Gốc chặt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thân cây, khoảng 37 năm sau khi chặt hạ

Sau khi một cây đã bị chặt và đốn, gốc chặt hoặc gốc đốn thường là một phần nhỏ còn lại của thân cây với rễ vẫn còn trong lòng đất. Các gốc cây có thể hiển thị các vòng xác định tuổi của cây. Nghiên cứu về những vòng tuổi của cây này được gọi là dendrochronology - nghiên cứu tuổi thọ của cây.

Tác phẩm điêu khắc gốc chặt của nghệ sĩ người Đức Eberhard Bosslet

Sự tái tạo[sửa | sửa mã nguồn]

Những gốc cây bị chặt (cả trên mặt đất và gốc cây bị loại bỏ) đôi khi có thể tái sinh thành cây mới. Thông thường, một cây rụng lá đã bị chặt sẽ mọc lại ở nhiều nơi xung quanh mép gốc hoặc từ rễ.[1] Tùy thuộc vào việc cây bị chặt hay liệu rừng có được phục hồi hay không, điều này có thể là mong muốn hoặc không mong muốn. Mầm gốc có thể phát triển rất nhanh và tính khả thi tái tạo của bản thân cây hoặc gỗ, do cấu trúc rễ hiện có; tuy nhiên, phần bị cắt của thân cây có thể làm suy yếu mầm và đưa bệnh vào (các) cây mới hình thành.

Một gốc cây mới cắt, 2 giờ sau khi cắt
Một cây vân sam non trên gốc cây - saprobiontic

Quá trình cố tình chặt một cây thành gốc để mọc lại được gọi là coppicing.[2]

Loại bỏ gốc chặt[sửa | sửa mã nguồn]

Những gốc cây bị chặt có thể khó gỡ khỏi mặt đất. Chúng có thể được đào ra, cắt nhỏ bằng máy nghiền gốc hoặc đốt.

Một phương pháp phổ biến để loại bỏ gốc cây chặt là sử dụng một trong nhiều sản phẩm loại bỏ gốc hóa học, miễn là không cần kết quả ngay lập tức. Những chất tẩy rửa gốc cây này chủ yếu được làm từ kali nitrat (KNO3) và hành động bằng cách tăng nhanh sự phân rã của gốc cây. Sau trung bình 4 tuần 6 tháng, gốc cây sẽ bị thối rữa và dễ dàng bị phân mảnh thành các phần có thể quản lý được. Nếu thời gian là yếu tố hạn chế, đốt lửa cho gốc cây có hiệu quả vì một khi kali nitrat đã được hấp thụ, nó hoạt động như một chất oxy hóa hiệu quả.

Trong lịch sử, một chất nổ được gọi là bột diêm tiêu được sử dụng để làm nổ các gốc cây.

Thu hoạch gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Trong các khu rừng trồng ở các vùng của châu Âu, đôi khi các gốc cây được kéo ra khỏi mặt đất bằng máy đào được theo dõi đặc biệt thích nghi, để cung cấp nhiên liệu gỗ cho các nhà máy điện sinh khối. Thu hoạch gốc cây chặt có thể cung cấp một thành phần ngày càng tăng của vật liệu gỗ theo yêu cầu của ngành năng lượng sinh khối.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Gốc sống
  • Thu hoạch gốc

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ J. & Götmark, F. (2014) Differential survival and growth of stumps in 14 woody species after conservation thinning in mixed oak-rich temperate forests. European Journal of Forest Research, 1-11.
  2. ^ Buckley, G.P.: Ecology and Management of Coppice Woodlands, 336 pages. Springer, 1992.
  • Buckley, GP 1992. Sinh thái và quản lý rừng Coppice. Springer 336 trang, Mã số   0-412-43110-6, ISBN 978-0-412-43110-4.
  • Schenk, HJ và RB Jackson. 2002. Các tiểu sử toàn cầu của rễ. Chuyên khảo sinh thái 72 (3): 311-328.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]