Garena Free Fire

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Garena Free Fire

Logo Garena Free Fire.png
Nhà phát triển111Dots Studio
Nhà phát hànhGarena
Nền tảngAndroid, iOS
Ngày phát hànhViệt Nam:27 tháng 9 năm 2017 Đài Loan: 4 tháng 12 năm 2017
Thể loạiGame trên ĐTDĐ
Chế độSinh tồn, nhiều người chơi

Garena Free Fire là một trò chơi sinh tồn, nhiều người chơi do 111dots Studio của Việt Nam phát triển và Garena phát hành, phân phối lên nền tảng di động AndroidiOS.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Garena Free Fire có tên gốc là Free Fire là tựa game sinh tồn trên mobile theo lối chơi Battle Royale, được phát hành Alpha Test lần đầu vào ngày 27 tháng 9 năm 2017 tại Việt Nam tuy nhiên mới chỉ có mặt trên nền tảng AndroidiOS. Ngay khi mới ra mắt game đã thu hút một số lượng người chơi rất lớn tại Việt Nam. Một thời gian sau khi ra mắt đội ngũ phát triển đã tung ra phiên bản Closed Beta vào ngày 2 tháng 11 năm 2017 với khá nhiều những cải tiến trong game và thời điểm này game đã có Server ở một số quốc gia khác như Thái Lan. Vào ngày 4 tháng 12 năm 2017 game tiếp tục có bản cập nhật chính thức mang tên Open Beta. Và từ đó đến nay Game vẫn liên tục có những bản Big Update Open Beta (Viết tắt là OB).

Các bản đồ trong Free Fire[sửa | sửa mã nguồn]

Đảo Quân sự[sửa | sửa mã nguồn]

Đây là hòn đảo khá bằng phẳng với đảo chính và 2 đảo phụ. Đảo phụ thứ nhất ở phía Tây Nam bản đồ là một đảo nhỏ gắn với đảo chính qua Bến thuyền (trước bản OB11 có tên là làng Rim-nam. Đảo phụ thứ hai tên là đảo Dừa là một đảo có diện tích lớn và có cầu bắc qua đảo chính. Đảo chính gồm các khu vực:

