Gặp nhau cuối năm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Gặp nhau cuối năm
Gặp Nhau Cuối Năm-Táo Quân 2016-Ảnh Chụp Màn Hình.jpeg
Ảnh chụp màn hình Gặp nhau cuối năm 2016
Chỉ đạo nghệ thuậtĐỗ Thanh Hải
Dẫn chương trìnhThảo Vân
Diễn viên
Quốc gia Việt Nam
Ngôn ngữTiếng Việt
Số tập17 (tính tới năm 2019)
Sản xuất
Thời lượng60 - 150 phút (bản truyền hình)
180 - 240 phút (bản cắt của đạo diễn, phát hành trên mạng, trước đó trên DVD)
Công ty sản xuấtTrung tâm Sản xuất Phim truyền hình Việt Nam
Trình chiếu
Kênh trình chiếuVTV
Định dạng hình ảnh
Phát sóng31 tháng 1, 2003 (2003-01-31) – nay

Gặp nhau cuối năm là chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt, phát sóng vào 20h00 ngày Tất niên Âm lịch hằng năm trên tất cả các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1, VTV2, VTV3, VTV4, VTV5, VTV5 Tây Nam Bộ, VTV5 Tây Nguyên, VTV6, VTV7, VTV8, VTV9) và QPVN tiếp sóng. Chương trình được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, được đông đảo khán giả yêu thích và được coi là món ăn tinh thần truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán.

Gặp nhau cuối năm là chương trình được mong đợi nhất trên sóng VTV mỗi dịp Tết Nguyên Đán và là món ăn tinh thần không thể thiếu, là một dấu hệu của một năm mới, chưa có Táo Quân thì chưa đến Tết.

Lịch sử và nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

"Gặp nhau cuối năm" được Hãng phim Truyền hình Việt Nam bắt đầu sản xuất từ năm 2003. Chương trình "Gặp nhau cuối năm" ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng "Gặp nhau cuối tuần", khi đó "Táo quân" chỉ là 1 tiểu phẩm của chương trình và từ năm 2006 đến nay, toàn bộ nội dung của "Gặp nhau cuối năm" là "Táo quân". Năm 2007, chương trình "Gặp nhau cuối năm" vẫn tiếp tục sản xuất sau khi "Gặp nhau cuối tuần" kết thúc.

Từ năm 2003, "Gặp nhau cuối năm" được phát sóng thường niên vào ngày Tất niên Âm lịch. Trước đó, "Gặp nhau cuối năm" sẽ được trình diễn phục vụ nhân dân tại sân khấu vào 3 ngày trong tháng chạp Âm lịch. Ban đầu từ những năm 2003-2008, VFC tổ chức ghi hình chương trình Táo Quân tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam, Nhà hát Tuổi trẻ cho tới 2009 thì tổ chức chương trình và ghi hình tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội.

Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt 1 năm qua, Gặp nhau cuối năm tập trung vào phản ánh, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật... một cách hài hước (không bao gồm chính trị, tôn giáo, quốc phòng, an ninh). Cách thể hiện là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như tấu nói, hài kịch xen lẫn với các điệu dân ca cải lương, chèo và nhiều bài nhạc chế.

