rằng họ đang làm việc trên một hệ thống electrolaser, gọi LGE (Laser Guided Energy). Họ cũng đang nghiên cứu một kênh plasma laser gây ra (LIPC) như là một cách để ngăn chặn mọi người đi qua một hành lang hoặc lối đi. Phoenix

Có một báo cáo chưa được xác nhận, năm 1985, Hải quân Mỹ đã thử nghiệm một electrolaser. Mục tiêu của nó là tên lửa và máy bay. Thiết bị này là kết quả các dự án Phoenix trong chương trình nghiên cứu Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược. Nó lần đầu tiên được chứng minh bằng thực nghiệm thực địa vào năm 1985, nhưng báo cáo này cho rằng đó là thử nghiệm đầu tiên của MIRACL, đó là một laser hóa học năng lượng cao.

HSV Technologies[sửa | sửa mã nguồn]

HSV Technologies, trước đây là của San Diego, California, Mỹ, đang thiết kế một thiết bị không gây chết người được nêu lên trong bài viết trên tạp chí 2002 TIME " Beyond the rubber Bullet ". Nó là một electrolaser sử dụng chùm tia laser cực tím 193 nm, và hứa hẹn sẽ làm bất động mục tiêu sống ở một khoảng cách mà không tiếp xúc. Có kế hoạch vô hiệu hóa các bộ phận đánh lửa điện tử của xe ô tô bằng cách sử dụng một laser 248 nm.

Picatinny Arsenal[sửa | sửa mã nguồn]

Các nhà khoa học và các kỹ sư từ Picatinny Arsenal đã chứng minh rằng sự phóng điện có thể đi qua một chùm tia laser. Các chùm tia laser tập trung cường độ laser cao 50 tỷ Watts, làm thay đổi tốc độ của ánh sáng trong không khí. Các laser đã được thử nghiệm thành công vào tháng 1 năm 2012.

Các thiết bị tương tự[sửa | sửa mã nguồn]

Đã có những thí nghiệm sử dụng một chùm tia laser như cách để xả điện tích tự nhiên trong không khí, gây ra " sét laser kích hoạt.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]