 • Cảng lớn: là khu vực nằm ở phía bắc của hòn đảo với 5 nhà kho chính và các thùng container có chưa nhiều đồ, đây là một trong những điểm nóng của bản đồ.
 • Kho Quân sự: với 2 nhà kho lớn, kho Quân sự có rất nhiều người chơi nhảy xuống vì có nhiều đồ rất tốt để nhặt.
 • Đập thủy điện: là khu vực nằm ngay cạnh kho Quân sự nên cũng có rất nhiều người chơi tập trung ở đây sau khi nhặt đồ ở kho Quân sự.
 • Làng chài: đây là một khu vực nằm ở ven biển và có rất ít người nhảy xuống đây.
 • Thung lũng: đậy là khu vực ở trung tâm bản bản đồ và có khá nhiều đồ nên cũng có nhiều người chơi nhảy xuống đây.
 • Làng gốm: là khu vực ngay trên Thung lũng, có khá nhiều đồ, những người không muốn giao tranh sớm có thể nhảy xuống đây.
 • Làng thông: là khu vực ngay cạnh Thung lũng và cũng có khá nhiều người nhảy xuống cũng như tập trung ở đây sau khi nhặt đồ ở Thung lũng.
 • Nông trại: khu vực khá thưa nhà nhưng cũng có một số người nhảy xuống đây. Khu vực này đã bị loại bỏ và thay thế bằng nghĩa địa trong bản OB13, vẫn còn một số nét đặc trưng của nông trại cũ.
 • Tiền đồn: khu vực này chỉ có 2 túp lều và có ít đồ nên hiếm khi có người nhảy xuống đây.Đến phiên bản OB14 tiền đồn được làm lại thành đài quan sát.
 • Cổng trời: khu vực ở trung tâm bản đồ và có khá nhiều đồ khá ngon nên cũng có nhiều người nhảy xuống đây. Đây chính là nơi cao nhất đảo Quân Sự
 • Ngoại thành: khu vực này chỉ có 1 căn nhà lớn nhưng vẫn có người nhảy xuống đây.
 • Thành phố biển: là khu vực dân cư có nhà gần nhau nhưng đồ không được ngon cho lắm.
 • Đèo đá: khu vực này chỉ có những ngôi nhà khá thưa nhưng vì có 2 nhà kho lớn và vừa nên vẫn có nhiều người nhảy xuống đây.
 • Khu dân cư: đây là khu vực khá đông người vì có đồ ngon và nhiều nhà.
 • Xưởng cơ khí: khu vực này chỉ có 1 nhà xưởng lớn và các thùng container xung quanh nhưng có rất nhiều đồ và tập trung khá nhiều người.
 • Doanh trại: Khu vực này có 2 nhà kho lớn và các nhà kho vừa cũng có nhiều đồ nên tập trung khá nhiều người. Khu vực này đã được chuyển sang khu vực Sân bay quân sự cũ để nhường chỗ cho khu vực Quảng trường.
 • Quảng trường: Là khu vực được thêm vào từ bản cập nhật OB10 của Garena Free Fire. Khu vực này nằm cạnh Doanh trại và có rất nhiều người nhảy xuống đây do có nhiều đồ và cũng vì muốn tìm hiểu khu vực mới này. Trước bản OB11, khu vực này có tên là Tháp đồng hồ. Từ OB14 đã lại được đổi thành Tháp Đồng Hồ
 • Nhà máy điện: là khu vực nằm ở phía nam của hòn đảo và tập trung rất nhiều người (nếu hướng bay của máy bay là từ phía nam bay lên).
 • Tàn tích: bao gồm 1 nhà kho lớn và 2 ngôi nhà nhỏ cùng với vị trí ngay cạnh Doanh trại nhưng có rất ít người ở đây. Khu vực này đã bị loại bỏ tử bản cập nhật OB10.
 • Sân bay: nằm ngay cạnh Doanh trại và chỉ có 1 nhà kho nhưng cũng có kha khá người vì có những người từ Doanh trại sang. Khu vực này đã bị loại bỏ từ bản cập nhật OB10 và được thay thế bằng Doanh trại.
 • Nghĩa địa: thay thế cho Nông trại, mở rộng hơn. Có 1 căn nhà lớn, xung quanh là các ngôi miếu và mộ, phía ngoài vẫn giữ được nét của Nông trại cũ.
 • Đài quan sát: thay thế cho Tiền đồn.Khu vực này có địa hình và công trình khá phía tạp,nhiều đồ ngon.Cũng là nơi tập trung khá nhiều người.
 • Trường tập bắn: thay thế cho Làng chài.Địa hình không có nhiều nổi bật.Khu vực này thích hợp cho những người không muốn giao tranh sớm và những người mới tập chơi.

Đảo Thiên Đường[sửa | sửa mã nguồn]

Hòn đảo mới được cập nhật từ bản OB7 với diện tích rộng hơn Đảo Quân sự giúp người chơi có thể ẩn nấp cũng như trang bị vũ khí tốt hơn. Hiện tại, đảo thiên đường mới không còn rộng bằng đảo thiên đường cũ (khu Làng Rim Nam đã chuyển sang Đảo Quân Sự).

Ngã ba:Đây là khu vực trên cùng của bản đồ.Là nơi có nhiều căn nhà di động nhưng không có nhiều đồ ngon, phù hợp với người mới chơi

Biệt Thư:Khu vực này có địa hình là 1 hồ nước rộng bao gồm 1 đảo chính nằm giữa hồ,1 đảo phụ và các khu vực xung quanh bờ hồ.Có khá nhiều đồ ngon nên có khá nhiều người nhảy xuống.

