Garena Free Fire

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Garena Free Fire
Nhà phát triển111 Dots Studio[1]
Nhà phát hànhGarena
Đạo diễnForrest Li
Nhà sản xuấtForrest Li
Thiết kếHaridleague
Công nghệUnity
Nền tảngAndroid,
iOS
Ngày phát hànhngày 4 tháng 12 năm 2017[2]
Thể loạiSinh tồn
Chế độNhiều người chơi (Mutiplayer)

Garena Free Fire (tên đầy đủ là Garena Free Fire Battlegrounds hay đơn giản là FF)[3] là một trò chơi nhiều người chơi do 111 Dots Studio phát triển và Garena phát hành.[4][5] Phiên bản thử nghiệm (beta) của trò chơi này được phát hành vào ngày 3 tháng 11 năm 2017 cho Android và được chính thức ra mắt vào ngày 4 tháng 12 năm 2017 cho AndroidiOS. Nó đã vượt qua 500 triệu lượt tải xuống trên Google Play vào năm 2020 và trên 100 triệu lượt tải trên App Store khiến nó trở thành trò chơi bắn súng sinh tồn phổ biến nhất trên nền tảng di động.

Tính đến tháng 11 năm 2019, Garena Free Fire có hơn 450 triệu người dùng đã đăng ký và đã thu về hơn 1 tỷ USD trên toàn thế giới.[6]

Trò chơi cho phép tối đa 50 người chơi nhảy dù lên một hòn đảo để tìm kiếm vũ khí, thiết bị để tấn công, loại khỏi cuộc chơi những người chơi khác. Người chơi có thể tự do lựa chọn vị trí bắt đầu, thu thập vũ khí và đồ tiếp tế để kéo dài cuộc chiến đấu. Free Fire đạt hơn 500 triệu lượt tải xuống[3] trên các thiết bị Android vào tháng 2 năm 2020, trở thành một trong những game nền tảng Android được tải xuống nhiều nhất năm 2019.[7] Do sự phổ biến của nó, trò chơi đã nhận được giải thưởng "Trò chơi được bình chọn phổ biến nhất" của Google Play Store vào năm 2019.

Cách chơi và các chế độ chơi

Garena Free Fire là một trò chơi battle royale hành động phiêu lưu trực tuyến được chơi ở góc nhìn người thứ ba. Ngoài ra Free Fire cũng cung cấp cho người chơi thêm một số chế độ khác bên cạnh chế độ Battel Royale truyền thống

Battle Royale (bắn súng sinh tồn)

