Fatou Diome

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Fatou Diome (sinh năm 1968 tại Niodior) là một nhà văn người Pháp - Seneglese nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất The Belly of the Atlantic, được xuất bản năm 2001. Fatou Diome hiện đang sống ở Strasbourg, Pháp.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Fatou Diome được sinh ra ở Niodior trên hòn đảo cùng tên ở đồng bằng Sine-Saloum. Cô được bà ngoại nuôi dưỡng và đi học và đam mê văn học Pháp. Năm 13 tuổi, cô rời Niodior và tiếp tục con đường học vấn ở M'Bour. Sau đó, cô chuyển đến Dakar để học tại trường đại học, hỗ trợ bản thân bằng cách làm quản gia.

Năm 1990, cô kết hôn với một người Pháp và chuyển đến Pháp. Bị gia đình của mình và gia đình chồng từ chối, cô ly dị hai năm sau đó. Năm 1994, Diome chuyển đến Strasbourg để học tại Đại học Strasbourg. Cô ấy hiện đang làm việc với tư cách là một tiến sĩ trong ngôn ngữ và văn học Pháp.

Từ 2002 đến 2003, cô là giảng viên làm bán thời gian tại Đại học Marc Bloch, Strasbourg và tại Học viện Sư phạm Karlsruhe (Đức).[1] Từ tháng 9 năm 2004 đến tháng 11 năm 2006, cô đã trình bày chương trình văn hóa và văn học Nuit Blanche (Đêm không ngủ) trên kênh truyền hình Pháp France 3 Alsace.[1]

Công trinh[sửa | sửa mã nguồn]

Fatou Diome đã xuất bản một tập truyện ngắn, La Préférence nationalale, vào năm 2001. Cuốn tiểu thuyết đầu tay của cô, The Belly of the Atlantic (tiếng Pháp: Le Ventre de l'Atlantique) đã trở thành một cuốn sách bán chạy nhất ở Pháp và được xuất bản bằng tiếng Anh bởi Serpent's Tail. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của cô là một phần tự truyện và kể về Salie, một người nhập cư gốc Senegal sống ở Strasbourg, và em trai của cô, Madicke, người đã ở lại Senegal. Sau nhiều năm đấu tranh, Salie cuối cùng đã đến và định cư tại Pháp. Em trai cô mơ ước được theo cô đến Pháp và trở thành một cầu thủ bóng đá thành công. Belly of the Atlantic được dịch sang tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Tây Ban Nha. Cuốn tiểu thuyết thứ hai của cô, Kétala, được xuất bản năm 2006 tại Pháp. Trong tác phẩm của mình, Fatou Diome khám phá Pháp và Sénégal, và mối quan hệ giữa hai nước.

Phong cách của cô chịu ảnh hưởng của văn học truyền thống châu Phi. Ngôn ngữ của cô là chân thực và sống động và là dấu vết của những khó khăn trong việc hòa nhập ở Pháp với tư cách là một người nhập cư, pha trộn giữa nỗi nhớ và ký ức về một thời thơ ấu ở Sénégal.

Tác phẩm tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ng[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng pháp[sửa | sửa mã nguồn]

Các phỏng vấn

Các nhận xét