Giá thầu quảng cáo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Đặt giá thầu là một đề nghị (thường cạnh tranh) để đặt một mức giá của một cá nhân hoặc doanh nghiệp cho một sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc một nhu cầu mà một cái gì đó được thực hiện. Đấu thầu được sử dụng để xác định chi phí hoặc giá trị của một cái gì đó. Trong thế giới công nghệ tiên tiến ngày nay, Internet là một nền tảng được ưa chuộng để cung cấp phương tiện đấu thầu; đó là một cách tự nhiên để xác định giá của hàng hóa trong nền kinh tế thị trường tự do.

Trong thế giới tiếp thị tìm kiếm có trả tiền, giá thầu là số tiền tối đa mà nhà quảng cáo sẵn sàng trả cho mỗi lần nhấp vào quảng cáo. Tuy nhiên, nhà quảng cáo không đặt giá thầu trên quảng cáo hoặc không gian quảng cáo; họ đặt giá thầu cho các từ khóa và liệu quảng cáo của họ có hiển thị khi mọi người tìm kiếm những thứ liên quan đến những từ khóa đó hay không phụ thuộc vào hiệu suất của họ trong phiên đấu giá.

Các loại đặt giá thầu: 1. Đặt giá thầu thủ công là chiến lược giá thầu dễ nắm bắt nhất trên nền tảng Quảng cáo Google Adwords. Các nhà quảng cáo đặt giá thầu theo cách thủ thông tại từng cấp từ khóa, và giá thầu sẽ giữ nguyên cho đến khi các nhà quảng cáo thay đổi chúng.

2. Đặt giá thầu CPC nâng cao tương đồng với đặt giá thầu thủ công nhưng điều này cho phép thuật toán của Quảng cáo Google Adwords thực hiện điều chỉnh giá thầu với từ khóa đặt thủ công. Kích hoạt Enhanced CPC bằng cách kiểm tra hộp thoại bên dưới cài đặt giá thầu thủ công hoặc chọn CPC Nâng cao từ danh sách đặt giá thầu.

Với Enhanced CPC, nền tảng quảng cáo Google Adwords sẽ tăng hoặc giảm giá thầu cho một từ khóa trong một phiên đấu giá dựa trên những cú nhấp chuột mua hàng. Thay đổi này được điều chỉnh giới hạn tăng hoặc giảm 30%. Nhưng trong những năm gần đây, mức trần đó đã bị gỡ bỏ và hiện tại quảng cáo Google Adwords có khả năng điều chỉnh mức giá ở mọi cấp độ.

Các kết quả phổ biến nhất của việc sử dụng thành công Enhanced CPC là việc tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) và tăng tỷ lệ chuyển đổi (CVR). Thông thường, cũng có sự gia tăng chi phí cho mỗi cú nhấp chuột (CPC). Điều này là do thuật toán có xu hướng tăng giá thầu thường xuyên hơn việc hạ thấp giá.

3. Tối đa hoá chuyển đổi - Maximize Conversions là những gì mà Google gọi là tự động hóa chiến lược đấu giá. Điều này có nghĩa là không có từ khóa riêng lẻ nào được đặt giá thầu mà không có sự can thiệp của Google. Hiểu đơn giản đây là cách lựa chọn giá thầu CPC dựa trên kết quả mục tiêu của chiến lược giá thầu

Chiến lược này được thiết kế để có thể có được càng nhiều chuyển đổi càng tốt dựa trên ngân sách chi tiêu hàng ngày của nhà quảng cáo.  Điều quan trọng trong mỗi chiến dịch sử dụng Maximize Conversions là họ đều phải chỉ định ngân sách hàng ngày và chúng không phải là một phần của ngân sách được chia sẻ. Nguyên do, chiến lược này luôn cố gắng phân bổ ngân sách đều cho từng ngày trong toàn bộ chiến dịch. Nếu được bao gồm ngân sách chia sẻ, Maximize Conversions sẽ dùng ngân sách hàng ngày của toàn bộ nhóm chia sẻ mà không chỉ sử dụng ngân sách phân bổ riêng.

4. Chi phí cho mỗi lần mua - Target CPA là chiến lược giá thầu hoàn toàn tự động trong đó nhà quảng cáo đặt chi phí mục tiêu cho mỗi chuyển đổi và sau đó Google sẽ điều chỉnh giá thầu để tạo ra càng nhiều chuyển đổi càng tốt tại mức CPA đó.

Chuyển đổi cá nhân thông qua chiến lược giá thầu này có thể có CPA trên hoặc dưới mức CPA mục tiêu mà nhà quảng cáo đặt ra. Nhưng Google sẽ cố gắng cân bằng chúng theo thời gian CPA mục tiêu của họ.

Target CPA có thể được đặt ở cấp chiến dịch hoặc danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là sẽ không có giá thầu từ khóa riêng để nhà quảng cáo có thể điều chỉnh.

Các nhà quảng cáo Google Adwords có thể đặt giá thầu ở mức tối thiểu và tối đa để đảm bảo Google không điều chỉnh giá thầu qua sàn hoặc trần nhưng chỉ để sử dụng ở cấp danh mục đầu tư.

