Game of Thrones (mùa 1)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Game of Thrones (mùa 1)
GameOfThrones S1 DVD.jpg
Region 1 DVD artwork
Quốc gia gốcHoa Kỳ
Số tập10
Phát sóng
Thời gian phát sóng17 tháng 4, 2011 (2011-04-17) –
19 tháng 6, 2011 (2011-06-19)
Mùa phim
Sau →
Mùa 2
Danh sách tập phim

Phần đầu của series phim truyền hình Game of Thrones khởi chiếu trên kênh HBO vào 17 tháng 4 năm 2011, và kết thúc vào 19 tháng 6 năm 2011, thời gian chiếu vào 9:00 tối các ngày chủ nhật tại Hoa Kỳ. bao gồm 10 tập, mỗi tập thời gian khoảng 55 phút. Game of Thrones dựa trên tiểu thuyết A Game of Thrones, phần mở đầu cho series tiểu thuyết A Song of Ice and Fire viết bởi nhà văn George R. R. Martin. Câu chuyện đưa ta đến với một thế giới hư cấu, tại đây lục địa chính được gọi là Westeros (và một phần lục địa khác ở phía Đông bí ẩn được gọi là Essos).[5] Bắt đầu bằng việc Người đứng đầu nhà Stark - House Stark, Lãnh chúaEddard "Ned" Stark (Sean Bean) bị kéo vào kế hoạch chống lại vuaRobert Baratheon Khi "Cánh tay phải của Vua" (Cố vấn cao cấp của nhà Vua - Tương tự như Tể tướng) Jon Arryn chết một cái bí ẩn.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Phần sau đây có thể cho bạn biết trước nội dung của tác phẩm.

Bộ phim bắt đầu khi ba thành viên của hội tuần đêm- the Night's Watch đã vô tình phát hiện ra bóng trắng- một xác sống giết người đáng sợ khi đang thực hiện chuyến đi tuần của mình. Không rõ lý do nhưng bóng trắng đã tha mạng cho một trong những người hội tuần đêm. Anh ta cố gắng trốn khỏi hội Tuần đêm về để cảnh báo cho gia đình mình. Ned Stark - hội trưởng hộ tuần đêm, đã chặt đầu anh vì phản bội lời thề. Tuy không tin vào lời của tên kỵ sĩ hội tuần đêm, bởi Stark tin rằng bóng trắng đã biến mất sau 1000 năm nhưng ông vẫn cảnh báo các con lẫn em trai mình. Câu nói "Mùa đông đang đến" trở thành câu nói nổi tiếng và ấn tượng nhất trong phim của dòng họ nhà Stark. Vua Robbert đã tuần hành lên phía bắc với hy vọng có thể mời được Ned Stark trở thành cố vấn cao cấp (được gọi là "cánh tay của nhà vua"- Hand of the King) sau cái chết của người cố vấn tiền nhiệm Jon Arryn. Robbert nghi ngờ cái chết của Jon Arryn không phải bị bệnh mà chết nên ông cố gắng bằng mọi cách thuyết phục Ned Stark trở về vương quốc của mình. Ned đã từ chối lời mời đó cho đến khi con trai ông - Brandon Stark đã bị ngã khi leo trèo và chị của Catelyn - Lysa đã gửi thư với nội dung cho rằng cái chết của Jon thực sự có liên quan đến gia tộc Lannister. Ned đã đồng ý trở về phương Nam với hai con gái - Sansa Stark - người đã được hứa hôn với Joffrey và Arya Stark - em gái của Sansa, khoảng 10 tuổi, cùng với khoảng 50 kỵ sĩ. Trong khi truy tìm về cái chết của Jon Arryn, Ned phát hiện những sự thật kinh khủng xung quanh nhà Lannister, những đứa con hoang của vua Robbert mà Jon đang âm thầm bảo vệ và sự thật về hoàng tử Joffrey. Trong khi đó Sansa nảy sinh tình cảm với Joffrey và bị cậu ta lợi dụng. Ned cảm thấy nguy hiểm nên đã cố đưa các con gái của ông về nhà nhưng bị sự phản đối kịch liệt từ Sansa.

