Gặp nhau cuối năm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Gặp nhau cuối năm
Định dạng Chương trình hài kịch
Chỉ đạo nghệ thuật Đỗ Thanh Hải
Dẫn chương trình Thảo Vân
Diễn viên Quốc Khánh
Xuân Bắc
Công Lý
Vân Dung
Tự Long
Quang Thắng
Chí Trung và nhiều diễn viên hài khác.
Số tập 15
Sản xuất
Nhà sản xuất VFC
Thời lượng 130 phút
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV5 Tây Nguyên, VTV6, VTV7 (Trước đêm giao thừa âm lịch có pháo hoa), VTV8, VTV9
Định dạng hình ảnh 1080i (HDTV)
Phát sóng 2003 – nay

Gặp nhau cuối năm hay còn được gọi là Táo Quân là một chương trình truyền hình phát sóng vào 20 giờ ngày tất niên âm lịch trên kênh VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam. Từ năm 2016, thêm kênh VTV8VTV9 phát sóng và từ năm 2017, có thêm kênh VTV5 Tây Nam Bộ HD và VTV5 Tây Nguyên cũng phát sóng Táo Quân. Cứ trước mồi dịp đêm giao thừa âm lịch có "Pháo hoa" thì kênh VTV7 và VTV7 HD phát sóng Táo Quân (gộp thành kênh VTV và VTV HD). Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt một năm qua, Gặp nhau cuối năm tập trung vào phản ánh, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, điện lực, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật... (không bao gồm chính trị, tôn giáo, an ninh) một cách hài hước. Cách thể hiện kết hợp tấu nói, hài kịch xen lẫn với các điệu dân ca cải lương, chèo và nhiều bài nhạc chế.[1]

Chương trình được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, được đông đảo khán giả yêu thích và được coi là một chương trình truyền thống của Năm mới Âm lịch trên truyền hình[2][3].

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Gặp nhau cuối năm được Hãng phim Truyền hình Việt Nam (Nay là Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam) sản xuất bắt đầu từ năm 2003. Chương trình Gặp nhau cuối năm ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng Gặp nhau cuối tuần, khi đó Táo quân chỉ là một tiểu phẩm chính của chương trình, đến năm 2006, toàn bộ nội dung của Gặp nhau cuối năm là Táo quân. Năm 2007, chương trình Gặp nhau cuối năm vẫn tiếp tục sản xuất sau khi Gặp nhau cuối tuần kết thúc.

Định dạng[sửa | sửa mã nguồn]

Các định dạng của chương trình thay đổi trong một số năm. Kể từ năm 2009, vào các năm lẻ thì định dạng chương trình làm phỏng theo một chương trình truyền hình nào đó. Trong năm 2009, "Hoa Táo", một cuộc thi sắc đẹp cho các Táo đã được trình bày, dựa trên format cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm 2011, chương trình đã được đặt tên là "Táo Idol" nhái theo format của chương trình "Vietnam Idol". Năm 2013, chương trình dựa theo format của Giọng hát Việt với 4 chiếc ghế quen thuộc nên chỉ có bốn táo "lên chầu" cho phù hợp. Đến năm 2015, tiếp tục có một trò chơi truyền hình được dựng lại: "Ai là trợ lý", dựa trên định dạng của chương trình Ai là triệu phú. Đến cuối vở diễn, có sự xuất hiện của chương trình hài kịch Ơn giời cậu đây rồi!, được dựng thành "Ơn giời Táo đây rồi!". Năm 2016, "Vòng quay tham nhũng", một cuộc thi tìm ra những táo tham nhũng đã được trình bày dựa trên trò chơi Chiếc nón kì diệu.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các diễn viên tham gia, Quốc Khánh chuyên thủ vai Ngọc Hoàng nghiêm nghị nhưng khá hài hước, Xuân Bắc chuyên vào vai Nam Tào, luôn sánh đôi với vai Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai. Cả hai vai Nam TàoBắc Đẩu luôn khiến tất cả các khán giả cười khi chọc ghẹo hoặc tạo tình huống dở khóc dở cười cho các Táo lên chầu. Còn các vai Táo quân khác, tùy vào chủ đề nóng bỏng của từng năm, sẽ có sự phân công từng vai cho các diễn viên còn lại.

Năm thứ 1

(2003)

