Galericinae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chuột chù núi cao[1]
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Mammalia
Bộ (ordo)Eulipotyphla
Họ (familia)Erinaceidae
Phân họ (subfamilia)Galericinae
Pomel, 1848
Chi

Chuột chù núi cao hay dím lông rậm hay nguyệt thử là tên gọi chỉ về các loài động vật có vú trong bộ Eulipotyphla và được xếp vào phân họ Galericinae. Chúng hiện diện ở các khu vực trong rừng ngập mặn ở nhiều địa phương khác nhau của Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam, Sumatra, Trung Quốcbán đảo Mã Lai.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Chúng có ngoại hình bề ngoài khá giống với những con chuột nhưng không phải là loài gặm nhấm và có quan hệ họ hàng với các loài nhím gai thuộc họ Nhím chuột (Erinaceidae), chúng có quan hệ họ hàng, hậu duệ với các loài chuột chù thực thụ trong Bộ chuột chù (Soricomorpha) mà nay một số tác giả xếp chúng vào bộ Eulipotyphla. Cơ thể chúng tỏa ra mùi thơm dễ chịu, và phản ứng cảm ứng trong vùng mõm. Chúng là các loài thú ăn thịt và cũng là loài ăn đêm, chúng săn mồi bằng khứu giác, chế độ ăn của chúng đa dạng với nhiều loài động vật chân khớp, chuột nhỏ, bò sát nhỏ và lưỡng cư, chúng cũng ăn trái cây và nấm dù không thường xuyên.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Hutterer, Rainer (16 tháng 11 năm 2005). Wilson D. E. và Reeder D. M. (chủ biên) (biên tập). Mammal Species of the World . Ấn bản Đại học Johns Hopkins. tr. 212–217. ISBN 0-801-88221-4.