Ở phía bắc, phu nhân Catelyn vô tình bắt được Tyrion Lannister- Quỷ Lùn. Bà định đưa Tyrion lên gặp chị mình là Lysa với hy vọng là Lysa sẽ đưa ra phán quyết công bằng nhất cho Tyrion và cho con trai bà Bran. Bà hoàn toàn thất vọng khi gặp chị mình, cô đã thay đổi hoàn toàn tính cách. Trở nên mù quáng, gen tuông. Bằng sự thông minh của mình, Tyrion đã yêu cầu một trận thi đấu hiệp sĩ. Ông đã may mắn thoát được nhờ sự giúp đỡ của một tên lính đánh thuê Bronn mà sau này trở thành bạn với Tyrion. Trên đường trở về họ đã gặp tộc người thượng, và để thoát thân, Tyrion đã hứa cho bọn họ vũ khí với điều kiện bọn họ sẽ theo ông và giữ an toàn cho ông cho đến khi ông đến gặp cha mình.

Trước khi Tyrion thoát khỏi tay Lysa, ông đã bị nhốt vài ngày. Anh trai cậu- Jaime Lannister đã phục kích Ned tại nhà của Baelish. Một cuộc chiến đổ máu đã nổ ra, Ned đã bị thương ở chân phải nhưng Jaime đã tha mạng cho ông cùng với một lời cảnh báo tới phu nhân ông. Ned phớt lờ điều đó, ông không gửi thư cho Catelyn mà cố gắng đưa hai con gái về phương bắc. Sansa vẫn tiếp tục phản đối kịch liệt điều đó. Ông cũng phát hiện ra sự thật về thân phận của Joffrey vào đêm hôm đó khi hai người con gái ra khỏi phòng. Ned quyết định dùng nước đi cuối cùng, nhưng ông đã động lòng nên đã đi cảnh báo hoàng hậu và yêu cầu bà chạy trốn khỏi đất nước này cùng với hai người con trai của mình trước khi ông kể với Robbert sau khi hoàng thượng trở về sau cuộc đi săn.

Robbert đã trở về sau cuộc đi săn nhưng với một với thương lớn ở bụng. Ông đã cho gọi Ned để bàn chuyện kế vị. Ned đã không kể cho Robbert về thân phận của Joffrey nhưng ông đã không ghi tên người kế vị lên chiếu chỉ truyền ngôi. Sau đó Ned đã nhờ Baelish mua chuộc đội Vệ vương với hy vọng có thể bảo vệ hai người con gái cũng như lật đổ Hoàng Hậu Cersei. Tuy Baelish đã cảnh báo ông đội Vệ vương sẽ theo phe nào nhiều tiền hơn, nhưng ông vẫn tin Baelish có thể xoay xở được. Khi Ned cùng đội Vệ vương tấn công vào hoàng cung, Baelish đã phản bội ông khiến cho toàn bộ hầu cận của ông bị giết và ông bị bắt. Con gái Arya đã may mắn thoát được trong khi đó người chị của cô đã được hoàng hậu giữ lại trong cung để uy hiếp nhà Stark.

Robb hay tin cha và Sansa bị bắt, Arya mất tích đã đích thân lệnh chư hầu khắp phương bắc kéo quân xuống phía nam. Phu nhân Catelyn cũng nhờ sự giúp đỡ của chị mình Lysa nhưng bị cô từ chối.

Tyrion lúc này đã cùng tộc thượng đến gặp cha Tywin Lannister. Tywin đồng ý cung cấp vũ khí cho tộc thượng với điều kiện họ sẽ giúp ông chiến đấu chống lại phương bắc. Tuy vậy, cuộc chiến hoàn toàn nghiên về phương bắc với 3 trận thắng lớn liên tiếp. Nhà Lannister bị thiệt hại nặng nề, con trai trưởng Jaime đã bị bắt. Để kết thúc chiến tranh, nhà Lannister đãng dùng con gái Sansa để yêu cầu Ned tuyên bố chính thức công nhận Joffrey làm vua và yêu cầu Robb rút quân. Đổi lại, Sansa sẽ được sống và ông sẽ về phía bức tường, phương bắc sẽ tiếp tục do nhà Stark cai quản. Kế hoạch hoàn toàn thất bại khi Joffrey chém đầu ông. Robb quyết định tiến thẳng xuống phía nam và tuyên bố là vua của phương bắc. Nhưng vì không giết bất cứ tù nhân nào của nhà Lannister đã khiến cho đội quân của cậu bị chậm lại. Robb thương lượng với Walder Frey- lãnh chúa đang nắm giữ cây cầu treo nối phương bắc với phương nam. Walder Frey đồng ý với điều kiện các con trai ông lần lượt được phong hiệp sĩ khi đến tuổi và một trong những người con gái của ông sẽ lấy Robb.