Là chế độ cổ điển và phổ biến nhất trong Free Fire. Khi tham gia trò chơi ở chế độ battle royale, có tất cả là 3 bản đồ cho hệ thống lựa chọn ngẫu nhiên bản đồ mà bạn sẽ tham gia thi đấu là: Bermura (Đảo Quân sự), Purgatori (Đảo Thiên Đường), Kalahari (Đảo Sa Mạc) ( Đảo Quân Sự 2.0 ). Người chơi còn có thể lựa chọn 2 vật phẩm bổ trợ khác nhau hỗ trợ họ trong trận đấu, 1 vật phẩm thường (tiếp tế, giáp mũ, balo} 1 vật phẩm cao cấp (lửa trại,máy quét, Drone thính, huy hiệu thợ sănbản đồ kho báu) các vật phẩm đều sẽ có các chức năng khác nhau nhưng đều sẽ hộ trợ bạn trong trận đấu. Khi trận đấu bắt đầu, người chơi sẽ có tối đa 60 giây trên đảo chờ để tập luyện và làm quen trước khi thực sự vào trận đấu. Sau đó, họ sẽ ở trên một chiếc máy bay và chiếc máy bay đó sẽ bay qua 1 hòn đảo lạ. Trong khi máy bay đang bay trên đảo, người chơi có thể nhảy dù đến nơi họ muốn, cho phép họ chọn một địa điểm chiến lược để tránh xa kẻ thù. Sau khi hạ cánh, người chơi phải đi tìm vũ khí và vật phẩm tiện ích. Thiết bị y tế, vũ khí nhỏ, vừa và lớn, lựu đạn và các vật phẩm khác có thể được tìm thấy trên khắp hòn đảo. Đồng thời suốt trận đấu sẽ có những air drop (thính) rơi ngẫu nhiên khắp nơi trên bản đồ cung cấp các vũ khí, trang bị mạnh nhất trong game cho người chơi. Mục tiêu cuối cùng của người chơi là trở thành người sống sót cuối cùng trên hòn đảo (đạt được booyah). Trong cả ba bản đồ đều có các phương tiện di chuyển rải rác khắp bản đồ để người chơi có thể sử dụng hợp lý để tính toán đường chạy bo và vị trí cần đi tới. Phương tiện di chuyển chủ yếu của người chơi là xe, các loại xe trong Free Fire bao gồm: Xe bán tải, TukTuk, Jeep, xe đa năng, Monster Truck, xe máy và xe thể thao. Ngoài ra người cũng có thể sử dụng cáp treo được đặt ở các vị trí cố định và chỉ có thể di chuyển đến nơi được định sẵn hoặc bệ phóng (chỉ có ở Bemura và Kalahari) được đặt ở những vị trí cố định trên bản đồ nhưng có thể lựa chọn điểm đến miễn là trong tầm bắn của bệ phóng, điều bất lợi là người chơi sẽ không biết có ai ở phía sau khi dùng bệ phóng đến khi đáp xuống đất. Trên đảo có tối đa 50-52 người chơi trực tuyến; điều này đòi hỏi phải loại bỏ tất cả các đối thủ mà người chơi gặp phải trên đường đi và đảm bảo rằng bạn (hoặc team của bạn) là người (team) duy nhất còn sống sót.

Biến thể:

Cuồng sát: Cũng như Battle Royale, chạy nhanh hoặc giết địch để tăng cấp. Ở cấp cuối, bạn sẽ bị lộ vị trí, đổi lại bạn nhận được sự tăng cấp tối đa (400 HP, nhảy cao, di chuyển, sát thương tăng mạnh). Thứ tự tăng cấp: 300 HP- tăng sát thương- tăng tốc độ- tăng nhảy cao.

Tốc chiến(Rush Hour)

Tương tự như chế độ Battle Royale nhưng với vòng bo nhỏ hơn và với chỉ 20 người. Trong tốc chiến người chơi sẽ chỉ nhặt được đồ tím (đồ Lv3) và có thể nhặt được các vũ khí trong air drop ở bên ngoài bản đồ như vũ khí thường. 2 biến thể khác của tốc chiến là:

 1. Săn đêm: chỉ sử dụng súng tỉa (Kar98k, AWM, M82B) có gắn sẵn scope nhiệt trong trận đấu
 2. Hỗn chiến phóng lựu(Solo hoặc Duo): chỉ có một vũ khí duy nhất là MGL140 trong trận đấu và người chơi phải kết hợp sử dụng giày nhảy để né tránh sát thương nổ
 3. Đầu to (Team 4): Khi nhảy xuống cho sẵn 1 khẩu súng, giáp Lv3 kèm theo một vài trang bị khác. Cùng cả đội giết địch lấy điểm, đội nào đạt 40 điểm trước thì thắng (Khi bị gục có thể đầu hàng hoặc chờ đồng đội cứu, khi chết được hồi sinh lại.

Clash Squad 4v4 (Tử chiến)

Người chơi sẽ bắt đầu trận đấu ở một trong những khu vực nhỏ bên trong bản đồ Bemura; Kalahari và mua các trang bị, súng, giáp bằng vàng kiếm được trong mỗi game đấu. Có tổng cộng là 7 round được thi đấu liên tục ở các khu vực khác nhau, đội thắng được 4 round trước sẽ dành chiến thắng. Ở round 1 tất cả người chơi sẽ được cung cấp sẵn 500 vàng, và vàng sẽ thay đổi tùy theo số kill (1 kill = 200 vàng) hay việc đội của bạn thắng (+500) hay thua(+200) trong từng round, nếu người chơi chết, toàn bộ lượng đồ của họ cũng sẽ biến mất và hóa thành hòm đồ. Vòng bo bao quanh khu vực nhỏ luôn thu vào đến khi có 1 bên chiến thắng và chuyển sang khu vực tiếp theo. Đây cũng là chế độ được người chơi yêu thích thứ 2 chỉ sau Battle Royale.

