GNU Affero General Public License

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
GNU Affero General Public License
Tác giảFree Software Foundation
Phiên bản3
Nhà xuất bảnFree Software Foundation, Inc.
Phát hành19/11/2011
Tương thích với DFSG[1]
Phần mềm tự do[2]
OSI chứng nhận[3][4]
Tương thích với GPLCó (cho phép liên kết với GNU GPLv3)[5]
Copyleft[2]
Liên kết giữa mã nguồn với một giấy phép khácChỉ với GNU GPLv3. Các điều khoản GNU AGPL sẽ áp dụng cho phần GNU AGPL trong một tác phẩm kết hợp.[2][5]
Trang mạnggnu.org/licenses/agpl.html

GNU Affero General Public License là một giấy phép copyleft, tự do phát hành bởi Free Software Foundation tháng 11/2007, và dựa trên GNU General Public License, v3 và Affero General Public License.

Tổ chức Phần mềm Tự do đã khuyến cáo rằng GNU AGPLv3 nên được xem xét cho bất kỳ phần mềm nào thường được chạy trên mạng.[2] Sáng kiến nguồn mở đã chấp thuận GNU AGPLv3[3]giấy phép nguồn mở vào tháng 3 năm 2008 sau khi công ty Funambol đệ trình nó để xem xét thông qua Giám đốc điều hành Fabrizio Capobianco..[6]

Khả năng tương thích với GPL[sửa | sửa mã nguồn]

Giấy phép GNU AGPLv3 và GPLv3 mỗi giấy phép bao gồm các điều khoản (trong phần 13 của mỗi giấy phép) mà cùng nhau đạt được một hình thức tương thích lẫn nhau cho hai giấy phép. Các điều khoản này cho phép rõ ràng "truyền đạt" một tác phẩm được hình thành bằng cách liên kết mã được cấp phép theo một giấy phép chống lại mã được cấp phép theo giấy phép khác,[7] mặc dù các giấy phép khác không cho phép tái cấp phép theo các điều khoản của nhau.[2] Bằng cách này, copyleft của mỗi giấy phép được thoải mái để cho phép phân phối các kết hợp như vậy.[2]

Ví dụ về các ứng dụng theo GNU AGPL[sửa | sửa mã nguồn]

Stet là hệ thống phần mềm đầu tiên được phát hành theo GNU AGPL, vào ngày 21 tháng 11 năm 2007,[8] và là chương trình duy nhất được sử dụng chủ yếu để sản xuất giấy phép riêng của mình.

Nhà phát triển Flask Armin Ronacher lưu ý năm 2013 rằng GNU AGPL là một "tthành công khủng khiếp, đặc biệt là trong cộng đồng khởi nghiệp" như một "phương tiện cấp phép thương mại kép" và đã cho Humhub, MongoDB, OpenERP, RethinkDB, Shinken, Slic3r, SugarCRM, và WURFL là ví dụ.[9]

Nhóm FOSS Dyne.org đã tạo ra Devuan đã sử dụng AGPL cho các dự án phần mềm như FreeJ và Frei0r. Một bài viết trên trang web của nhóm ghi nhận sự không tương thích giữa AGPL và giấy phép EPL được sử dụng cho Clojure.[10]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jaspert, Joerg (ngày 28 tháng 11 năm 2008). “ftp.debian.org: Is AGPLv3 DFSG-free?”. The Debian Project. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2008.
  2. ^ a b c d e f List of free-software licences on the FSF website: "We recommend that developers consider using the GNU AGPL for any software which will commonly be run over a network."
  3. ^ a b “OSI approved licenses”. Open Source initiative.
  4. ^ “OSI approved”, Licenses, TL;DR legal, Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 7 năm 2019, truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2018.
  5. ^ a b “Licenses section 13”, GNU AGPLv3, GNU Project.
  6. ^ “Funambol Helps New AGPLv3 Open Source License Gain Formal OSI Approval” (Thông cáo báo chí). Funambol. 13 tháng 3 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 6 năm 2013. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2018. Đã định rõ hơn một tham số trong |archiveurl=|archive-url= (trợ giúp); Đã định rõ hơn một tham số trong |archivedate=|archive-date= (trợ giúp)
  7. ^ The GNU General Public License v3 – GNU Project – Free Software Foundation (FSF)
  8. ^ Kuhn, Bradley M. (ngày 21 tháng 11 năm 2007). “stet and AGPLv3”. Software Freedom Law Center. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 3 năm 2008. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2008.
  9. ^ Ronacher, Armin (ngày 23 tháng 7 năm 2013). “Licensing in a Post Copyright World”. lucumr.pocoo.org. Truy cập ngày 18 tháng 11 năm 2015. The AGPLv3 was a terrible success, especially among the startup community that found the perfect base license to make dual licensing with a commercial license feasible. MongoDB, RethinkDB, OpenERP, SugarCRM as well as WURFL all now utilize the AGPLv3 as a vehicle for dual commercial licensing. The AGPLv3 makes that generally easy to accomplish as the original copyright author has the rights to make a commercial license possible but nobody who receives the sourcecode itself through the APLv3 inherits that right. I am not sure if that was the intended use of the license, but that's at least what it's definitely being used for now.
  10. ^ “AGPL – EPL licence incompatibility”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 1 năm 2019. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2018.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]