Gà Orpington

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Một con gà mái Orpington có màu lông da bò điển hình

Gà Orpington là một giống gà có nguồn gốc từ Anh, chúng được đặt tên theo tên thị trấn Orpington, Kent, ở đông nam nước Anh mà đã trở nên nổi tiếng một phần bởi giống gà này. Nó được tạo ra để có một giống gà cho chất lượng thịt tốt với kích thước lớn của nó và sự xuất hiện màu sắc phong phú của nó và đường nét nhẹ nhàng làm cho nó trông hấp dẫn, và như vậy sự phổ biến của nó đã phát triển như một con gà trình diễn show hơn một giống gà kiêm dụng. Gà thường trở nên trầm tư và là bà mẹ nuôi con khéo. Mặc dù khá nặng, nhưng chúng cũng có thể bay trong một đoạn ngắn nhưng hiếm khi chúng làm như vậy.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Bản gốc của con gà Đen Orpington được lai tạo bởi William Cook vào năm 1886 sau khi tạp giao với các giống gà Minorcas, gà Langshangà Plymouth Rock để tạo ra một giống gà lai mới. Nấu chọn một con gà đen đó sẽ triển lãm cũng bằng cách ẩn các vết bụi bẩn của London. Khi loài này được cho thể hiện ở Madison Square Gardens vào năm 1895, sự nổi tiếng của nó tăng vọt. Ông Cook cũng nuôi vịt Orpington. Trong câu lạc bộ Anh dành riêng cho giống này là các câu lạc bộ Orpington, đã sáp nhập với CLB Orpington Bantam vào năm 1975. Orpington Club là câu lạc bộ các nhà lai tạo người Mỹ, và Câu lạc bộ Orpington của Úc là câu lạc bộ của Úc.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Những màu sắc ban đầu của chúng là màu đen, trắng, da bò, xanh dương. Mặc dù có rất nhiều giống khác công nhận trên toàn thế giới, chỉ có màu sắc ban đầu được công nhận bởi các tiêu chuẩn Mỹ, màu da bò (Buff) là màu phổ biến nhất. Vào đầu thế kỷ XX, Herman Kuhn của Đức phát triển một loạt gà Bantam, các phiên bản Bantam giữ lại sự xuất hiện của các giống gà kích thước đầy đủ, nhưng trong một kích thước nhỏ hơn. Có một lượng lớn các màu sắc trong phiên bản Bantam, bao gồm đen, xanh tẩm, trắng, da bò, đỏ, da bò màu đen tẩm, cấm. Các nòi Bantam vẫn giữ được tính cách thân thiện của tiêu chuẩn sinh sản, và hiếm khi hoặc không bao giờ bay.

Có hai tiêu chuẩn tương tự nhưng khác nhau cho những con gà Orpington. Người đầu tiên được công bố bởi Câu lạc bộ gia cầm của Anh và yêu cầu một trọng lượng tiêu chuẩn của chúng từ 3,60-4,55 kg đối với gà trống và 2,70-3,60 kg đối với gà mái. Họ cũng yêu cầu một cơ thể nặng, rộng với một khung hình thấp, với lông fluffed mà đã làm cho nó trông lớn hơn, phủ xuống khỏi cơ thể bao gồm hầu hết các chân. Các đặc điểm khác của Orpingtons của họ là một hình dạng cong với lại ngắn và gạch chân chữ U, và một cái đầu nhỏ với một chiếc lược đơn trung bình.

Gà Orpingtons đẻ khoảng 175-200 trứng, trung bình ​​158 trứng hoặc hơn. Những quả trứng của chúng có màu nâu nhạt một năm. Có người nói rằng tại một thời gian những co gà Orpington là có thể đẻ nhiều như 340 trứng mỗi năm, suy giảm trong sản xuất này là do các nhà lai tạo chọn cho vẻ trên tiện ích. Nhìn chung, mục đích của giống gà này dường như là để triển lãm hơn là để sử dụng cho mục đích thực phẩm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]