Epinephelus bilobatus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Epinephelus bilobatus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Serranidae
Phân họ (subfamilia)Epinephelinae
Chi (genus)Epinephelus
Loài (species)E. bilobatus
Danh pháp hai phần
Epinephelus bilobatus
Randall & Allen, 1987

Epinephelus bilobatus, tên thường gọi là Twinspot grouper (cá mú hai đốm) hoặc Frostback Rockcod, là một loài cá biển thuộc chi Epinephelus trong họ Cá mú. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1987.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

E. bilobatus có phạm vi phân bố giới hạn ở Tây Thái Bình Dương. Loài này được tìm thấy ở phía tây bắc Úc, và từ biển Arafura ngoài khơi Lãnh thổ Bắc Úc, trải dài ngược lên phía bắc đến khắp Tây Papua, Indonesia. Các mẫu vật cá con đã được thu thập ở phía nam New Zealand. Cá trưởng thành sống xung quanh các rạn san hô và các bãi đá ngầm ở độ sâu khoảng 50 m trở lại[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

E. bilobatus trưởng thành có kích thước lớn nhất là khoảng 33 cm. Thân thuôn dài, hình bầu dục. Cơ thể cá trưởng thành có màu nâu xám với rất nhiều đốm màu nâu vàng hình lục giác phủ khắp đầu và thân, và trên cả các vây. Một vùng màu trắng xuất hiện dọc theo lưng, là điểm đặc trưng của loài. Có các đốm màu đen lớn dọc theo vây lưng. Đuôi bo tròn. Thường bị nhầm lẫn với một số loài cá mú có hoa văn tương tự[2][3][4].

Số gai ở vây lưng: 11; Số tia vây mềm ở vây lưng: 17 - 18; Số gai ở vây hậu môn: 3; Số tia vây mềm ở vây hậu môn: 8; Số tia vây mềm ở vây ngực: 17 - 19; Số vảy đường bên: 49 - 52[2].

Thức ăn của E. bilobatus là các loài cá nhỏ hơn, động vật thân mềmđộng vật giáp xác. Chúng được đánh bắt trong nghề cá thương mại quy mô nhỏ[1][2].

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

J. E. Randall & G. R. Allen (1987), Four new serranid fishes of the genus Epinephelus (Perciformes: Epinephelinae) from Western Australia, Records of the Western Australian Museum 13: 387 – 411.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]