Trong lúc đó, ở phía bên kia của biển Narrow tại lục địa Essos, Viserys Targaryen (Harry Lloyd), con trai của vị Vua trước kia đã bị truất ngôi, tin rằng hắn vẫn là người thừa hưởng ngai vàng hợp pháp. Hắn bắt em gái Daenerys Targaryen (Emilia Clarke) kết hôn với Khan hãn của các chiến binh Dothraki, Khal Drogo (Jason Momoa), để đổi lại lấy quân đội trở về Westeros và lấy lại ngai vàng. Tuy nhiên, Daenerys nảy nở tình yêu với Drogo và cô dần có được quyền lực của mình tại tộc, có được sự yêu mến của các thành viên khác và thực sự trở thành Khalessi. Viserys lo sợ điều đó, hắn tìm cách giết Daenerys nhưng bất thành. Cuối cùng bị chính Drogo giết khi hắn yêu cầu đổi mạng sống của đứa con trai trong bụng Daenerys. Khalessi cố gắng giải cứu những nô lệ bị quân đoàn Dothraki nhưng điều đó khiến cho nội bộ tộc Dothraki mâu thuẫn, Khal Drogo đã bị thương trong một lần cố gắng bảo vệ ý kiến của cô. Một trong số nô lệ được giải cứu đã đề nghị được chữa cho Drogo. Hoàn toàn không biết mình bị lừa, Khalessi thuyết phục Drogo cho ả ta chữa trị. Nhưng bệnh Khal Drogo không hề thuyên giảm, ông đã mất mạng không lâu sau đó do bị nhiễm trùng. Tộc Dothraki phản đối nữ quyền nên Daenerys đã cố gắng hồi sinh cho Drogo. Mụ phù thủy đồng ý giúp nhưng với cái giá phải trả rất đắt. Daenerys đã bị mất đi đứa con trai của mình, toàn bộ quyền lực ở tộc và Drogo đã sống lại nhưng phải sống ở dạng thực vật. Khi biết mình bị lừa, cô đã quyết định hỏa thiêu Drogo cũng với mụ thủy. Bộ phim kết thúc với cảnh Daenerys bước vào ngọn lửa với ba quả trứng rồng bị hóa đá được tặng trong dịp lễ cưới của cô với Khal Drogo. Ngọn lửa dập tắt, nhưng điều kì diệu là cô không hề bị thương và ba quả trứng rồng đã nở.

Ở phía bắc nơi có bức tường vĩ đại - the Wall, Jon Snow-người được gọi là đứa con hoang của Ned Strark đã tham gia hội "tuần đêm" - the Night's Watch ngay sau khi cha cậu đi xuống phía nam dù với vô số sự phản đối và lời khuyên của gia tộc. Việc tham gia hội tuần đêm và gặp Tyrion đã khiến Snow thay đổi rất nhiều. Snow được đội trưởng rất tín nhiệm không chỉ bởi tài năng, và một lần giải cứu ông khỏi sự tấn công bởi xác sống.

Diễn xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Mark Addy
(Robert Baratheon)
Nikolaj Coster-Waldau
(Jaime Lannister)
Lena Headey
(Cersei Lannister)
Aidan Gillen
(Petyr Baelish)
Kit Harington
(Jon Snow)
Richard Madden
(Robb Stark)

Diễn viên chính[sửa | sửa mã nguồn]

Đóng vai

Diễn viên khách mời[sửa | sửa mã nguồn]

The guest cast is listed in order of rank or social importance by the region of Westeros in which they appear.

