Genisteae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm


Genisteae
French Broom2.jpg
French broom, Genista monspessulana
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiosperms
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Rosids
Bộ (ordo)Fabales
Họ (familia)Fabaceae
Phân họ (subfamilia)Faboideae
(không phân hạng)Core genistoids
Tông (tribus)Genisteae
(Bronn) Dumort 1827[1]
Genera[2][3]
Danh pháp đồng nghĩa[4]
 • Cytiseae Horan. 1847
 • Laburneae (Rouy) Hutch. 1964
 • Lupineae (Rouy) Hutch. 1964
 • Genisteae subtribe Genistinae Bronn 1822
 • Uliceae Webb 1852

Genisteae là một bộ lạc của cây, cây bụi và cây thân thảo trong phân họ Faboideae của cây họ đậu gia đình Fabaceae. Nó bao gồm một số loại cây nổi tiếng bao gồm chổi, lupine ('lupine), gorselaburnum '.

Sự đa dạng lớn nhất của bộ lạc là ở Địa Trung Hải, và hầu hết các chi là bản địa đến Châu Âu, Châu Phi, Quần đảo Canary, Ấn Độ và Tây Nam Á. Tuy nhiên, chi lớn nhất, Lupinus , đa dạng nhất ở Bắc và Nam Mỹ. Anarthrophytum Sellocharis cũng thuộc Nam Mỹ và Aryrolobium vào Ấn Độ.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Genisteae đã phát sinh 32,3 ± 2,9 & nbsp; triệu năm trước (trong Oligocene). Các thành viên của bộ tộc này liên tục tạo thành một monophistic clade trong phân tích phát sinh phân tử. Mối quan hệ phát sinh của bộ lạc Crotalarieae (Fabaceae) suy ra từ trình tự DNA và hình thái. Sự tiến hóa phân tử của Leguminosae: Phylogeny của ba phân họ dựa trên rbcL . Bộ lạc hiện không có định nghĩa dựa trên nút, nhưng một số hình thái synapomorphies đã được xác định:

Calycrate calyces với một môi trên hai bên và một môi dưới hai bên, một sự thiếu thốn của aril, hoặc sự hiện diện của một aril nhưng ở phía ngắn của hạt giống, và các sợi nhụy được hợp nhất trong một ống kín với các bao phấn có hình dạng rõ rệt. sự hiện diện của α - pyridone alkaloids.

Hầu hết (và có thể là tất cả) các chi trong bộ lạc tạo ra 5 - O - methylgenistein.[5] Nhiều chi cũng tích lũy quinolizidine alkaloids, ammodendrine - loại di [piper] và macrocyclic pyrrolizidine alkaloids.[5][6]

Tên[sửa | sửa mã nguồn]

Tiếng Anh cổ bróm là từ chung Tây Đức * bráma- (Cũ Tiếng Đức cao brâmo , "bramble"), từ một gốc tiếng Đức bræ̂m- từ Proto-Indo-European * bh (e) rem- "to project; a point",[7] với ý nghĩa ban đầu là "cây bụi gai" hoặc tương tự. Việc sử dụng các nhánh của những cây này để quét đã tạo ra thuật ngữ chổi cho các công cụ quét trong thế kỷ 15, dần dần thay thế tiếng Anh cổ ambema (tồn tại dưới dạng phương ngữ hoặc arch cổ ambom ).[8]

Trồng trọt[sửa | sửa mã nguồn]

[[Hình ảnh: 1911 EB Cây chổi thông thường.png | ngón tay cái | thẳng đứng | Cytisus scoparius , Cây chổi chung. 1. Đài hoa hai môi. 2. Vexillum hình trứng rộng hoặc tiêu chuẩn. 3. Một trong những alae hoặc cánh của tràng hoa. 4. Carina hoặc keel. 5. Nhị hoa. 6. Buồng trứng với kiểu dài, dày lên và cong theo hình xoắn ốc. 7. Cây họ đậu hoặc quả.]] Chổi chịu được (và thường phát triển tốt nhất trong) đất nghèo và điều kiện trồng trọt. Trong canh tác họ cần ít sự chăm sóc, mặc dù họ cần thoát nước tốt và hoạt động kém trên đất ẩm ướt.

Chúng được sử dụng rộng rãi làm cây cảnh và cũng để cải tạo đất hoang (ví dụ: mỏ đuôi) và cồn cát ổn định.

'Tagasaste' ( Chamaecytisus proliferus ), một bản địa Quần đảo Canary, được trồng rộng rãi dưới dạng thức ăn cho cừu.

Loài chổi phổ biến trong nghề làm vườn là 'chổi tím' ( Chamaecytisus purpureus ; hoa màu tím), 'chổi chổi' (hoặc 'chổi Ma-rốc' ) ( Argyrocytisus battandieri , với tán lá bạc), 'cây chổi lùn' ( Cytisus Procumbens ), 'Provence chổi' ' Cytisus purgans ) và 'chổi Tây Ban Nha' ( Spartium Junceum ).

Nhiều cây chổi phổ biến nhất trong các khu vườn là giống lai, đáng chú ý là 'Kew chổi' ( Cytisus × kewensis , lai giữa C. ardoinii ' 'và' 'C. multiflorus' ') và' chổi ấmin '(' 'Cytisus' '×' 'Praecox' ', lai giữa' 'C. purgans' 'và' 'C. multiflorus' ').

