FLAC

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

FLAC là chữ viết tắt từ tiếng Anh Free Lossless Audio Codec là một định dạng dùng để nén các dữ liệu âm thanh. Không giống như định dạng MP3, ACC hay Vorbis, FLAC là một kỹ thuật nén âm thanh nhưng không bao giờ làm mất thông tin của tệp âm thanh.

Cũng như mọi kỹ thuật nén nói chung, lợi ích lớn nhất của FLAC là làm giảm đáng kể nhu cầu về khả năng đường truyền và dung lượng lưu trữ. Các nguồn âm thanh thông thường khi nén với FLAC sẽ giảm kích thước từ 30 đến 40 phần trăm. Điểm đặc biệt khiến FLAC dần trở thành một chuẩn nén âm thanh được ưa chuộng là khi một nguồn âm thanh (đĩa CD, băng từ, đĩa than v.v.) được nén dưới dạng FLAC, khi cần có thể được giải nén để tái tạo bản sao có chất lượng y như bản gốc. FLAC vừa thích hợp cho việc thưởng thức hàng ngày và vừa thích hợp cho việc lưu trữ âm thanh lâu dài.

FLAC là một kỹ thuật miễn phí và tự do cho nên được sự hỗ trợ của nhiều phần mềm tin học. Hiện nay, các thiết bị âm thanh di động và gia dụng hỗ trợ FLAC còn ít, nhưng những nhà sản xuất cũng đang dần lưu tâm đến sự phát triển của chuẩn âm thanh này trên thiết bị của họ, chẳng hạn một số đầu phát đa phương tiện TiVX phiên bản mới hiện nay đã hỗ trợ định dạng này.

Thường thì một file định dạng FLAC có cùng tần số lấy mẫu sẽ có dung lượng chỉ bằng 1/2 dung lượng của file WAV (tức là chiếm khoảng 5MB cho một phút âm thanh). Tại sao lại nói là nén bảo toàn nội dung? Bởi các thuật toán nén trong FLAC không gạt bỏ bất cứ một tín hiệu âm thanh nào và bạn hoàn toàn có thể giải nén từ một file FLAC ra thành một file WAV.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Được phát triển vào năm 2000 bởi Josh Coalson. Phiên bản đóng gói đầu tiên 0.5 được phát hành vào 05/01/2001 và phiên bản 1.0 được phát hành vào ngày 20/07/2001.

Vào 29/01/2003 Xiph.Org thành lập quỹ kết hợp với dự án FLAC dưới tên Xiph.Org, Xiph.Org cũng là một kho các dạng nén miễn phí khác như Vorbis, TheoraSpeex.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]