Bomb Squad (Đặt bom)

Tương tự như chế độ Bomb Squad trong Counter-Strike: Global Offensive nhưng người chơi sẽ bắt đầu trận đấu trong những khu vưc nhỏ ở Bemura, mỗi ván đấu người chơi sẽ chỉ được cung cấp 5 vàng vậy nên hãy mua trang bị thật hợp lý; vàng và mọi trang bị của bạn sẽ được làm mới sau mỗi game. Đội thắng được 4 round (kể cả round đặt bom hay round gỡ bom) sẽ thắng cả trận.

Liên hoàn chiến

Người chơi được cung cấp 4 bộ vũ khí để lựa chọn tham gia chiến đấu ở 1 trong những khu vực nhỏ trong bản đồ Bemura, trận đấu sẽ diễn ra liên tục ở khu vực đó và người chơi cả hai đội có thể được hồi sinh khi chết cho đến khi có đội đạt được 40 điểm (40 kill) trước hoặc khi hết thời gian (10p) mà vẫn chưa có đội nào đủ 40 điểm thì đội nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng. Trong 3 phút cuối của trận đấu điểm sẽ được nhân đôi (1 kill = 2 điểm). Ngoài ra, trong trận sẽ có những air drop(hòm thính) được thả xuống vị trí ngẫu nhiên trên bản đồ cung cấp các loại vũ khí mạnh hơn cho người chơi (GROZA, M79, M249, Súng Máy Gatling,..).

Bậc thầy vũ khí(Weapon Master)

Tương tự như chế độ "Gun King" của Call of Duty: Mobile, người chơi sẽ phải phối hợp với đông đội tiêu diệt đối thủ và giành đủ số điểm để chuyển sang loại vũ khí tiếp theo. Trận đấu sẽ kết thúc khi có một bên có đủ số điểm để đạt được vũ khí cuối cùng (thông thường là dao và gậy bóng chày). Bản đồ của chế độ bậc thầy vũ khí trong Free Fire là các khu vực nhỏ ở map Kalahari.

Nhặt thẻ/ Nhặt thẻ chiến binh

Cũng như Liên hoàn chiến, nhưng số điểm cần thiết là 80 và điểm được tính bằng số mạng + số thẻ nhặt được (từ nơi kẻ địch bị hạ). Nhặt thẻ khác Nhặt thẻ chiến binh ở điểm: Nhặt thẻ chỉ là đấm nhau, Nhặt thẻ chiến binh được cầm vũ khí.

Chiếm cứ điểm

2 đội được chọn trang bị và phải tìm cứ điểm đúng để chiếm, tốc độ 1 điểm/giây. Đội nào đạt 100 điểm trước thì thắng. Ở chế độ này có 1 bộ giáp (giáp Thanh trừng) giúp tăng tốc độ, nhảy cao và HP tối đa. Nhưng khi thanh HP trắng về 0, bạn sẽ chết ngay và không thể được cứu bởi đồng đội dù là chơi Team 4.

Khu huấn luyện, tạo phòng(Training,Room)

Free Fire cũng cấp cho người chơi đảo huấn luyện để có thể tập luyện với tất cả các loại vũ khí, trang bị, xe cộ có trong game (kể cả các vũ khí trong Air drop và Monster truck) cùng với chức năng tạo phòng thi đấu.

Tử chiến xếp hạng(Rank CS)

Là phiên bản nâng cấp của tử chiến,ra mắt trong bản ob21.Rank được xếp như bình thường(Đồng đến Huyền thoại có tính sao).Khi bạn leo lên vàng 3 thì sẽ có một phần quà dành riêng cho bạn(quà mùa đầu tiên:Desert Eagle Vàng ròng) ( quà mùa 2: G18 vàng ròng ) (quà mùa 3:Famas vàng ròng) (quà mùa 4:P90 vàng ròng).