Bức tường lớn
Tại phía Bắc
 • Art Parkinson vai Rickon Stark (3 tập)
 • Clive Mantle vai Lãnh chúa Jon "Greatjon" Umber (3 tập)
 • Steven Blount vai Lãnh chúa Rickard Karstark (1 tập)
 • Donald Sumpter vai Maester Luwin (7 tập)
 • Ron Donachie vai hiệp sĩ Rodrik Cassel (9 tập)
 • Jamie Sives vai Jory Cassel (5 tập)
 • Susan Brown vai Septa Mordane (6 tập)
 • Margaret John vai Old Nan (2 tập)
 • Kristian Nairn vai Hodor (5 tập)
 • Natalia Tena vai Osha (4 tập)
Tại phía Nam
Tại Kinh thành
 • Callum Wharry vai Hoàng tử Tommen Baratheon (4 tập)
 • Aimee Richardson vai Hoàng tử Myrcella Baratheon (4 tập)
 • Gethin Anthony vai Lãnh chúa Renly Baratheon (5 tập)
 • Julian Glover vai Grand Maester Pycelle (8 tập)
 • Conleth Hill vai Lãnh chúa Varys (7 tập)
 • Ian McElhinney vai hiệp sĩ Barristan Selmy (6 tập)
 • Ian Beattie vai hiệp sĩ Meryn Trant (2 tập)
 • Wilko Johnson vai Ser Ilyn Payne (3 tập)
 • Dominic Carter vai Janos Slynt (3 tập)
 • Eugene Simon vai Lancel Lannister (4 tập)
 • Miltos Yerolemou vai Syrio Forel (3 tập)
 • Joe Dempsie vai Gendry (2 tập)
 • Esmé Bianco vai Ros (5 tập)
 • Eros Vlahos vai Lommy Greenhands (1 tập)
 • Ben Hawkey vai Hot Pie (1 tập)
Bên kia biển Narrow
 • Roger Allam vai Magister Illyrio Mopatis (2 tập)
 • Dar Salim vai Qotho (6 tập)
 • Elyes Gabel vai Rakharo (7 tập)
 • Amrita Acharia vai Irri (9 tập)
 • Roxanne McKee vai Doreah (6 tập)
 • Sarita Piotrowski vai Jhiqui (1 tập)
 • Mia Soteriou vai Mirri Maz Duur (3 tập)

Episodes[sửa | sửa mã nguồn]