Loài xâm lấn[sửa | sửa mã nguồn]

Trên bờ biển phía đông và phía tây của Bắc Mỹ, 'chổi chung' ( Cytisus scoparius ) đã được giới thiệu là một cây cảnh (tức là: California từ những năm 1860).[9] Nó được biết đến trong phần lớn tây bắc Thái Bình Dươngchổi Scotch. Nó đã trở thành cỏ dại xâm lấn, và do sự phát tán hạt giống mạnh mẽ của nó chổi loại bỏ đã tỏ ra rất khó khăn. Tương tự, nó là một loài có vấn đề lớn trong khu vực mát mẻ và ẩm ướt hơn ở miền nam Australia và New Zealand. Kiểm soát sinh học cho cây chổi ở New Zealand đã được điều tra từ giữa những năm 1980. Trên bờ biển phía tây của Hoa Kỳ, 'chổi Pháp' ( Genista monspessulana ), 'chổi Địa Trung Hải' ( Genista linifolia ) và 'Cây chổi Tây Ban Nha' ( Spartium Junceum ') cũng được coi là xâm lấn độc hại, vì cây chổi nhanh chóng lấn át thảm thực vật bản địa và phát triển mạnh nhất ở những khu vực ít tiếp cận nhất. chổi vào mùa xuân tại Fondachelli-Fantina, Sicily

Sử dụng lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Plantagenet các vị vua đã sử dụng 'chổi chung' (được gọi là planta genista trong tiếng Latin) như một biểu tượng và lấy tên của họ từ đó. Ban đầu nó là biểu tượng của Geoffrey của Anjou, cha đẻ của Henry II của Anh. Chổi hoang dã vẫn còn phổ biến trong môi trường sống khô ráo quanh Anjou, Pháp.

Charles V và con trai Charles VI của Pháp đã sử dụng vỏ của cây chổi (chổi-cod, hoặc cosse de geneste ) như một biểu tượng cho cổ áo gan s và huy hiệu.[10]

Genista tinctoria ( 'chổi của thợ nhuộm' , còn được gọi là ) ] và được trồng thương mại cho mục đích này ở các vùng của Anh vào đầu thế kỷ 19. Vải len, mordant ed với alum, được nhuộm màu vàng bằng tảo xanh của người nhuộm, sau đó nhúng vào thùng thuốc nhuộm màu xanh (woad hoặc, sau đó, indigo) để sản xuất "Kendal Green" nổi tiếng một thời (phần lớn được thay thế bởi "Saxon Green" sáng hơn vào những năm 1770). 'Kendal green' là tên gọi chung của nhà máy.

Các nụ hoa và hoa của Cytisus scoparius đã được sử dụng làm nguyên liệu salad, sống hoặc ngâm, và là một thành phần phổ biến cho salmagundi hoặc "sallet" trong thế kỷ 17 và 18. Hiện nay có những lo ngại về độc tính của cây chổi, với những ảnh hưởng tiềm ẩn đối với tim và các vấn đề khi mang thai.[cần dẫn nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Often treated as a section of Cytisus, rather than a segregate genus.[cần dẫn nguồn]
 2. ^ Often treated as a section of Genista, rather than a segregate genus.[cần dẫn nguồn]
 3. ^ Not a true genus. It is a graft-chimera between Laburnum and Cytisus.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Wojciechowski, MF (2013). “Towards a new classification of Leguminosae: Naming clades using non-Linnaean phylogenetic nomenclature”. S Afr J Bot. 89: 85–93. doi:10.1016/j.sajb.2013.06.017.
 2. ^ Cardoso, D.; Pennington, RT; de Queiroz, LP; Boatwright, JS; Van Wyk, B-E; Wojciechowski, MF; Lavin, M. (2013). “Reconstructing the deep-branching relationships of the papilionoid legumes”. S Afr J Bot. 89: 58–75. doi:10.1016/j.sajb.2013.05.001.
 3. ^ USDA; ARS; National Genetic Resources Program (2003). “GRIN genus records of Genisteae”. Germplasm Resources Information Network—(GRIN) [Online Database]. Beltsville, Maryland: National Germplasm Resources Laboratory. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 4 tháng 8 năm 2010.
 4. ^ Polhill, RM; van Wyk, B-E. (2013). “Kew entry for Genisteae”. www.kew.org. London, England: Royal Botanic Gardens, Kew. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2014.
 5. ^ a b Bản mẫu:Trích dẫn tạp chí
 6. ^ Bản mẫu:Trích dẫn tạp chí
 7. ^ “chổi - Nguồn gốc và ý nghĩa của chổi bởi Từ điển Từ nguyên Trực tuyến”. etymonline.com. [http: //etymonline.com/index.php? term = broom & allow_in_frame = 0 Bản gốc] Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp) lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2017. Truy cập 30 Tháng tư năm 2021.
 8. ^ Từ điển tiếng Anh Oxford ngắn hơn, tái bản lần thứ 6. United Kingdom: Oxford University Press. 2007. tr. 3804. ISBN 0199206872.
 9. ^ http: //www.invasive.org/gist/moredocs/cytsco01.pdf
 10. ^ Nichols JG. (1842). “III. Các quan sát trên các Thiết bị Huy hiệu được phát hiện trên Nỗ lực của Richard đệ nhị và Nữ hoàng của ông ở Tu viện Westminster, và trên Chế độ trong đó các Đồ trang trí được thi hành; bao gồm một số nhận xét về họ Plantagenet và trên lông đà điểu của Hoàng tử xứ Wales”. Archaeologia: hoặc, Các vùng khác có liên quan đến Cổ vật. J. B. Nichols và Son, London. tr. 45. Đã bỏ qua tham số không rõ |Chươngurl= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |khối lượng= (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ |biên tập viên= (trợ giúp)

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]