5. ROAS mục tiêu - Target ROAS

Với chiến lược này, Quảng cáo Google Adwords sẽ dự đoán hiệu suất chuyển đổi và giá trị chuyển đổi trong tương lai dựa trên lịch sử dữ liệu của nhà quảng cáo để tham gia đấu giá. Nó sẽ điều chỉnh giá thầu trong thời gian thực để tối đa hóa giá trị chuyển đổi trong khi cố gắng đạt được mục tiêu Target ROAS mà nhà quảng cáo đã đặt ở cấp độ nhóm quảng cáo, chiến dịch hoặc danh mục đầu tư.

Cũng như Target CPA, các chuyển đổi riêng lẻ có thể có mức ROAS cao hơn hoặc thấp hơn mục tiêu của nhà quảng cáo và Google sẽ làm việc để cân bằng các mục tiêu đó nhằm đạt được mục tiêu ROAS mà họ đặt ra.

Với Target ROAS, nhà quảng cáo có thể đặt giới hạn giá thầu (tối thiểu và tối đa) ở cấp chiến dịch hoặc danh mục đầu tư để giúp thuật toán Google tính toán chính xác nhất. Nhưng Google cảnh báo điều này vì nó có thể làm hạn chế việc ra quyết định của hệ thống.

6. Maximize Clicks – Tối đa hóa số lần nhấp

Chiến lược này rất giống với Maximize Conversions nhưng thay vào đó tập trung vào các cú nhấp chuột. Với Maximize Clicks, Google sẽ làm việc để có được nhiều lần nhấp chuột nhất có thể với mức ngân sách hàng ngày của nhà quảng cáo.

7. Target Impression Share – Chia sẻ hiển thị mục tiêu là một chiến lược giá thầu mới của Quảng cáo Google Adwords, hiện mới chỉ ra mắt bản beta. Với Target Impression Share, nhà quảng cáo đặt mục tiêu phần trăm Chia sẻ hiển thị giống như cách đặt CPA mục tiêu cho chiến lược đặt giá thầu.

Có ba tùy chọn vị trí đặt giá thầu với Target Impression Share:

  • Đầu trang tuyệt đối
  • Đầu trang
  • Bất cứ nơi nào trên trang

Mỗi một vị trí này sẽ cho thuật toán Google biết những điều khác nhau về quyền ưu tiên của nhà quảng cáo và nó sẽ điều chỉnh giá thầu cho phù hợp.

Các nhà quảng cáo cũng có thể đặt giá thầu CPC tối đa với Target Impression Share để giúp chống lại việc chi tiêu quá mức, nhưng Google cũng cảnh báo về việc đặt hiệu suất quá thấp và tiết kiệm.

8. Target Search Page Location – Vị trí trang tìm kiếm mục tiêu là chiến lược đặt giá thầu danh mục đầu tư cho phép nhà quảng cáo hiển thị quảng cáo của họ ở đầu kết quả tìm kiếm hoặc trên trang kết quả đầu tiên.

Điều này rất hoàn hảo cho mọi người trong môi trường cạnh tranh. Đặt giá thầu trên các điều khoản ảo có KPI khác nhau với các từ khóa khác trong tài khoản.

Phần cài đặt sẽ cho phép điều chỉnh các chế độ xem đầu trang hoặc trang đầu tiên, tự động hóa giá thầu, giới hạn giá thầu CPC thủ công cũng như cài đặt từ khóa chất lượng thấp. Chế độ cài đặt từ khóa chất lượng thấp cho phép nhà quảng cáo loại trừ các từ khóa có Điểm chất lượng dưới bốn. Vì việc tăng giá thầu của từ khóa này để đạt được một vị trí trang nhất định có thể tạo ra tác động lớn hơn các từ khóa có điểm chất lượng cao hơn do tính toán xếp hạng quảng cáo.

9. Target Outranking Share – Chia sẻ ngoài mục tiêu

Nó được thiết kế để giúp nhà quảng cáo được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với tên miền khác, thường là đối thủ cạnh tranh chính.

Với Target Outranking Share, nhà quảng cáo cần chỉ định tên miền họ muốn vượt qua và sau đó chia sẻ tỷ lệ phần trăm của các phiên đấu giá mà họ muốn vượt qua chúng. Điều quan trọng cần lưu ý là chiến lược này có thể hoặc không thể làm gia tăng thứ hạng quảng cáo chung. Bởi vì nó chỉ tập trung vào một tên miền khác, không phải tất cả các tên miền trong phiên đấu giá.

10. Chi phí cho một nghìn lần hiển thị có thể xem - Cost per Thousand Viewable Impressions (vCPM)

Trước đây, chi phí cho một nghìn lần hiển thị là CPM. Đặt giá thầu vCPM là chiến lược giá thầu chỉ được thiết kế cho phép nhà quảng cáo đặt giá thầu cho quảng cáo Google Adwords của mình khi chúng được hiển thị trong không gian có khả năng xem được.

Một yếu tố quan trọng cho chiến lược này là định nghĩa về "khả năng xem được". Theo Google: "Quảng cáo Google Adwords được tính là "có khả năng xem được" khi 50% quảng cáo của bạn hiển thị trên màn hình trong một giây hoặc lâu hơn cho quảng cáo hình ảnh và hai giây hoặc lâu hơn cho quảng cáo video."

Đặt giá thầu vCPM là tốt nhất nếu nhà quảng cáo đang mở rộng phạm vi phủ cho thương hiệu của họ và muốn đưa thông điệp của họ đến một nhóm đông người.