No. in
series
No. in
season
Title Directed by Written by Original air date U.S. viewers
(million)
11 "Mùa đông đang đến - Winter Is Coming" Tim Van PattenDavid Benioff & D. B. Weiss17 tháng 4, 2011 (2011-04-17)2.22[6]
Robert Baratheon (Vua của bảy vương quốc ở Westeros) và Hoàng hậu, Cersei Lannister, thân chinh lên miền bắc để gặp người bạn cũ Eddard "Ned" Stark – Lãnh chúa của vùng băng giá Winterfell – một yêu cầu mà Ned không thể từ chối. bên kia biển narrow tại Essos, Hoàng tử bị lưu đày Viserys Targaryen tìm kiếm đồng minh để chiếm lại ngai vàng; hắn định trao đổi em gái Daenerys bằng cuộc hôn nhân với Khal Drogo đổi lại bằng quân đội của Drogo. Ở Winterfell, phu nhân của Ned là Catelyn tìm ra manh mối nghi ngờ các thành viên của gia đình hoàng gia liên quan đến vụ mưu sát, và phát hiện tai nạn của đứa con trai nhỏ của họ là Brandon. 
22 "Con đường đế vương - The Kingsroad" Tim Van PattenDavid Benioff & D. B. Weiss24 tháng 4, 2011 (2011-04-24)2.20[7]
Số phận của Bran vẫn chưa định đoạt. Chấp nhận vai trò mới King's Hand, Ned rời Winterfell cùng với hai đứa con gái Sansa và Arya, Trong khi Catelyn ở lại để chăm sóc cho Bran. Jon Snow, đứa con ngoài giá thú của Ned, tiến lên phía Bắc tham gia vào hội tuần đêm - Night's Watch, những người bảo vệ bức tường lớn - the Wall ngăn cản "Xác trắng - White Walkers" và những bộ tộc hoang xâm nhập vào Westeros. Tyrion Lannister là người lùn và em trai của Hoàng hậu, đã quyết định thực hiện hành trình về phương Nam để gặp gia đình, thay vì dẫn đầu đoàn tùy tùng tiến đến bức tường lớn - the Wall. Viserys trả giá cho hy vọng trở lại ngai vàng, Trong khi đó Daenerys tập trung học được cái làm hài lòng chồng mới cưới, Drogo. 
33 "Lãnh chúa phương Bắc - Lord Snow" Brian KirkDavid Benioff & D. B. Weiss1 tháng 5, 2011 (2011-05-01)2.44[8]
Tại thủ đô của bảy vương quốc, Ned tham gia vào Hội đồng cố vấn nhà Vua, và cố gắng quản lý Westeros nghèo nàn. Catelyn quyết định âm thầm đến phương Nam để cảnh báo mối nguy hiểm cho chồng, Nhưng bị sự can thiệp của người bạn cũ là cố vấn hoàng gia Petyr "Littlefinger" Baelish. Jon phải đấu tranh dần thích nghi với cuộc sống ở Trường thành, Jon được huấn luyện với những tân binh xuất thân ở tầng lớp thấp. Khi Tyrion đến thăm Trường thành, được chỉ huy hội tuần tra đêm Mormont cầu khuẩn để Nhà Vua và Hoàng hậu gửi thêm lính tham gia hội tuần tra đêm, trước sức mạnh của kẻ thù càng lớn phía sau Trường thành. Bran đã tỉnh, không có còn cảm giác. Daenerys bắt đầu đứng dậy chống lại Viserys. 
44 "Cripples, Bastards, and Broken Things" Brian KirkBryan Cogman8 tháng 5, 2011 (2011-05-08)2.45[9]
Ned đi tìm kiếm manh mối cho cái chết không lời giải của Jon Arryn (Cánh tay phải của vua), và trong quá trình này đã phát hiện ra con trai của vua Robert. Robert và khách của ông chứng kiến ​​một giải đấu tôn vinh Ned. Jon có những biện pháp để bảo vệ Samwell Tarly, một cậu bé lúng túng và không có bạn hữu, khỏi sự lạm dụng của Night Watchmen; Viserys thất vọng vì chưa đạt được mong muốn và có đụng độ với em gái mình người mới được tăng quyền lực bởi khả năng giường chiếu đã làm hài lòng Khal; Sansa mộng mơ có được cuộc đời như một nữ hoàng khi lấy hoàng tử, trong khi Arya hình dung một tương lai xa. Catelyn tập hợp các đồng minh của cha cô để đưa ra một điểm, trong khi Tyrion thấy mình bị mắc sai lầm vào đúng thời điểm. 
55 "The Wolf and the Lion" Brian KirkDavid Benioff & D. B. Weiss15 tháng 5, 2011 (2011-05-15)2.58[10]
Robert và Ned có một cuộc tranh luận về cách họ phải giải quyết sự tiến bộ của liên minh Targaryen / Dothraki. Catelyn và Tyrion đến nhà của chị gái Lysa ở Eyrie. Từ những chứng cứ thu thập được, Catelyn tin tằng Tyrion chính là thủ phạm gây nên cái chết của anh rể và tai nạn cho con trai mình. Catelyn và Lysa tống giam Tyrion vào một phòng giam có cửa mở ra vực thẳm. Tin tức về vụ bắt cóc của Tyrion tiến về nơi ở của vua, nơi Jaime Lannister, em trai sinh đôi của Nữ hoàng, đòi hỏi phải có câu trả lời từ Ned. Jaime chiến đấu chống lại Ned cho đến khi quân của Jaime đâm giáo vào Ned chân từ phía sau. Jaime sau đó đi đến Eyrie để cứu anh trai mình. Trong khi đó, Viserys đối mặt với chị gái Daenerys khi Viserys ghen tị trước quyền lực của chị gái đối với người Dothrakians. 
66 "A Golden Crown" Daniel MinahanStory by: David Benioff & D. B. Weiss
Teleplay by: Jane Espenson and David Benioff & D. B. Weiss