Các định dạng của chương trình thay đổi trong một số năm, cụ thể định dạng của chương trình được phỏng theo 1 chương trình truyền hình nào đó. Trong năm 2009, "Hoa Táo", 1 cuộc thi sắc đẹp cho các Táo đã được trình bày, dựa trên format cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm 2011, chương trình đã được đặt tên là "Táo Idol", dựa theo format của chương trình "Vietnam Idol: Thần tượng Âm nhạc Việt Nam". Năm 2013, chương trình dựa theo format của "Giọng hát Việt" với 4 chiếc ghế quen thuộc nên chỉ có 4 Táo lên chầu cho phù hợp. Đến năm 2015, tiếp tục có 1 trò chơi truyền hình được dựng lại: "Ai là trợ lý", dựa trên định dạng của chương trình "Ai là triệu phú". Đến cuối vở diễn, có sự xuất hiện của chương trình hài kịch "Ơn giời, cậu đây rồi!", được dựng thành "Ơn giời, Táo đây rồi!". Năm 2016, "Vòng quay tham nhũng", 1 cuộc thi tìm ra những táo tham nhũng đã được trình bày dựa trên trò chơi "Chiếc nón kỳ diệu". Năm 2018, kỷ niệm 15 năm Táo Quân, có 6 Táo lên chầu nhưng phần báo cáo đã được bỏ. Thay vào đó là 2 trò chơi: Catwalk và Giành ghế.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các diễn viên tham gia, Quốc Khánh chuyên thủ vai Ngọc Hoàng nghiêm nghị nhưng khá hài hước, Xuân Bắc chuyên vào vai Nam Tào, luôn sánh đôi với vai Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai. Cả hai vai Nam TàoBắc Đẩu luôn khiến tất cả các khán giả thích thú khi chọc ghẹo hoặc tạo tình huống dở khóc dở cười cho các Táo lên chầu. Còn các vai Táo quân và các vai phụ khác, tùy vào chủ đề nóng bỏng của từng năm, sẽ có sự phân công từng vai cho các diễn viên còn lại.

Năm 2003 2004 2005 2006 2007 2008 2009 2010 2011 2012 2013 2014 2015 2016 2017 2018 2019
Thảo Vân Người dẫn chương trình
Quốc Khánh Ngọc Hoàng Ngọc Hoàng / Tèo (người trông xe) Ngọc Hoàng
NSƯT Xuân Bắc Nam Tào và Vai phụ Nam Tào
NSƯT Công Lý Bắc Đẩu (vai phụ) Bắc Đẩu
NSƯT Quang Thắng Táo Quân Táo Quốc lộ Táo Giáo dục Táo Giao thông Táo Quy hoạch Táo Kinh tế Táo Tiền vàng Táo Kinh tế Táo Hoả Táo Kinh tế Táo Kinh Công Táo Kinh tế
NSND Tự Long Vai phụ Táo Hải sản Nàng Đê chang cưm Táo Thể thao Vai phụ Táo Thoát nước Táo Giáo dục Táo Văn hoá - Xã hội Táo Thể thao Thổ địa Táo Giao thông Táo Mộc Táo Tinh thần Táo Môi trường Táo Xã hội Táo Giao thông
Vân Dung Táo Xã hội Táo Dược phẩm Táo Y tế Táo Kinh tế Táo Báo chí Táo Tiêu dùng Táo Cộng đồng Táo Điện lực Táo Y tế Táo Dân sinh Táo Y tế Táo Thuỷ Táo Giáo dục Táo Y tế Táo Xã hội
NSƯT Chí Trung Táo Giao thông Táo Xây dựng Táo Quan chức Táo Giao thông Táo Điện lực Táo Thổ Táo Xã hội Táo Công chức Táo Quy hoạch Táo Giáo dục
Mạnh Dũng Vai phụ Thiên Lôi
NSƯT Minh Hằng Mama Chuê Táo Đầu tư Táo Văn hoá Táo Điện lực Táo Giáo dục Táo Văn thể Táo Kim Táo Môi trường
NSƯT Phạm Bằng Táo Văn nghệ Táo Tài nguyên
NSND Quốc Trượng Ngọc Hoàng
NSƯT Thu Hương Táo Văn hóa
NSƯT Văn Hiệp Vai phụ Táo Công nghiệp
NSƯT Minh Vượng Vai phụ Vai phụ Táo Kinh tế Táo Cơ chế Táo Đời sống Táo Hưu trí
NSƯT Đức Khuê Táo Dân sinh
NSƯT Đức Hải Táo Thực phẩm
NSƯT Tiến Quang Tiên nam Vai phụ
Đạo diễn Thế Anh Thiên Lôi
NSƯT Quốc Anh Vai phụ
NSND Lan Hương (Hương "Bông") Vai phụ
Phú Đôn Tiên nam Thiên Lôi
Bình Trọng Thiên Lôi Thiên Lôi Thiên Lôi và Vai phụ Thiên Lôi
Minh Quân Thiên Lôi Trợ lý Thiên Lôi (Khỉ Đầu Chó) Trợ lý Thiên Lôi (Khỉ Đầu Chó)
Tiến Minh Thiên Lôi
Tuấn Hưng Thiên Lôi
Bình Minh Thiên Lôi
Quốc Quân Táo Giáo dục Vai phụ Vai phụ
Bá Anh Táo Giáo dục Táo Kinh tế
Hồ Liên Táo Giáo dục
Thành Trung Táo Y tế Táo Nông dân Táo Quy hoạch Người nhà Thiên Lôi Táo Điện lực Vai phụ
Anh Tuấn Táo Y tế
Diễm Hương Táo Văn hoá
Hiệp Gà Vai phụ Táo Blog Gia Cát Dự Táo Quy hoạch
Giang Còi Tiên nam Vai phụ
Hoàng Sơn Vai phụ
Mai Sơn Vai phụ
Viết Thái Vai phụ
Tạ Am Vai phụ
Nhật Cường Vai phụ
Chiến Thắng Vai phụ
Hải Anh Vai phụ
Phan Anh Vai phụ
Mỹ Dung Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ
Tùng Dương Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ
Kiên Trung Vai phụ Vai phụ
Việt Bắc Vai phụ Thiên Lôi
Việt Hương Vai phụ
Chí Tài Vai phụ
Quân Anh Vai phụ Thiên Lôi
Đỗ Duy Nam Vai phụ Vai phụ Con của Táo Hưu trí Trợ lý Thiên Lôi
Trung Ruồi Vai phụ Trợ lý Thiên Lôi
Minh Tít Vai phụ Thiên Lôi
Bé Bi Béo Vai phụ
Bé Minh Vai phụ
NTK Đức Hùng Vai phụ

