Gõ kiến nhỏ trán vàng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Gõ kiến nhỏ trán vàng
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Piciformes
Họ (familia)Picidae
Chi (genus)Dendrocopos
Loài (species)D. mahrattensis
Danh pháp hai phần
Dendrocopos mahrattensis
(Latham, 1802)

Gõ kiến nhỏ trán vàng (danh pháp khoa học: Dendrocopos mahrattensis) là một loài chim trong họ Picidae.[2] Loài này tìm thấy ở tiểu lục địa Ấn Độ. Đây là loài duy nhất được đặt trong chi Leiopicus.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Gõ kiến nhỏ trán vàng ban đầu được mô tả bởi nhà điểu học người Anh John Latham vào năm 1801 dưới tên nhị thức Picus mahrattensis. Bây giờ nó là loài duy nhất được đặt trong chi Leiopicus được giới thiệu bởi nhà thuyết minh người Pháp Charles Lucien Bonaparte vào năm 1854. Tên cụ thể mahrattensis là từ Marhatta, một khu vực lịch sử ở bang Maharashtra hiện đại của Ấn Độ. Tên chi Leiopicus kết hợp leios cổ điển của Hy Lạp có nghĩa là "mịn" hoặc "không râu" và pikos có nghĩa là "chim gõ kiến". Gõ kiến nhỏ trán vàng có liên quan chặt chẽ với chim gõ kiến ​​trong chi Dendrocoptes.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Dendrocopos mahrattensis. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013.
  2. ^ Clements, J. F.; Schulenberg, T. S.; Sullivan, B.L.; Wood, C. L.; Roberson, D. (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]