Giàng (họ)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Giàng là một họ phổ biến của các dân tộc thiểu số ở miền bắc Việt Nam, chủ yếu là của người H'Mông.

Họ Giàng của người H'Mông tại Lào được gọi là Yang, còn tại Trung Quốc được ghi qua chữ HánDương.

Tại Việt Nam hầu hết các tên riêng tiếng H'Mông được ghi trực tiếp bằng chữ quốc ngữ, trong đó có từ Giàng. Điều này đã được người Pháp thực hiện từ thế kỷ XIX, thể hiện rõ trong biên tập địa danh trong các bản đồ, và ngày nay phong cách này được kế tục. Theo biến động thời gian, tên họ của người H'Mông có thêm các từ của tiếng phổ thông hoặc tiếng của dân tộc khác, ví dụ Giàng Văn Quẩy, Giàng Thị Bình,... Mặt khác một số nhỏ người mang họ gốc H'Mông chuyển sang dân tộc khác do quan hệ gia đình hay hôn nhân, dẫn đến xuất hiện các họ này trong dân tộc khác.

Người họ Giàng Việt Nam có danh tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Người họ Giàng Việt Nam có danh tiếng
Tên Sinh thời Hoạt động
Giàng Văn Quẩy 1946-... Người H'Mông, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 10 và 11 [1], Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang (2007-2016).
Giàng Seo Phử 1951-2017 Người H'Mông, Ủy viên BCHTW ĐCSVN khóa 9, 10, 11, Đại biểu Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc [2]. Quê huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Giàng A Chu 1959-... Người H'Mông, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Việt Nam. Quê quán huyện Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái [3].
Giàng Páo Mỷ 1963-... Người H'Mông, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14. Quê quán huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu [3].
Giàng Thị Bình 1965-... Người H'Mông, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14, quê thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai [3].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Danh sách Đại biểu Quốc hội khóa X”. Truy cập ngày 5 tháng 9 năm 2012. 
  2. ^ Tóm tắt tiểu sử Bộ trưởng – Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử, theo website chính phủ.
  3. ^ a ă â “Thông tin đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV”. Website Quốc hội Việt Nam. Truy cập ngày 24 tháng 6 năm 2017. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]