22 tháng 5, 2011 (2011-05-22)2.44[11]
Viserys đe dọa sự an toàn của Daenerys khi Drogo từ chối thanh toán các khoản nợ của mình. Khi Bran đi thực hành chiếc yên ngựa được thiết kế đặc biệt của mình để cho phép anh ta lái xe sau tai nạn, anh ta bị bắt bởi một nhóm nhỏ các loài hoang dã (người sống ở phía bắc bức tường, bên ngoài đất đai "văn minh"), tuy nhiên Robb và Theon Có thể giải cứu anh ta. Ned được giữ gìn bảo vệ Triều Đình Triều Tiên trong khi Nhà Vua đi săn và tìm hiểu bí mật của Jon Arryn. Trong khi đó, Joffrey bị mẹ buộc phải xin lỗi Sansa để nhận được vương miện của cha mình. Và sau khi Viserys vượt qua đường dây và đe dọa Daenerys, anh ta bị trừng phạt bởi Khal Drogo một cách rất tồi tệ. 
77 "You Win or You Die" Daniel MinahanDavid Benioff & D. B. Weiss29 tháng 5, 2011 (2011-05-29)2.40[12]
Ned đối đầu với Nữ hoàng Cersei về sự thật về cái chết của Jon Arryn khi Robert, người bị thương nặng trong khi săn bắn, chuẩn bị đặt tên cho người kế nhiệm ông. Jon Snow lấy lời thề của Night's Watch. Khal Drogo triệu tập quân đội của mình để xâm lược Westeros sau khi Robert âm mưu tấn công Daenerys. Robert bổ nhiệm Ned làm Nhiếp chính của Ngai sắt, người sẽ cai trị cho đến khi người thừa kế của ông là về tuổi tác. Ned đưa tuyên bố của nhà Vua trước Cersei, Joffrey (con của các con của Vua) và Hội đồng nhỏ. Ned yêu cầu Baelish bảo đảm sự hợp tác của City Watch trong việc tháo bỏ Lannisters khỏi ngôi - Joffrey không phải là con của Robert nhưng Jaime, anh ta tiết lộ, làm cho Stannis Baratheon (anh trai của Robert) là người thừa kế thật sự. Tuy nhiên, sự trung thành của Baelish và City Watch nằm ở Lannisters: Ned bị bắt nhanh chóng, và những người đàn ông của hắn bị giết. 
88 "The Pointy End" Daniel MinahanGeorge R. R. Martin5 tháng 6, 2011 (2011-06-05)2.72[13]
As the Lannisters press their advantage over the Starks, Ned's eldest son, Robb, rallies his family's allies to war. Sansa pleads with Joffrey to spare her father's life while Ned, still captive in the dungeons, finds an unexpected ally in Councillor Lord Varys. While Arya is able to run during her father's punishment, Sansa is left to ask King Joffrey for mercy over her father. Jon and the Night's Watch confront an ancient evil from beyond the Wall, while across the Narrow Sea, Drogo's army marches west towards the Seven Kingdoms. 
99 "Baelor" Alan TaylorDavid Benioff & D. B. Weiss12 tháng 6, 2011 (2011-06-12)2.66[14]
As the Stark and Lannister armies prepare for their first battle against one another, Tyrion leads his barbarian allies into battle while Robb and Catelyn bargain for a renegade Lord's help. With Drogo dying from his infected wound, Daenerys goes to desperate measures to save her husband's life by using a witch's blood magic, much to the horror of the Dothraki. At the Wall, a Targaryen reveals himself – and the price of loyalty – to Jon, who worries about events outside of the Wall. In a final bid to save his daughters' lives, Ned falsely confesses to conspiracy and swears fealty to Joffrey as the rightful heir to the Iron Throne. To the horror of Ned's daughters – and delight of the assembled crowd – Joffrey has him executed regardless. 
1010 "Fire and Blood" Alan TaylorDavid Benioff & D. B. Weiss19 tháng 6, 2011 (2011-06-19)3.04[15]
The news of Ned's execution quickly spreads to all corners of the Seven Kingdoms, triggering seismic events for each member of the Stark family. The North secedes from the Seven Kingdoms and proclaims Robb as their King. With Jaime captured by the Starks and Robert's brothers challenging Joffrey's claim to the throne, Lord Tywin Lannister assigns his son Tyrion as King's Hand to keep Joffrey and Cersei in check. Jon plans to desert his post at the Wall to avenge his father; his friends convince him to stay, and he joins the Night's Watch in an expedition to confront the foes massing beyond the Wall. Daenerys learns to her sorrow that her unborn son is dead and her Drogo has been left in a vegetative state due to the witch's treacherous magic. Unable to bear her husband's ruin, Daenerys ends his life and lights a funeral pyre. She burns the witch alive alongside Drogo's body and her three dragon's eggs, and walks into the flames herself as the fire reaches its peak. When the embers die the following morning, Daenerys rises, unharmed, flanked by three newborn dragons. 