Khu trượt tuyết: Có một khu chính và các căn nhà phụ, có nhiều đồ ngon, à một lựa chọn tốt cho những người có lối chơi hổ báo

Lò rèn: khu này có 2 căn chính và các căn nhà phụ xung quanh, ít đồ ngon nên ít người nhảy xuống

Xưởng gỗ: Là khu vực dưới cùng của bản đồ.Khá giống với Xưởng cơ khí ở Đảo Quân Sự nhưng ở đây ít người nhảy xuống

Trạm cứu hỏa: Có một căn nhà 2 tầng, phù hợp với người vừa loot đồ xong ở Trung tâm chạy vào

Trung tâm: Có 8 căn nhà ở dưới và 6 căn nhà bên trên, có thể đi lên bằng cáp treo hoặc cầu thang.Đây là nơi có rất nhiều người nhảy xuống vì nó cho ta khá nhiều món đò ngon.

Đồi thông: Nằm trên một con đồi ở góc bản đồ, chỉ có một vài căn nhà nên cực kỳ ít đồ và cũng rất ít người chọn khu vực này là nơi nhảy dù.

Mỏ đá: Trước đây nó là 1 nơi có địa hình cực kì phức tạp nhưng kể từ phiên bản OB10 nó đã được cắt gọn lại.Hơi giống Lò rèn, vì ở đây ít khi bo vào nên ít người nhảy xuống.

Công xưởng: Có 4 căn nhà chính và các đường Zigzac, có rất nhiều người ở đây vì đồ ngon nhưng có khá ít chỗ trốn.

Sân tập gôn: Ở phía dưới Đồi thông, có một chỗ chính để đánh gôn và sân cỏ, đồ thì cũng bình thường nên có kha khá người nhảy xuống.

Cánh đồng: Có 5 cặp nhà xanh và nhà gỗ, có rất nhiều đồ ngon, nên nhiều người nhảy ở đây.

Thị trấn: Là nơi có nhiều người nhất Đảo Thiên Đường có có lượng đồ rất nhiều và đồ ở đây rất ngon.

Khu cắm trại:Khu vực này bao gồm các túp lều,các thùng container.Nằm giữa 3 khu Cánh Đồng,Thị Trấn và Lò Rèn.Cho nên đây cũng là nơi được nhiều người chú ý đến.

Chế độ[sửa | sửa mã nguồn]

Tốc chiến[sửa | sửa mã nguồn]

Tốc chiến đời đầu là một phần nhỏ của đảo thiên đường trước khi đảo thiên đường được ra mắt, vào thời gian đó, chế độ này gây rất nhiều sự chú ý từ người chơi do bản đồ mới mẻ và đồ họa bắt mắt.

Trận đấu có 20 (hoặc 21) người chơi sẽ được nhảy dù xuống một khu vực vòng bo ngẫu nhiên cho trước trên Đảo Quân sự, cố gắng trở thành người sống sót cuối cùng và giành chiến thắng. Tốc Chiến sẽ bao gồm cả chế độ Solo và Duo. Những vật phẩm nhặt được trong tốc chiến bao gồm các vũ khi trong hòm thính và chỉ có đồ lv.3 được đưa vào. Hiện tại, Tốc chiến được mở từ 12h - 23h59 từ Thứ 2 và dùng bản đồ Đảo Quân sự.

Ngày 11/8/2018 (T7) (ngày kỉ niệm 1 năm ra mắt Free Fire), Free Fire cho ra mắt Tốc chiến mới (mở từ 0h - 23h59 chỉ trong 11/8/2018) sẽ chỉ có lựu đạn và súng phóng lựu M79, dùng bản đồ Đảo Thiên đường (sau đó Free Fire đã cho người chơi chơi Tốc chiến mới vào CN (12/8/2018) cũng từ 0h - 23h59). Phải có chiến thuật mới đã bị xóa vào T2 13/8/2018.

Đấu hạng[sửa | sửa mã nguồn]

Là chế độ mà mỗi người có thể thi tài và leo hạng với nhau với các lựa chọn như Solo, Duo, Squad. Có 7 hạng tất cả (Đồng, Bạc, Vàng, Bạch Kim, Kim Cương, Huyền Thoại và Thách Đấu) mỗi hạng lại có các bậc nhỏ đánh dấu quá trình phấn đấu của người chơi dựa vào chỉ số mỗi trận đấu hạng. Khi trong chế độ đội (2 hoặc 4) điểm RP chỉ được tính cho thành tích trước khi người chơi rời trận đấu. Đấu hạng sẽ lấy ngẫu nhiên 1 trong 2 bản đồ trong Free Fire.

