Ghềnh

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ghềnh có nước trắng, gần thác nước sông Rhine
Nước dữ dội dưới thác Niagara
Ghềnh trên sông Mississippi (Ontario) ở Pakenham, Ontario, Canada.

Ghềnh là phần của dòng sông, nơi đáy sông có một khu vực tương đối dốc, gây tăngvận tốc nước và chảy rối.

Ghềnh là tính năng thủy văn giữa một suối (một phần trôi chảy của một dòng) và một thác. Ghềnh được đặc trưng bởi dòng sông trở nên nông hơn với một số tảng đá nổi lên trên bề mặt dòng chảy. Khi nước chảy tràn qua và xung quanh các tảng đá, bọt khí hòa lẫn với nó và các phần của bề mặt thu được một màu trắng, tạo thành cái gọi là " nước trắng ". Ghềnh xảy ra khi vật liệu của lòng suối có khả năng chống lại sức mạnh xói mòn của dòng chảy so với giường ở hạ lưu của ghềnh. Những dòng chảy rất trẻ chảy qua đá rắn có thể là ghềnh trong phần lớn chiều dài của chúng. Ghềnh gây ra sục khí của dòng suối hoặc sông dẫn đến chất lượng nước tốt hơn.

Ghềnh được phân loại trong thang đo mức độ dòng chảy, thường chạy từ I đến VI. [1] Lớp 5 nhanh chóng có thể được phân loại là Lớp 5.1-5.9. Mặc dù ghềnh của lớp I rất dễ điều hướng và đòi hỏi ít sự cơ động, nhưng ghềnh của lớp VI gây ra mối đe dọa đến tính mạng với rất ít hoặc không có cơ hội giải cứu. Các môn thể thao chèo thuyền trên sông được thực hiện nơi có nhiều ghềnh có mặt trong dòng chảy.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Động lực học chất lỏng
  • Quy mô quốc tế về độ khó của dòng sông - để phân loại ghềnh
  • Rheophile - sinh vật sống trong nước chảy xiết
  • Riffle - Một phần di chuyển nhanh của luồng mà không có sức sống nhanh chóng

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Walbridge, Charlie; Singleton, Mark (2005). “International Scale of River Difficulty”. American Whitewater. Bản gốc lưu trữ 2 tháng 4 năm 2018. Truy cập 16 tháng 6 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Cổng vào trong bách khoa toàn thư của National Geographic