Kiểm duyệt nội dung và phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trong năm 2009, màn trình diễn của Táo Điện lực với bài hát "Đã lâu rồi" và bài hát xẩm (nhằm mục đích đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính) đã được kiểm duyệt. Bài hát "Đã lâu rồi" bị loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chương trình phát sóng và tiết mục hát xẩm được thay lời. Cũng trong năm 2009, 1 bài hát khác (cũng về việc đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính) là "Lụt từ ngã tư đường phố" thực hiện bởi Táo Thoát nước cũng được lấy ra đoạn lời từ các chương trình phát sóng. Tuy nhiên tất cả các bản biểu diễn chưa cắt từ năm 2009 đều bị rò rỉ trên mạng Internet trong thời gian gần đây.
 • Chương trình Táo quân các năm 20072015 đã bị loại khỏi hoàn toàn trên trang Youtube của VTV khi được biết tin là đã vi phạm quyền đăng ký, bản quyềnkiểm duyệt của Youtube, nhưng VTV đã upload bản năm 2007 vào kho Video của VTV Go nhưng nhạc nền bị thay đổi nhạc nền đó là nhạc nền của chương trình Gala Cười 2017, VTV cũng đã upload bản năm 2017 vào kho Video của VTV Giải Trí. Tuy nhiên các bản Táo quân của năm 2015 đều bị rò rỉ trên mạng Internet trong thời gian gần đây.
 • Từ năm 2010, chương trình đã được phát hành trên đĩa DVD 1 tuần trước ngày Tết Nguyên Đán[1]. Các phiên bản trên DVD thường có thời lượng khoảng 3 giờ, dài hơn so với phiên bản được phát trên truyền hình (được biên tập và phát sóng trong 2 giờ).
 • Trong năm 2013, VFC & VTV đã yêu cầu biên tập, chỉnh sửa chương trình do có một số nội dung không phù hợp. Do đó, việc sản xuất đĩa DVD đã bị trì hoãn và phát hành đến 4 ngày sau ngày phát hành dự kiến.
 • Đến năm 2014, Gặp nhau cuối năm ngừng phát hành DVD. Phiên bản trực tuyến được phát hành sau khi chương trình trên truyền hình kết thúc.
 • Năm 2018, VTV chính thức upload bản Full của Gặp nhau cuối năm sau ngày 15/2/2018 trên VTV Giải trí và VTV đã đăng ký bản quyền tại Mỹ. Từ đó trở đi, Gặp nhau cuối năm sẽ không được phát hành trên Youtube và Facebook.