Đường đua tử thần(Đã bị xóa)[sửa | sửa mã nguồn]

40 người sẽ bắt cặp Duo ngẫu nhiên (hiện tai Free Fire chỉ cho phép chơi Solo[1]) để tham gia cuộc đua xe bắn súng. Người chơi sẽ cùng đồng đội lên xe, thu thập các gói nâng cấp xe, nâng cấp vũ khí và phòng thủ. Hiện tại, Đường đua được mở từ 18h - 23h59 từ T7 - CN và dùng bản đồ Đảo Quân sự.

Có một thời gian, Đường đua tử thần có thể đấu squal.

Từ bản OB10, đường đua cập nhật thêm kiểu chơi Solo, người chơi sẽ điều khiển một chiếc xe tự động bắn dối đầu với 20 (hoặc 21) người chơi còn lại.

Đấu giải[sửa | sửa mã nguồn]

Các giải đấu sẽ do Vietnam Esports tổ chức với sự tham gia của nhiều người chơi. Vietnam Esports sẽ tạo một phòng chơi và những người chơi đã đăng kí tham dự sẽ được cung cấp mật khẩu để có thể vào phòng chơi.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Người chơi sẽ cùng 50 người khác được đưa lên máy bay theo hướng bất kì của hòn đảo. Người chơi sẽ phải nhảy dù và nhặt đồ và đi tiêu diệt những người chơi khác, khi trận đấu chỉ còn 1 người hoặc 1 team thì người đó giành chiến thắng.

Trong trận đấu sẽ có những khu vực bị thả bom ngẫu nhiên (Đánh dấu đỏ trên bản đồ) người chơi cần phải tránh xa các khu vực bị thả bom hoặc tìm nơi ẩn nấp.Ở các bản Open Beta mới đã có thêm những khu vực như khu vực có nhiều đồ xịn, khu vực độc sẽ làm giảm độ bền của mũ và giáp. Ở trong trận đấu cũng sẽ có những hòm đồ tiếp tế được thả xuống (Cũng được gọi là Hòm thính), những hòm đồ này sẽ chưa những món đồ hoặc vũ khí tối tân nhưng xung quanh Hòm thính cũng sẽ có rất nhiều người chơi khác tới để nhặt đồ vì vậy người chơi cần quan sát thật kĩ trước khi lại gần Hòm thính.

Hệ thống nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật không có kỹ năng[sửa | sửa mã nguồn]

Nhân vật không có kỹ năng bao gồm AdamEve. Là hai nhân vật duy nhất của Free Fire cho đến bản OB4. Hai nhân vật này không có kỹ năng và có thể đổi màu da tùy ý để tăng khả năng ẩn nấp. Khi mới lập nick, bạn sẽ được phát miễn phí 2 nhân vật này

Nhân vật có kỹ năng[sửa | sửa mã nguồn]

Tên nhân vật Ảnh nhân vật Đặc điểm
Ford không khung9 Ford là một trong những nhân vật có kỹ năng đầu tiên của Free Fire, được cập nhật từ bản OB4. Ford là một đại diện không thể thiếu cho danh hiệu Sống Dai. Xuất thân là một thủy thủ, sức bền của anh chính là việc dù có đứng ngoài vòng bo thì khả năng chịu sát thương cũng ít hơn so với nhân vật cơ bản. Vì vậy đây chính là nhân vật phù hợp với lối chơi canh vòng bo hạ gục địch. Với khả năng giảm 4% chịu sát thương khi đứng ngoài vòng và tối đa 24% khi được nâng cấp. Ford chính là người gác đền với những ai chưa kịp vào khi vòng thu lại.