Thẻ Vô Cực

Thẻ Vô Cực được tính theo mùa, mỗi tháng một mùa, mỗi mùa sẽ bắt đầu từ ngày 01 hàng tháng. Mỗi mùa Thẻ vô cực tại Garena Free Fire bao gồm 2 bộ đồ chính (đôi khi là một con số khác) kèm thêm các món đồ phụ như: Ván lướt, Ảnh nền, Skin Vũ khí (thông thường không tăng chỉ số), Dù...

Và những thứ này, người chơi phải kiếm bằng cách làm nhiệm vụ Hàng ngày, Cựu Binh, Cao cấp, hoặc có thể mua tại phần mục thẻ vô cực.

Nhiệm vụ hằng ngày sẽ cho người chơi 1 huy hiệu mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ (hoàn thành hết tổng cộng là 5 huy hiệu + 1 nhiệm vụ khác). Nhiệm vụ Cựu Binh sẽ cho người chơi 5 huy hiệu sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ. Loại này khó hơn so với nhiệm vụ Hàng ngày nhưng thời gian thực hiện là suốt mùa thẻ vô cực đó. Sau khi hoàn thành hết hết mốc đáp ứng sẽ nhận thêm 3 nhiệm vụ khác dễ hơn nhung đổi lại chỉ lấy được 3 huy hiệu mà thôi. Để mở khóa, người chơi phải có đủ 10 huy hiệu. Phần Nhiệm vụ Cao cấp cũng có phần tương tự như Cựu Binh nhưng buộc phải Đăng kí Thẻ vô cực (Thẻ vô cực từ 400 ~699 kim cương) và làm nhiệm vụ sẽ nhận lên tới 8 huy hiệu sau mỗi lần hoàn thành nhiệm vụ.

Phát hành

Garena Free Fire được đội ngũ 111 Dots Studio phát triển vào tháng 7/2017 mang tên Free Fire Battlegrounds, trở thành tựa game Battle Royale trên nền tảng mobile đầu tiên tại Việt Nam. Đến tháng 11/2017, Garena mua lại bản quyền và phát hành tựa game với cái tên Garena Free Fire. Đến ngày 3 tháng 11 năm 2017 Garena phát hành phiên bản Close Beta tại Việt Nam với khoảng 3000 tài khoảng được tham gia. Đến ngày 4 tháng 12 năm 2017, Free Fire phát hành trên toàn thế giới dành cho điện thoại Android, IOS và đã trở thành một trong những game mobile phổ biến nhất toàn cầu.

Hiện nay, đội ngũ 111 Dots Studio và Garena đang tiến hành phát triển 1 phiên bản nâng cấp hơn về mặt đồ họa, hình ảnh, âm thanh và chi tiết của Free Fire với cái tên Free Fire Max. Tháng 7 năm 2020, Garena chính thức cho ra mắt phiên bản Close Beta của Free Fire Max ở một số khu vực như Việt Nam, Mỹ Latinh,... Đến tháng 12/2020, Free Fire Max đã ra mắt bản chính thức.

Cốt truyện

Garena Free Fire lấy bối cảnh của một thế giới phản địa đàng, trình độ khoa hoc-kĩ thuật của con người dần trở nên tân tiến và phát triển. Nhưng rồi chiến tranh nổ ra, thế giới chia làm 3 phe chính là Chân trời Tương Lai (Future Horizon), Liên minh giải phóng (Liberation) và chiến binh công nghệ (Cybernetica). Để tìm kiếm mã gen đặc biệt, phe Future Horizon đã tạo ra dự án Free Fire- nơi quy tụ những người tài giỏi tình nguyện hoặc bị bắt cóc tham gia vào dự án này, đây cũng chính là trò chơi Garena Free Fire. Dưới đây là cốt truyện về 3 phe phái trong Free Fire

Future Horizon

Là một tổ chức được các chính phủ, những người có sức ảnh hưởng và các đại gia tộc nắm trong tay quyền lực lớn trong thế giới phản địa đàng của Free Fire tạo ra. Future Horizon thống trị toàn bộ vùng Đông Á và Châu Mỹ. Tổ chức này đang thực hiện dự án mang tên "Free Fire": tìm kiếm mã gen đặc biệt của mọi người bằng cách cho họ sinh tồn các hòn đảo hoang, người sống sót cuối cùng là người có bộ gen tốt nhất. Future Horizon sử dụng chúng vào trong những con Robot để thống trị thế giới. Họ cũng cử các gián điệp vào dự án Free Fire để kiểm soát những người sinh tồn như trùm buôn bán vũ khí Paloma, gangster Atonio hay là trí tuệ nhân tạo làm việc dưới sự kiểm soát của họ A124.

