Gà Liên Minh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một con gà trống Liên Minh

Gà Liên Minh là một giống gà nội địa của Việt Nam, đây là giống gà quý hiếm của người dân thôn Liên Minh, xã Trân Châu, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Gà Liên Minh cũng được coi là sản phẩm đặc trưng của đảo Cát Bà;[1] là một trong mười tám đặc sản của Hải Phòng được chứng nhận đăng ký nhãn hiệu; đã được chỉ dẫn địa lý.[2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gà có tại thôn Liên Minh từ rất xa xưa. Theo các bậc cao niên trong làng kể lại: xưa kia có một gia đình đến khai hoang lập nghiệp, ngoài các tài sản mang theo, họ còn mang theo một đôi gà để làm giống (một trống và một mái), từ đôi gà đó, đến nay đã sinh sôi, nảy nở thành một quần thể gà. Với điều kiện tự nhiên đặc biệt: là "đảo của đảo" biệt lập với bên ngoài bởi những rặng núi đá cao vút; có tiểu khí hậu, thổ nhưỡng riêng... đã tạo nên giống gà bản địa thuần chủng mang tên của thôn: Gà Liên Minh.[3]

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Gà có chân cao, chạy nhanh, lông vàng óng mịn. Gà cao to, con trống nặng tới 5 kg, con mái nặng 2,5 đến 3 kg.

Gà Liên Minh có hương vị rất riêng, nổi tiếng bởi thịt mềm, thơm, ngọt, da giòn vàng óng.[4]

Phương thức chăn nuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Tại Liên Minh vẫn nuôi gà theo phương thức chăn thả: ban ngày chăn thả trên vườn, đồi, núi (người dân địa phương còn gọi là gà "leo núi") gà kiếm ăn tự do, ban đêm gà ngủ trên cây, hầu như không cần chuồng trại. Chuồng chỉ cần khi gà ấp nở. Gà Liên Minh để đẻ và ấp nở tự nhiên, mỗi lứa chỉ 10 - 12 quả. Nuôi 7 - 8 tháng thì xuất bán....

Thức ăn cho gà chỉ là củ sắn băm nhỏ, ngô, thóc và nguồn thức ăn tự nhiên do gà tự kiếm, không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Chế biến[sửa | sửa mã nguồn]

Gà Liên Minh có thể biến thành nhiều món như hấp, luộc, rang muối, hầm, tần với thuốc bắc... Tuy nhiên, món ăn được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất đó là gà nướng mật ong. Gà sau khi làm sạch, để nguyên con, phết mật ong và nước trên than hoa. Do gà to, nên quá trình nướng phải mất hàng giờ, người nướng cũng phải có kinh nghiệm, đảo đều tài để gà chín đều và tránh bị cháy.

Bảo tồn và phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Đến nay, gà Liên Minh trong thôn vẫn chưa hề bị lai tạp (vẫn thuần chủng). Có được điều hiếm có này là do thôn Liên Minh cách biệt với bên ngoài. Hơn nữa, người dân thôn Liên Minh cùng nhau đề ra một quy ước và thực hiện rất nghiêm túc là tuyệt đối không đưa giống gà từ nơi khác về thôn nuôi và lai tạo nhằm bảo tồn nguồn gen thuần chủng này.

Hiện nay, Gà Liên Minh hiện đang được bảo tồn và phát triển.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Sản phẩm đặc trưng của đảo Cát Bà”. Bản gốc lưu trữ ngày 10 tháng 8 năm 2015. Truy cập ngày 3 tháng 11 năm 2015.
  2. ^ Đan Đức Hiệp (6 tháng 10 năm 2014). “Quyết định số 2018/QĐ-UBND về việc Sử dụng tên địa danh va xác định bản đồ tên địa lý tương ứng với tên địa danh vùng sản xuất sản phẩm đặc sản, làng nghề để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể” (PDF). haiphong.gov.vn. Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng. Truy cập 2 tháng 2 năm 2014.
  3. ^ “Bảo tồn gà Liên Minh”.
  4. ^ “Đặc sản gà leo núi”. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 11 năm 2015. Truy cập ngày 14 tháng 11 năm 2015.