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc chiến ngai vàng phần 1 được chiếu trên kênh HBO tại Hoa Kỳ và Canada vào 17 tháng 4 năm 2011,[16][17] và trên kênh Sky Atlantic tại Vương quốc Anh và Ireland vào ngày 18 tháng 4 năm 2011.[18] Tại Australia trên kênh Showcase vào 7 tháng 7 năm 2011.[19] Tại Brazil vào 8, 2011, trên kênh HBO.[20]

Phát hành DVD và Blu-ray[sửa | sửa mã nguồn]

10 tập của phần 1 sẻries phim cuộc chiến ngai vàng phát hành DVDBlu-ray Disc vào 6 tháng 3 năm 2012.[21] bao gồm cả những phần phía sau hậu trường quá trình hoàn thiện, nhưng không có những cảnh bị cắt bỏ vì tất cả những thước phim đều được chiếu.[22]

The specifications for the Blu-ray box set to be released in Europe are:[23]

The box set's extra features are the following:[23]

 • "Making Game of Thrones": A 30-minute feature including new footage from the set and interviews.
 • "Creating the Show Open": Portrays the creation of the opening title sequence.
 • "From the Book to the Screen": Interviews with Benioff, Weiss, and Martin about the adaptation process.
 • "Character Profiles": Fifteen principal characters described by their actors.
 • "The Night’s Watch": An examination of the warrior order that Jon Snow joins.
 • "Creating the Dothraki Language": Covers the creation of the Dothraki language.
 • Seven audio commentaries by, among others, Benioff, Weiss, Martin, Clarke, Dinklage and Harington.

The features exclusive to the Blu-ray release are:[23]

 • "Complete Guide to Westeros", an interactive compendium of the noble houses and lands featured in Season One, and 24 histories of the Seven Kingdoms as told by the series's characters.
 • "Anatomy of an Episode": A detailed feature about the production of episode six, A Golden Crown.
 • "In-Episode Guide": Provides background information about characters, locations, and histories while each episode plays.
 • "Hidden Dragon Eggs", easter eggs.

HBO released a Collector's Edition DVD/Blu-ray combo pack of the first season, which includes a resin-carved Dragon Egg Paperweight. The set was released in the United States and Canada on ngày 20 tháng 11 năm 2012.[24]

Music[sửa | sửa mã nguồn]

