Fulvia Celica Siguas Sandoval

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Fulvia Celica Siguas Sandoval là một phụ nữ chuyển giới người Peru. Cô đã có 64 ca phẫu thuật khác nhau kể từ năm 1979,[1] để thay đổi các đặc điểm giới tính thể chất của mình, hoặc để cải thiện thẩm mỹ, và là người giữ kỷ lục Guinness trong các ca phẫu thuật xác định lại giới tính nhất.[2] Sandoval, người đã lên truyền hình để thực hành khả năng thấu thị, đã đưa tin vào năm 1998, khi cô đăng ký làm ứng cử viên trong cuộc bầu cử thị trưởng ở Lima, Peru.[3] Cô báo cáo với hãng tin Reuters: "Tôi đã thích chính trị từ lâu, nhưng những người như tôi luôn bị thiệt thòi. Bởi vì tôi đã được phẫu thuật, họ nghĩ tôi chỉ đơn giản là một kẻ thích quậy phá."

Sandoval qua đời vào ngày 10 tháng 9 năm 2004, trong căn hộ của cô ở Jesus María, Lima.[4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Listos los récords del 2006” [2006 records, ready] (bằng tiếng Tây Ban Nha). El Tiempo (Colombia). 
  2. ^ “Most gender reassignment surgery”. Guinness Book of World Records. Truy cập ngày 18 tháng 10 năm 2011. 
  3. ^ Alva, Gina (ngày 5 tháng 5 năm 1998). “Transexual Fulvia Célica. Su incursión en la política la pone en el candelero. Ver carta `Alma Femenina'.” [Transexual Fulvia Celica. Her foray into politics puts her in the spotlight. See letter `Alma Femenina '.]. Nos Escriben y Contestamos (bằng tiếng Tây Ban Nha). New York. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2013. 
  4. ^ “Fallece Fulvia Célica, una de las primeras y mas reconocida transexual de Perú” [Fulvia Celica died, one of the first and most recognized transsexuals in Peru] (bằng tiếng Tây Ban Nha). Ngày 13 tháng 9 năm 2004. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2013.