Gặp nhau cuối năm

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Gặp nhau cuối năm
Chỉ đạo nghệ thuật Đỗ Thanh Hải
Dẫn chương trình Thảo Vân
Diễn viên
Số tập 16 (tính tới năm 2018)
Sản xuất
Nhà sản xuất VFC
Thời lượng 60–240 phút
Trình chiếu
Kênh trình chiếu VTV 2013.png
Định dạng hình ảnh SD 576i
HDTV 1080i
Phát sóng 31 tháng 1, 2003 (2003-01-31) – nay

Gặp nhau cuối năm (hay còn gọi là Táo Quân) là chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt, phát sóng vào 20h00 ngày Tất niên Âm lịch hằng năm trên tất cả các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam, được đông đảo khán giả yêu thích và được coi là món ăn tinh thần truyền thống không thể thiếu vào dịp Tết Cổ truyền.[1][2]

Lịch sử và nội dung

"Gặp nhau cuối năm" được Hãng phim Truyền hình Việt Nam (nay là Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam) bắt đầu sản xuất từ năm 2003. Chương trình "Gặp nhau cuối năm" ban đầu là số đặc biệt của chương trình hài nổi tiếng "Gặp nhau cuối tuần", khi đó "Táo quân" chỉ là một tiểu phẩm chính của chương trình và đến năm 2004, toàn bộ nội dung của "Gặp nhau cuối năm" là "Táo quân". Năm 2007, chương trình "Gặp nhau cuối năm" vẫn tiếp tục sản xuất sau khi "Gặp nhau cuối tuần" kết thúc.

Từ năm 2003, "Gặp nhau cuối năm" được phát sóng thường niên vào ngày Tất niên Âm lịch. Trước đó, "Gặp nhau cuối năm" sẽ được trình diễn phục vụ nhân dân tại sân khấu trong 3 ngày: 17, 18 và 19 tháng chạp Âm lịch.

Dựa theo truyền thuyết Táo quân về trời, thông qua buổi chầu, nơi các Táo báo cáo với Ngọc Hoàng những việc mình đã làm được trong suốt một năm qua, Gặp nhau cuối năm tập trung vào phản ánh, đả kích những vấn đề nóng bỏng, nổi cộm trong năm vừa qua, thuộc các lĩnh vực trong đời sống xã hội như kinh tế, văn hóa, giao thông, y tế, thể thao, khoa học kĩ thuật... một cách hài hước (Không bao gồm chính trị, tôn giáo, quốc phòng, an ninh). Cách thể hiện là sự kết hợp của nhiều loại hình nghệ thuật như tấu nói, hài kịch xen lẫn với các điệu dân ca cải lương, chèo và nhiều bài nhạc chế.

Các định dạng của chương trình thay đổi trong một số năm. Kể từ năm 2009, vào các năm lẻ thì định dạng chương trình làm phỏng theo một chương trình truyền hình nào đó. Trong năm 2009, "Hoa Táo", một cuộc thi sắc đẹp cho các Táo đã được trình bày, dựa trên kịch bản cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Năm 2011, chương trình đã được đặt tên là "Táo Idol", dựa theo kịch bản của chương trình "Vietnam Idol: Thần tượng Âm nhạc Việt Nam". Năm 2013, chương trình dựa theo kịch bản của "Giọng hát Việt" với 4 chiếc ghế quen thuộc nên chỉ có 4 Táo lên chầu cho phù hợp. Đến năm 2015, tiếp tục có một trò chơi truyền hình được dựng lại: "Ai là trợ lý", dựa trên định dạng của chương trình "Ai là triệu phú". Đến cuối vở diễn, có sự xuất hiện của chương trình hài kịch "Ơn giời, cậu đây rồi!", được dựng thành "Ơn giời, Táo đây rồi!". Năm 2016, "Vòng quay tham nhũng", một cuộc thi tìm ra những táo tham nhũng đã được trình bày dựa trên trò chơi "Chiếc nón kỳ diệu". Năm 2018, kỷ niệm 15 năm Táo Quân, có 6 Táo lên chầu nhưng phần báo cáo đã được bỏ. Thay vào đó là 2 trò chơi: Catwalk và Giành ghế.