Các vấn đề xoay quanh chương trình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Năm 2015 được coi là năm gây thất vọng nhất của Táo Quân, khi đã bỏ qua những vấn đề nóng hổi như việc tranh chấp Biển Đông giữa Việt NamTrung Quốc, cùng những sự thay đổi chung chung, không phù hợp (các Táo được phân chia theo ngũ hành thay vì những lĩnh vực riêng biệt) khiến cho các Táo mất đi cá tính của mình.[2] Cùng việc quảng cáo quá lố[3] và lời thoại lan man, không điểm nhấn... Việc Táo Quân 2015 bị chê trách đã khiến cho các nghệ sĩ trong chương trình lên tiếng, đặc biệt là NS Xuân Bắc (thủ vai Nam Tào) với dòng status trên Facebook cá nhân nhận được phản ứng nhiều chiều từ cư dân mạng.[4]
 • Ngày 22/2/2018, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm để phản đối chương trình này, với lý do chương trình đã xúc phạm đến cộng đồng LGBT, cụ thể trong chương trình Táo quân 2018, nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là: "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam" và "bọn phụ nữ một nửa".[5]
 • Năm 2019, Táo quân được nhiều người nhận xét là nhạt, nhàm chán và chưa đi sâu vào một số vấn đề lớn. Vẫn còn nhiều vấn đề chưa được đề cập như về vấn đề rich kid hay những điểm sáng trong y tế. Nhiều người còn thấy một số phần hơi thừa hay là dài dòng, ví dụ như trong phần báo cáo của Táo Giao thông phải đổi "Đường" thành "Ồ hố" để rồi nói đến việc các trạm BOT đổi từ thu phí sang thu giá. Cựu biên kịch của Táo quân còn nhận xét Táo quân năm 2019 chán và chưa cao trào.

Tỷ suất người xem[sửa | sửa mã nguồn]

Năm thứ 14 (2016), Gặp nhau cuối năm có tỷ suất người xem là 7,11% tại Hà Nội và 0,99% tại TP.HCM, theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử.

Sang năm thứ 15 (2017), dù bị chê là gây thất vọng, nội dung nhạt nhẽo và lạm dụng quá nhiều quảng cáo[6][7], tỷ suất của chương trình này vẫn tăng mạnh, lên tới 12,69% tại Hà Nội và 1,81% tại TP.HCM, tỉ lệ share rating trên 4 tuổi lần lượt là 33,82% và 7,91%.

Phát lại[sửa | sửa mã nguồn]

 • Mùng 1 Tết: 8h00 trên VTV3, 15h00 trên VTV6;
 • Mùng 2 Tết: 0h00 và 7h00 trên VTV9, 19h00 trên VTV6;
 • Mùng 3 Tết: 4h00 trên VTV6;
 • Mùng 4 Tết: 15h00 trên VTV6;
 • Mùng 5 Tết: 10h00 trên VTV4;
 • Mùng 6 Tết: 12h30 trên VTV4.

Ngoài ra, chương trình còn được phát lại trên sóng SCTV1.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Phiên bản Gala Cười[sửa | sửa mã nguồn]

Giai đoạn 2003 - 2005, phiên bản Gặp nhau cuối năm được phát sóng vào ngày 30/12 là chương trình tổng kết của Gala CườiGặp nhau cuối tuần. Được tổ chức dưới dạng lễ trao giải dành cho những tiểu phẩm, những nghệ sĩ được khán giả bình chọn trong chương trình.

Năm 2007, sau khi Gặp nhau cuối tuần kết thúc, ngoài phiên bản Táo quân mỗi dịp 30 Tết, Gala Cười vẫn tiếp tục được sản xuất cùng một số Gặp nhau cuối năm ngày 30/12, tuy nhiên sau chương trình ngày 30/12/2007, cùng với việc Gala Cười thay đổi format và lịch phát sóng, phiên bản Gặp nhau cuối năm này đã bị ngừng sản xuất.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]