Liberation

Mang tiếng là phe phản đối dự án Free Fire của phe Future Horizon nhưng thực chất đây là một tổ chức độc tài thống trị vùng Tây Á và Đông Âu. Liberation muốn xóa bỏ sự yếu đuối của con người, tạo ra một thế giới nơi kẻ mạnh là người chiến thắng. Tổ chức này thường xuyên đánh bom vào những khu vực trọng điểm, các khu vực đông dân cư và các trụ sở nghiên cứu của Future Horizon. Tổ chức này đã cài một số thành viên vào chiến trường Free Fire để ăn cắp các thông tin mật như Ford, Laura, Ngộ Không, Miguel, Alvaro, Jai.

Cybernetica

Là một tổ chức bao gồm các hacker, gián điệp ăn cắp thông tin mật của Future Horizon và Liberation đưa ra cho dân chúng nhằm lật đổ chính quyền này. Nhân vật trong game của phe: Nikita, Moco, Wolfraah, Kapella, Steffie,Clu.

Khác

Ngoài ra, trong chiến trường Free Fire vẫn có những là dân thường hay đến từ các gia tộc danh giá bị bắt cóc hoặc tình nguyện tham ra vào dự án Free Fire. VÍ DỤ như Kelly, Olivia, Misha, Maxim, Hayato, Alok, Joseph, Jota, Luqueta,K,Dasha,Chrono(Cristiano Ronaldo).

E-Sports

Free Fire có 1 hệ thống eSport Đấu trường sinh tồn phát triển mạnh với hàng loạt các giải eSports nội địa đến các giải khu vực và cuối cùng là giải chung kết thế giới. Với hàng loạt kỉ lục về người xem trực tuyến và độ phủ sóng eSports ở nhiều nơi trên thế giới.

Free Fire World Series 2019:

Được tổ chức ngày 16/11/2019 tại Sao Paulo,Brazil.Đây được xem là sự kiện lớn nhất của Free Fire,với nhiều đội trên thế giới chiến đấu với nhau(trong đó có Việt Nam)

Đại diện của châu Á gồm(Việt Nam,Indonesia,Thái Lan,Đài Bắc Trung Hoa,..)

Đội chiến thắng là Corinthians đến từ Brazil.

Free Fire Continental Series

Được tổ chức từ ngày (20/11/2020-29/11/2020),giữa 3 khu vực:Asia(châu Á),Emeas(Châu Âu),American(Châu Mĩ).Đội top 1 của cả 3 khu vực sẽ được nhận tổng giải thưởng là 300000 USD.

Đón nhận

Đồ họa ở đây yêu cầu cấu hình vừa phải, tương thích với hầu hết các thiết bị trên thị trường hiện nay, nhưng người đánh giá game Prime Muhammad Bilal Sharir lưu ý rằng "nếu bạn thích các trò chơi có đồ họa tốt thì chúng tôi không khuyên bạn nên chơi Free Fire Battlegrounds. Nhưng nếu bạn thích các trò chơi thể loại battle royale và muốn vui chơi với bạn bè, bạn chắc chắn nên chơi trò này."[8]

Tais Carvalho của TechTudo nhận xét rằng Free Fire "ưu tiên hiệu năng, làm cho nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ loại thiết bị nào. Trò chơi nổi bật và có đủ nội dung để giải trí và mang lại chiến đấu bổ ích ". Về sự phát triển của các nhân vật và kỹ năng, đó là một phong cách mang đậm chất "tương lai".[9]

Trong danh sách "Ứng dụng hay nhất trong năm" của Google Play, Free Fire đã giành chiến thắng trong hạng mục "Trò chơi bình chọn phổ biến nhất năm 2019", được bình chọn công khai nhiều nhất ở Brazil, IndonesiaThái Lan.

