Gà Hamburg

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Một con gà Hamburg biến thể Silver Spangled

Gà Hamburg (tiếng Hà Lan: Hollands hoen, tiếng Đức: Hamburger), là một giống gà được cho là có nguồn gốc từ Hà Lan đôi khi trước thế kỷ XIV. Tên có thể được đánh vần HamburghVương quốc AnhAustralia. Đây là giống gà có đóng góp nguồn gen trong việc hình thành một số giống gà khác trên thế giới như gà Rosecomb, gà Wyandottegà vảy cá.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Gà Hamburg là một giống gà cỡ vừa hoặc nhỏ. Những con gà trống nặng 2-2,5 kg và gà mái khoảng 1,6-1,8 kg, chúng di chuyển với đôi chân thon thả và một cái mào bông hồng chải gọn gàng, kích thước vòng là 16 mm cho gà trống và 15 mm cho gà đẻ. Sự đa dạng trong giống màu lông gà khác nhau được công nhận ở ĐứcHà Lan, bao gồm: Silver Spangled, Golden Spangled, Golden Pencilled, Citron Pencilled, Siver Pencilled, Trắng, ĐenCitron Spangled, sáu trong số này được tính vào tiêu chuẩn Mỹ, giống Pencilled là nhỏ nhất. Ngoài ra còn có Bantam Hamburgs. Gà Hamburgs trưởng thành nhanh chóng và được coi là giống gà cho trứng mắn đẻ. Trứng chúng nặng khoảng 50g, với quả trứng bóng, vỏ màu trắng.

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng được biêt đến trong văn học, Lalia Phipps Boone lập luận vào năm 1949 rằng Chauntecleer và Pertelote, những con gà trong Chaucer: "Tale Priest of Nun" (câu chuyện giữa giáo sĩnữ tu) là một con gà Hamburg màu vàng. L. Frank Baum cũng đã quan tâm về gà Hamburgs: ông bắt đầu từ một tạp chí thương mại hàng tháng, Hamburgs, vào năm 1880; Cuốn sách đầu tiên của ông được xuất bản vào năm 1886, là The Book of the Hamburgs: A Treatise, giới thiệu tóm tắt khi giao phối, nuôi, và quản lý của các giống khác nhau của gà Hamburg.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Hollandse Hoenders (in Dutch). Nederlandse Hoender en Dwerghoenderbond. Archived 19 August 2014.
  • Victoria Roberts (2008). British poultry standards: complete specifications and judging points of all standardized breeds and varieties of poultry as compiled by the specialist breed clubs and recognised by the Poultry Club of Great Britain. Oxford: Blackwell. ISBN 9781405156424.
  • APA Recognized Breeds and Varieties As of January 1, 2012. American Poultry Association. Accessed August 2014.
  • Liste des races et variétés homologuée dans les pays EE (28.04.2013). Entente Européenne d’Aviculture et de Cuniculture. Archived 16 June 2013.
  • Breed Classification. Poultry Club of Great Britain. Accessed August 2014.
  • "Poultry Breeds - Hamburg Chickens". Breeds of Livestock. Oklahoma State University: Department of Animal Sciences. Retrieved 29 October 2016.
  • American Poultry Association (1998). The American Standard of Perfection. Petaluma, CA: Global Interprint.
  • Lalia Phipps Boone (1949). Chauntecleer and Partlet Identified. Modern Language Notes 64 (2): 78-81. (subscription required)