*Ngoài lề: Vào thời gian trước, ford từng bị cộng đồng game thủ Free Fire yêu cầu giảm sức mạnh do nhiều người chơi "Tank vòng" gây mất cân bằng game. Thay vì giảm sức mạnh, NPH đã quyết định tăng sát thương của vòng bo

Olivia không khung Cùng với các nhân vật khác Olivia cũng là một trong những nhân vật có kỹ năng đầu tiên của Free Fire, được cập nhật từ bản OB4. Với lợi thế hồi phục nhiều hơn 6HP cho đồng đội và tối đa là 40 HP khi được nâng cấp. Olivia chính là chìa khóa để team của bạn trở thành Huyền Thoại Sống Dai. Ngoài ra Olivia còn là vợ sắp cưới của Ford.
Kelly không khung Kelly cũng là một trong những nhân vật có kỹ năng đầu tiên trong Free Fire, được cập nhật từ bản OB4. Với lợi thế tốc độ hơn 1% so với các nhân vật cơ bản và tối đa 6% khi cô nàng được nâng cấp, Kelly sẽ là 1 sát thủ đáng sợ trên chiến trường, thoát ẩn thoát hiện. Tốc độ của cô sẽ làm đối phương rất vất vả mới có thể hạ gục. Kelly còn là con của Andrew.
Andrew không khung Andrew cũng là một trong những nhân vật có kỹ năng đầu tiên của Free Fire, được cập nhật từ bản OB4.Xuất thân là một cảnh sát, vì vậy Andrew có đầy đủ tố chất để khẳng định được vị thế trên chiến trường. Nổi bật là bộ giáp được cộng thêm 2% độ bền so với nhân vật cơ bản và tối đã là 12% khi Andrew được nâng cấp tối đa. Với lợi thế này, Andrew đóng vai trò như một tanker. Andrew còn là cha dượng của Kelly, nhưng vợ của ông đã bỏ ông và mang theo con gái đi cùng.
Nikita không khung Nikita được cập nhật từ bản OB5, là một nữ điệp viên, cô ấy có có tốc độ thay đạn súng tiểu liên nhanh hơn so với nhân vật bình thường 4 – 20%.
Misha không khung Misha được cập nhật từ bản OB6. Có thể nói Misha là cô gái xinh đẹp và cá tính nhất trong Free Fire. Trang phục mà cô ấy mang thể hiện một cá tính vô cùng mạnh mẽ, thích phiêu lưu mạo hiểm. Sự xuất hiện của cô ấy trong phiên bản đường đua tử thần chắc hẳn cũng nói lên rằng, cô ấy chính là 1 người đồng đội không thể thiếu trong cuộc chiến sinh tồn nơi đảo hoang. Misha còn là em ruột của Maxim
Maxim không khung Maxim được cập nhật từ bản OB7, chàng trai trẻ này chính là anh trai của Misha xinh đẹp. Maxim có tốc độ sử dụng túi trị thương và ăn nấm nhanh hơn các nhân vật khác 2%. Khi được nâng cấp tối đa, tốc độ “ăn” và dùng túi cứu thương của Maxim cao hơn các nhân vật khác là 12%.
Paloma không khung Paloma được cập nhật từ bản OB9, là trùm vũ khí của thế giới ngầm, là người bạn cũ của Miguel. Paloma có thể mang nhiều đạn súng trường hơn các nhân vật khác trong ba lô của mình.
Miguel không khung Miguel được cập nhật từ bản OB10[1], là lính đặc nhiệm. Mỗi lần Miguel hạ gục kẻ địch sẽ nhận được 30 EP. Được mang súng M4A1 vào phòng chờ, nhưng chỉ để trang trí.
Caroline không khung Caroline được cập nhật từ bản OB11. Cô nàng quý tộc con gái của một ông trùm tập đoàn hắc ám. Nikita đã giả dạng làm vệ sĩ cho Caroline để điều tra về tập đoàn này. Caroline có kĩ năng tăng 3/4/5/6/7/8% tốc độ di chuyển khi cầm trong tay một khẩu shotgun.
Antonio Antonio được cập nhật từ bản OB12, là đại ca băng đảng, có quá khứ mật thiết và là bạn của Paloma và Miguel trong quá khứ. Antonio bước vào cuộc chiến sinh tồn để thoát khỏi 7 năm biệt giam. Antonio sẽ bắt đầu ván đấu với lượng máu nhiều hơn so với các nhân vật khác nhưng khi máu giảm xuống còn dưới 200 HP thì khi dùng túi cứu thương chỉ có thể hồi tối đa 200 HP.
Moco Moco được cập nhật từ bản OB13, là một hacker, có lai lịch không rõ ràng. Moco có khả năng đánh dấu kẻ địch bị bắn trúng trong 2/2,5/3/3,5/4/5 giây và chia sẻ cho đồng đội.
Hayato Hayato được cập nhật từ bản OB14.Anh ta có khả năng xuyên giáp cao khi máu còn ít.
Laura Laura là mật vụ xuất sắc với thân phận được giấu kín. Từ bé cô đã được luyện tập các kĩ năng chiến đấu đặc biệt với súng đạn. Laura tới với cuộc chiến sinh tồn để quyết tìm ra người bạn thân Rafael đã mất tích.

Giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu HUYỀN THOẠI SINH TỒN Free Fire Việt Nam (2018)[sửa | sửa mã nguồn]

Giải đấu sẽ bao gồm 3 vòng đấu & hội tụ 144 đội được chia thành ba vòng: Vòng Nhảy Dù (12 bảng đấu x 12 đội); Vòng Chạy Bo (4 bảng đấu x 12 đội) & Vòng Huyền Thoại (12 đội).

Đội vô địch giải đấu này sẽ được nhận giải thưởng 40 triệu đồng.[2]

WAG (TP.HCM) sau khi đứng nhất ở 4 game đầu và đứng thứ nhì ở game thứ năm với tổng điểm là 1400 đã trở thành nhà vô địch của giải đấu[3]

Vòng Nhảy Dù (144 đội)[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng Nhảy Dù gồm 2 đợt đăng kí:

Bảng 1, 2, 3, 4, 5, 6: Đăng kí từ 11/06 – 13/06; Công bố bảng đấu ngày 14/06; Thi đấu từ 11:00 ngày 17/06/2018

Bảng 7, 8, 9, 10, 11, 12: Đăng kí từ 18/06 – 20/06; Công bố bảng đấu ngày 21/06; Thi đấu từ 11:00 ngày 24/06/2018

Top 4 đội đứng đầu mỗi bảng sẽ được đi tiếp vào Vòng Chạy Bo. Thể thức thi đấu của Vòng Nhảy Dù là 3 ván tính điểm.

Vòng Chạy Bo (48 đội)[sửa | sửa mã nguồn]

48 đội đi tiếp từ Vòng Nhảy Dù sẽ được phân bổ như sau:

Top 4 bảng Nhảy Dù 1, 2, 3: Bảng Chạy Bo 1

Top 4 bảng Nhảy Dù 4, 5, 6: Bảng Chạy Bo 2

Top 4 bảng Nhảy Dù 7, 8, 9: Bảng Chạy Bo 3

Top 4 bảng Nhảy Dù 10, 11, 12: Bảng Chạy Bo 4

Top 3 của mỗi bảng Chạy Bo sẽ được đi tiếp vào Vòng Huyền Thoại. Vòng Chạy Bo thi đấu ngày 01/07/2018 với thể thức 3 ván tính điểm.

Vòng Huyền Thoại (12 đội)[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng Huyền Thoại diễn ra giữa 12 đội ngày 08/07/2018 với thể thức 5 ván tính điểm.

Giải đấu ĐẤU TRƯỜNG SINH TỒN Free Fire Việt Nam (2018-2019)[4][sửa | sửa mã nguồn]

Team WAG là đội vô địch giải đấu này.

Giải đấu WORLD CUP Free Fire toàn cầu (2019)[5][sửa | sửa mã nguồn]

Team WAG của Việt Nam được Top 4 của giải.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]