Diễn viên

Trong các diễn viên tham gia, Quốc Khánh chuyên thủ vai Ngọc Hoàng nghiêm nghị nhưng khá hài hước, Xuân Bắc chuyên vào vai Nam Tào, luôn sánh đôi với vai Bắc Đẩu do Công Lý thủ vai. Cả hai vai Nam TàoBắc Đẩu luôn khiến tất cả các khán giả thích thú khi chọc ghẹo hoặc tạo tình huống dở khóc dở cười cho các Táo lên chầu. Còn các vai Táo quân khác, tùy vào chủ đề nóng bỏng của từng năm, sẽ có sự phân công từng vai cho các diễn viên còn lại.

Năm thứ 1 (2003) 2 (2004) 3 (2005) 4 (2006) 5 (2007) 6 (2008) 7 (2009) 8 (2010) 9 (2011) 10 (2012) 11 (2013) 12 (2014) 13 (2015) 14 (2016) 15 (2017) 16 (2018)
Thảo Vân Người dẫn chương trình
NSƯT Quốc Khánh Ngọc Hoàng Ngọc Hoàng / Tèo (người trông xe) Ngọc Hoàng
NSƯT Xuân Bắc Nam Tào và Vai phụ Nam Tào
NSƯT Công Lý Bắc Đẩu (vai phụ) Bắc Đẩu
NSƯT Quang Thắng Táo Quân Táo Quốc lộ Táo Giáo dục Táo Giao thông Táo Quy hoạch Táo Kinh tế Táo Tiền vàng Táo Kinh tế Táo Hoả Táo Kinh tế Táo Kinh Công Táo Kinh tế
NSND Tự Long Vai phụ Táo Hải sản Nàng Đê chang cưm Táo Thể thao Vai phụ Táo Thoát nước Táo Giáo dục Táo Văn hoá - Xã hội Táo Thể thao Thổ địa Táo Giao thông Táo Mộc Táo Tinh thần Táo Môi trường Táo Xã hội
Vân Dung Táo Xã hội Táo Dược phẩm Táo Y tế Táo Kinh tế Táo Báo chí Táo Tiêu dùng Táo Cộng đồng Táo Điện lực Táo Y tế Táo Dân sinh Táo Y tế Táo Thuỷ Táo Giáo dục Táo Y tế
NSƯT Chí Trung Táo Giao thông Táo Xây dựng Táo Quan chức Táo Giao thông Táo Điện lực Táo Thổ Táo Xã hội Táo Công chức Táo Quy hoạch
Mạnh Dũng Vai phụ Thiên Lôi
NSƯT Minh Hằng Mama Chuê Táo Đầu tư Táo Văn hoá Táo Điện lực Táo Giáo dục Táo Văn thể Táo Kim Táo Môi trường
NSƯT Phạm Bằng Táo Văn nghệ Táo Tài nguyên
NSND Quốc Trượng Ngọc Hoàng
NSƯT Thu Hương Táo Văn hóa
NSƯT Văn Hiệp Vai phụ Táo Công nghiệp
NSƯT Minh Vượng Vai phụ Vai phụ Táo Kinh tế Táo Cơ chế Táo Đời sống Táo Hưu trí
NSƯT Đức Khuê Táo Dân sinh
NSƯT Đức Hải Táo Thực phẩm
NSƯT Tiến Quang Tiên nam Vai phụ
Đạo diễn Thế Anh Thiên Lôi
NSƯT Quốc Anh Vai phụ
Phú Đôn Tiên nam Thiên Lôi
Bình Trọng Thiên Lôi Thiên Lôi Thiên Lôi và Vai phụ Thiên Lôi
Minh Quân Thiên Lôi Trợ lý Thiên Lôi (Khỉ Đầu Chó) Trợ lý Thiên Lôi (Khỉ Đầu Chó)
Tiến Minh Thiên Lôi
Tuấn Hưng Thiên Lôi
Bình Minh Thiên Lôi
Quốc Quân Táo Giáo dục Vai phụ Vai phụ
Bá Anh Táo Giáo dục Táo Kinh tế
Hồ Liên Táo Giáo dục
Thành Trung Táo Y tế Táo Nông dân Táo Quy hoạch Người nhà Thiên Lôi Táo Điện lực Vai phụ
Anh Tuấn Táo Y tế
Diễm Hương Táo Văn hoá
Hiệp Gà Vai phụ Táo Blog Gia Cát Dự Táo Quy hoạch
Giang Còi Tiên nam Vai phụ
Hoàng Sơn Vai phụ
Mai Sơn Vai phụ
Viết Thái Vai phụ
Tạ Am Vai phụ
Nhật Cường Vai phụ
Chiến Thắng Vai phụ
Hải Anh Vai phụ
Phan Anh Vai phụ
Mỹ Dung Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ
Tùng Dương Ca sĩ Ca sĩ Ca sĩ
Kiên Trung Vai phụ Vai phụ
Việt Bắc Vai phụ Thiên Lôi
Việt Hương Vai phụ
Chí Tài Vai phụ
Quân Anh Vai phụ Thiên Lôi
Đỗ Duy Nam Vai phụ Vai phụ Con của Táo Hưu trí
Trung Ruồi Vai phụ
Minh Tít Vai phụ Thiên Lôi
Bé Bi Béo (Con của NSƯT Xuân Bắc) Vai phụ
Bé Minh (Con của NSƯT Xuân Bắc) Vai phụ
NTK Đức Hùng Vai phụ

