Bước tới nội dung

Furnarius rufus

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Furnarius rufus
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Passeriformes
Họ (familia)Furnariidae
Chi (genus)Furnarius
Loài (species)F. rufus
Danh pháp hai phần
Furnarius rufus
(Gmelin, 1788)

Furnarius rufus là một loài chim trong họ Furnariidae.[2] Loài này xuất hiện ở miền đông Nam Mỹ, và là loài chim quốc gia ở Argentina. Còn được gọi là lò nướng đỏ, nó phổ biến ở thảo nguyên, cây bụi tăng trưởng thứ hai, đồng cỏ và đất nông nghiệp và là từ thiện. Phạm vi của nó bao gồm phía đông nam và nam Brazil, Bolivia, Paraguay, Uruguay và miền bắc và miền trung Argentina, kéo dài đến tận phía nam như phía bắc Patagonia. Loài này có liên quan chặt chẽ nhất với loài chim chào mào ở Paraguay và Argentina. Có bốn phân loài được chấp nhận.

Chúng dùng bùn và đất mùn để đắp thành một cấu trúc có hình dạng như cái tô úp ngược trên cành cây, với một cái lỗ nhỏ để chui ra chui vào. Ánh mặt trời sẽ nung nóng và làm khô cái tổ bằng bùn đất, khiến nó cứng lại thành một khối vững chắc

Hình ảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ BirdLife International (2012). Furnarius rufus. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]