2 (2004) 3 (2005) 4 (2006) 5 (2007) 6 (2008) 7 (2009) 8 (2010) 9 (2011) 10 (2012) 11 (2013) 12 (2014) 13 (2015) 14 (2016) 15 (2017)
Thảo Vân MC
NSƯT Quốc Khánh Ngọc Hoàng
NSƯT Xuân Bắc Nam Tào
NSƯT Công Lý Bắc Đẩu
NSƯT Quang Thắng Táo Quân Táo Quốc lộ Táo Giáo dục Táo Giao thông Táo Quy hoạch Táo Kinh tế Táo Tiền vàng Táo Kinh tế Táo Hoả Táo Kinh tế Táo Kinh công
NSND Tự Long Vai phụ Táo Hải sản Vai phụ Táo Thể thao Vai phụ Táo Thoát nước Táo Giáo dục Táo Văn hoá Táo Thể thao Táo Thổ địa Táo Giao thông Táo Mộc Táo Tinh thần Táo Môi trường
Vân Dung Táo Xã hội Táo Dược phẩm Táo Y tế Táo Kinh tế Táo Báo chí Táo Tiêu dùng Táo Cộng đồng Táo Điện lực Táo Y tế Táo Dân sinh Táo Y tế Táo Thuỷ Táo Giáo dục
NSƯT Chí Trung Táo Giao thông Táo Xây dựng Táo Quan chức Táo Giao thông Táo Điện lực Táo Thổ Táo Xã hội Táo Công chức
Mạnh Dũng Vai phụ Thiên Lôi
NSƯT Minh Hằng Vai phụ Táo Đầu tư Táo Văn hoá Táo Điện lực Táo Giáo dục Táo Văn thể Táo Kim
NSƯT Phạm Bằng Táo Văn nghệ Tào Tài nguyên
NSND Quốc Trượng Ngọc Hoàng
NSƯT Thu Hương Táo Văn nghệ
NSƯT Văn Hiệp Vai phụ Táo Công nghiệp
NSƯT Minh Vượng Táo Kinh tế Táo Cơ chế Táo Đời sống
NSƯT Đức Khuê Táo Dân sinh
NSƯT Đức Hải Táo Thực phẩm
NSƯT Tiến Quang Vai phụ Vai phụ
NSƯT Thúy Liên Vai phụ
NSƯT Quốc Anh Vai phụ
Phú Đôn Vai phụ Thiên Lôi
Bình Trọng Thiên Lôi Thiên Lôi Vai phụ Thiên Lôi
Minh Quân Thiên Lôi Vai phụ
Tiến Minh Thiên Lôi
Tuấn Hưng Thiên Lôi
Bình Minh Thiên Lôi
Quốc Quân Táo Giáo dục Vai phụ Vai phụ
Bá Anh Táo Giáo dục Táo Kinh tế
Hồ Liên Táo Giáo dục
Thành Trung Táo Y tế Táo Nông dân Táo Quy hoạch Táo Dân Táo Điện lực Vai phụ
Anh Tuấn Táo Y tế
Diễm Hương Táo Văn hoá
Hiệp Gà Vai phụ Vai phụ Táo Quy hoạch
Giang Còi Vai phụ Vai phụ
Hoàng Sơn Vai phụ
Mai Sơn Vai phụ
Viết Thái Vai phụ
Tạ Am Vai phụ
Nhật Cường Vai phụ
Hải Anh Vai phụ
Bình Trọng Vai phụ
Phan Anh Vai phụ
Mỹ Dung Vai phụ Vai phụ
Tùng Dương Vai phụ
Việt Hương Vai phụ
Chí Tài Vai phụ
Quân Anh Vai phụ
Đỗ Duy Nam Vai phụ
Trung Ruồi Vai phụ
Minh Tít Vai phụ

Kiểm duyệt[sửa | sửa mã nguồn]

Trong năm 2009, 2 màn trình diễn của Táo Điện lực (Minh Hằng) với bài hát xẩm xin tiền chính phủ đã được kiểm duyệt và loại khỏi hoàn toàn ra khỏi chương trình phát sóng và thay thế bằng bản ghi lại thay lời. Cũng trong năm 2009, cho thấy một bài hát khác (cũng về việc yêu cầu chính phủ cho tiền) là "Lụt từ ngã tư đường phố" thực hiện bởi Táo Thoát nước cũng được lấy ra đoạn lời từ các chương trình phát sóng. Tuy nhiên tất cả các bản biểu diễn chưa cắt từ năm 2009 đều bị rò rỉ trên Internet trong thời gian gần đây.

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Bắt đầu phát sóng từ năm 2003, Táo Quân được phát sóng thường niên vào đêm Tất Niên Âm lịch. Trước đó, Táo Quân sẽ được trình điễn phục vụ nhân dân xem tại sân khấu trong ngày 17 và 18 tháng chạp âm lịch.

Từ năm 2010, chương trình đã được phát hành trên DVD một tuần trước ngày Tết Nguyên Đán[4]. Các phiên bản trên DVD thường dài hơn khoảng 3 giờ so với phiên bản được phát trên truyền hình, vốn bị bó trong vòng 2 giờ phát sóng.

Trong năm 2013, VFC & VTV đã yêu cầu chỉnh sửa chương trình vì có một số nội dung không phù hợp. Do đó, việc sản xuất đĩa DVD đã bị trì hoãn và phát hành đến 4 ngày sau ngày phát hành dự kiến.

Đến năm 2014, Gặp nhau Cuối năm ngừng phát hành DVD. Phiên bản online được phát hành sau khi chương trình trên TV kết thúc.

Tỷ suất người xem[sửa | sửa mã nguồn]

Năm thứ 14 (2016), Gặp nhau cuối năm có tỷ suất người xem là 7,11% tại Hà Nội và 0,99% tại TP.HCM, theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử. Sang năm thứ 15 (2017), dù bị chê là gây thất vọng, nội dung nhạt nhẽo và lạm dụng quá nhiều quảng cáo[5][6], rating của chương trình này vẫn tăng mạnh, lên tới 12,69% tại Hà Nội và 1,81% tại TP.HCM, tỉ lệ chia sẻ trên bốn tuổi lần lượt là 33,82% và 7,91%.

(Tỉ lệ chia sẻ trên bốn tuổi được lấy trong khung giờ vàng trên VTV3, từ 19h59 đến 22h09)

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]