Garena Free Fire là một trong những game di động battle royale nổi tiếng nhất. Và là trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư trên Google Play Store trong quý IV năm 2018,[10] và là trò chơi được tải xuống nhiều thứ tư trên toàn thế giới vào năm 2018 trên iOSGoogle Play Store kết hợp lại[11]. Trò chơi này đã có khoảng 182 triệu lượt tải xuống trong năm 2018, khiến Garena Free Fire trở thành trò chơi di động battle royale được tải xuống nhiều nhất, trên Fortnite, Call of Duty: MobilePUBG Mobile (nếu không tính Game For Peace - bản pubg mobile nội địa Trung Quốc),[12] và thu về khoảng 19,3 triệu $ doanh thu hàng tháng tính đến tháng 12 năm 2018, và trở thành một thành công tài chính đáng kể cho Garena.[13][14]

Kể từ tháng 12 năm 2018, Garena Free Fire phổ biến ở Ấn Độ, Indonesia, BrazilMỹ Latinh.[15]

Tính tới tháng 8/2020, Free Fire đã liên tục phá vỡ kỷ lục người chơi mỗi ngày với các mốc 80 triệu và 100 triệu - mới được ghi nhận vào quý 2 năm 2020 vừa qua. Điều này tiếp tục khẳng định vị thế của Free Fire trong dòng game bắn súng sinh tồn.

Tham khảo

 1. ^ “Free Fire - Thêm một PlayerUnknown's Battlegrounds 'made in Vietnam' nữa trên mobile”. Gamek. Ngày 28 tháng 9 năm 2017. 
 2. ^ “Garena Free Fire Game Review”. MMOs. Ngày 8 tháng 2 năm 2019. 
 3. ^ a ă “Garena Free Fire: Winterlands – Apps on Google Play”. play.google.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 9 tháng 2 năm 2020. 
 4. ^ Email, ISBN 978-1-5013-4190-8 
 5. ^ “Garena’s battle royale game Free Fire surpasses $1 billion of lifetime revenue”. 
 6. ^ Jordan, Jon (ngày 19 tháng 11 năm 2019). “Garena’s battle royale game Free Fire surpasses $1 billion of lifetime revenue”. Pocket Gamer. Truy cập ngày 23 tháng 1 năm 2020. 
 7. ^ Bald, Cameron (ngày 31 tháng 12 năm 2019). “Garena Free Fire exclusive interview: What does the future hold for 2019's most downloaded mobile game?”. Pocket Gamer. 
 8. ^ “Free Fire Battlegrounds Review: Garena's Fun and Engaging Battle Royale Mobil and Game”. Ngày 20 tháng 2 năm 2018. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. 
 9. ^ “Free Fire or Rules of Survival: see which is the best Battle Royale”. Ngày 25 tháng 9 năm 2019. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. [liên kết hỏng]
 10. ^ “The Top Mobile Apps, Games, and Publishers of 2018: Sensor Tower's Data Digest”. Sensor Tower. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. 
 11. ^ “The State of Mobile 2019”. App Annie. Tháng 12 năm 2018. 
 12. ^ “Q4 and Full Year 2018: Store Intelligence Dat Digest” (PDF). Sensor Tower. Ngày 16 tháng 1 năm 2019. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. 
 13. ^ “Battle Royale Title 'Free Fire' from Garena Nets Its First $10 Million on iOS”. Sensor Tower. Ngày 3 tháng 12 năm 2018. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. 
 14. ^ “Garena Free Fire – Winterlands – Revenue & Download estimates – Google Play Store – US”. Sensor Tower. Truy cập ngày 26 tháng 9 năm 2019. 
 15. ^ Koetsier, John. “Top 100 Apps Of 2019: Netflix, Uber, Spotify, Google Pay, Wish, And More”. Forbes (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2020. 

Liên kết ngoài