Kiểm duyệt nội dung và phát hành

  • Trong năm 2009, màn trình diễn của Táo Điện lực với điệu hát xẩm (nhằm mục đích đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính) đã được kiểm duyệt và loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chương trình phát sóng và thay thế bằng bản ghi lại thay lời. Cũng trong năm 2009, một bài hát khác (cũng về việc đề nghị chính phủ hỗ trợ tài chính) là "Lụt từ ngã tư đường phố" thực hiện bởi Táo Thoát nước cũng được lấy ra đoạn lời từ các chương trình phát sóng. Tuy nhiên tất cả các bản biểu diễn chưa cắt từ năm 2009 đều bị rò rỉ trên mạng Internet trong thời gian gần đây.
  • Trong năm 2007; 2015 và 2017, chương trình Táo quân đã bị loại khỏi hoàn toàn trên trang Youtube của VTV khi được biết tin là đã vi phạm quyền đăng ký, bản quyền và kiểm duyệt của Youtube, nhưng VTV đã thu lại bản năm 2007 vào kho Video của VTV Go nhưng nhạc nền bị thay đổi nhạc nền đó là nhạc nền của chương trình Gala Cười 2017 và VTV cũng đã thu lại bản năm 2017 vào kho Video của VTV Giải Trí. Tuy nhiên các bản Táo quân của năm 2015 đều bị rò rỉ trên mạng Internet trong thời gian gần đây.
  • Từ năm 2010, chương trình đã được phát hành trên đĩa DVD một tuần trước ngày Tết Nguyên Đán[3]. Các phiên bản trên DVD thường có thời lượng khoảng 3 giờ, dài hơn so với phiên bản được phát trên truyền hình (được biên tập và phát sóng trong 2 giờ).
  • Trong năm 2013, VFC & VTV đã yêu cầu biên tập, chỉnh sửa chương trình do có một số nội dung không phù hợp. Do đó, việc sản xuất đĩa DVD đã bị trì hoãn và phát hành đến 4 ngày sau ngày phát hành dự kiến.
  • Đến năm 2014, Gặp nhau cuối năm ngừng phát hành DVD. Phiên bản trực tuyến được phát hành sau khi chương trình trên truyền hình kết thúc.
  • Năm 2018, VTV chính thức ghi lại bản Gặp nhau cuối năm bản đầy đủ sau ngày 15/2/2018 trên VTV Giải trí và VTV đã đăng ký bản quyền tại Mỹ, Việt Nam,... Từ đó trở đi, Gặp nhau cuối năm sẽ không được phát hành trên Youtube và Facebook.

Các vấn đề xoay quanh chương trình

Ngày 22 tháng 2 năm 2018, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm để phản đối chương trình này, với lý do chương trình đã xúc phạm đến cộng đồng LGBT, cụ thể trong chương trình Táo quân 2018, nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là: "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam" và "bọn phụ nữ một nửa".[4]

Tỷ suất người xem

Năm thứ 14 (2016), Gặp nhau cuối năm có tỷ suất người xem là 7,11% tại Hà Nội và 0,99% tại TP.HCM, theo Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử. Sang năm thứ 15 (2017), dù bị chê là gây thất vọng, nội dung nhạt nhẽo và lạm dụng quá nhiều quảng cáo[5][6], tỷ suất của chương trình này vẫn tăng mạnh, lên tới 12,69% tại Hà Nội và 1,81% tại TP.HCM, tỉ lệ chia sẻ trên bốn tuổi lần lượt là 33,82% và 7,91%.

Phát lại

  • 09h00 - Mùng 1 Tết trên VTV3

Chú thích

[1]Táo Quân 2018-15 Năm Khó Quên