Bài chi tiết: Music of Game of Thrones

The first season's soundtrack by Ramin Djawadi, written within about ten weeks of the show's premiere,[25] was released in June 2011.[26]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a ă Lambert, David (ngày 5 tháng 12 năm 2011). “Game of Thrones – HBO's Official Press Release with Full Details of 'The Complete 1st Season' on DVD, Blu-ray”. TV Shows on DVD. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2012. 
 2. ^ “Game of Thrones – Season 1 (DVD)”. Amazon UK. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2012. 
 3. ^ “Game of Thrones: Season 2”. Sanity. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 4. ^ “Game of Thrones – Season 1 (Blu-ray) (Region Free)”. Amazon UK. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2012. 
 5. ^ “The Citadel: So Spake Martin”. Westeros.org. Ngày 27 tháng 7 năm 2008. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 6. ^ Seidman, Robert (ngày 19 tháng 4 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: NBA, 'Storage Wars,' 'Ax Men,' 'Khloe & Lamar' + 'The Killing,' 'Breakout Kings,' 'Sam Axe,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 20 tháng 4 năm 2011. 
 7. ^ Gorman, Bill (ngày 26 tháng 4 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: NBA, 'Khloe & Lamar,' 'The Killing,' 'Breakout Kings,' 'Housewives,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2011. 
 8. ^ Seidman, Robert (ngày 3 tháng 5 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: More 'Death of Bin Laden' Ratings; 'Khloe & Lamar,' 'Law & Order: CI,' 'In Plain Sight,' 'Army Wives,' 'Housewives,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2011. 
 9. ^ Gorman, Bill (ngày 10 tháng 5 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: Bulls/Hawks Tops + 'Law & Order: CI,' 'In Plain Sight,' 'Army Wives,' 'Housewives,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2011. 
 10. ^ Seidman, Robert (ngày 18 tháng 5 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: Heat/Bulls Slam Dunks + 'Law & Order: CI,' 'In Plain Sight,' 'Army Wives,' 'Housewives,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2011. 
 11. ^ Gorman, Bill (ngày 24 tháng 5 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: Heat/Bulls Scores Big + 'Law & Order: CI,' 'In Plain Sight,' 'Army Wives,' 'Housewives,' 'Game of Thrones' & Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2011. 
 12. ^ Gorman, Bill (ngày 1 tháng 6 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: 'My Big Fat Gypsy Wedding,' 'Game of Thrones,' 'The Killing' & More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2011. 
 13. ^ Gorman, Bill (ngày 7 tháng 6 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: 'MTV Movie Awards' Leads Night, 'Game of Thrones' Series High, 'Real Housewives,' 'ABDC' & Lots More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 8 tháng 6 năm 2011. 
 14. ^ Gorman, Bill (ngày 14 tháng 6 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: ‘Game of Thrones’, ‘Real Housewives,’ ‘Kardashians,’ ‘In Plain Sight,’ ‘Army Wives’ & More – Ratings”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 14 tháng 6 năm 2011. 
 15. ^ Seidman, Robert (ngày 21 tháng 6 năm 2011). “Sunday Cable Ratings: 'Falling Skies,' 'Game of Thrones', 'The Killing,' 'In Plain Sight,' 'Law & Order: CI,' 'The Glades' and Much More”. TV by the Numbers. Truy cập ngày 22 tháng 6 năm 2011. 
 16. ^ Hibberd, James (ngày 7 tháng 1 năm 2011). 'Game of Thrones' premiere date revealed”. Entertainment Weekly. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 17. ^ “GAME OF THRONES, HBO'S SWEEPING NEW FANTASY SERIES, BEGINS APRIL 17 ON HBO CANADA”. Newswire. Ngày 22 tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 18. ^ “Game of Thrones: Premiere Date Announced”. Sky Atlantic. Ngày 22 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 19. ^ Knox, David (ngày 2 tháng 6 năm 2011). “Airdate: Game of Thrones”. TV Tonight. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 20. ^ Giannini, Alessandro (ngày 7 tháng 5 năm 2011). "Game of Thrones" mistura capa, espada, fantasia, intriga e muito sexo”. UOL Entretenimento. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
 21. ^ Whitman, Howard. “Game of Thrones: The Complete First Season (Blu-ray)”. HomeTechTell. Truy cập ngày 28 tháng 3 năm 2012. 
 22. ^ Hibberd, James (ngày 30 tháng 11 năm 2011). 'Game of Thrones' scoop: DVD release date, details, photos”. Entertainment Weekly. Truy cập ngày 5 tháng 12 năm 2011. 
 23. ^ a ă â “Reviewing the Game of Thrones Blu-ray”. Westeros.org. Ngày 17 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2012. 
 24. ^ Lambert, David (ngày 13 tháng 7 năm 2012). “Game of Thrones - 'The Complete 1st Season: Collector's Edition' BD/DVD Combo Pack Includes a Dragon Egg!”. TV Shows on DVD. Truy cập ngày 14 tháng 7 năm 2012. 
 25. ^ Ryan, Maureen (ngày 2 tháng 2 năm 2011). 'Game of Thrones' Changes Its Tune, Hires New Composer”. TV Squad. Truy cập ngày 20 tháng 7 năm 2011. 
 26. ^ “Game of Thrones Soundtrack Details”. Film Music Reporter. Ngày 31 tháng 5 năm 2011. Truy cập ngày 15 tháng 6 năm 2011. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Game of Thrones Episodes