Bước tới nội dung

Giáo hoàng Fêlix IV

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thánh Fêlix IV
Tựu nhiệm526
Bãi nhiệm530
Tiền nhiệmJohn I
Kế nhiệmBoniface II
Thông tin cá nhân
Tên khai sinh???
Sinh???
Samnium, Vương quốc Ostrogoth
Mất530
???
Các giáo hoàng khác lấy tông hiệu Felix

Fêlix IV (Tiếng Latinh: Felix IV) là người kế nhiệm Giáo hoàng John I và là vị Giáo hoàng thứ 54. Ông đã được giáo hội suy tôn là thánh sau khi qua đời và được kính nhớ vào ngày 30 tháng 1. Theo niên giám tòa thánh năm 1806 thì ông đắc cử vào năm 526 và ở ngôi trong 1 năm 2 tháng vài ngày[1]. Niên giám tòa thánh năm 2003 xác định Triều đại của ông kéo dài từ ngày 12 tháng 7 năm 526 cho tới ngày 22 tháng 9 năm 530.

Truyền thống cho rằng ông được sinh tại Benevento, miền Sannio, Ý là con trai của Castorius. Sau cái chết của Giáo hoàng John I do bàn tay của vua Ostrogoth là Theodoric. Trước khi chết một vài tuần hoàng đế Theodoric chỉ định ông làm Giáo hoàng. Các cử tri đã bầu theo yêu cầu của nhà vua và bầu Felix làm Giáo hoàng. Theodoric bổ nhiệm cách độc đoán cho ý đồ riêng của ông, nhưng Giáo hoàng Felix IV đã tỏ ra trung thành với lợi ích của Giáo hội đến nỗi vua xứ Goth truất phế và đưa ông đi lưu đày.

Felix IV đã được bầu sau một khoảng thời gian trống ngôi gần hai tháng sau cái chết của John I. Trong suốt triều Giáo hoàng của ông lối sống ẩn tu lan rộng khắp nước Ý và Đan viện Montecassino được xây dựng.

Một công đồng đã được tổ chức tại Vaiso vào năm 529. Công đồng này đã bàn rất nhiều về sự đào tạo thanh niên lên chức thánh; đưa ra nhiều khoản về đời sống và chức linh mục như: cấm mang chó đi săn, đừng lên chức về ân thưởng hay hối lộ, đừng ăn vận bất xứng, đừng mê tín bói khoa, nhưng hãy chăm lo săn sóc người bần cùng, đau yếu nhất là phong cùi; giáo dân phải kiêng việc đồng áng ngày chủ nhật. Một sắc lệnh của hoàng đế đã xác nhận rằng các vụ việc chống lại các Giáo hoàng nên được giải quyết bởi Giáo hoàng.

Felix đã cố gắng để lựa chọn riêng một người thừa kế của mình đó chính là Boniface. Ông đã cấm các cuộc thảo luận về người kế nhiệm Giáo hoàng khi vị Giáo hoàng còn tại thế. Phần lớn giới tăng lữ đã chống lại ý định của Giáo hoàng Felix và chính thức đề nghị Dioscorus như là một Giáo hoàng. Chỉ có một thiểu số người bầu cho Boniface.

Amalasunta đã tặng hai tòa nhà nằm trong Imperial forums, các đền thờ của Maxentius ở gần Templum sacrate urbis cho Felix IV. Giáo hoàng đã xây thánh đường Santi Cosma e Damiano. Thánh đường này vẫn còn tồn tại đến ngày này với những bức tranh mosaic rất đẹp.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • 265 Đức Giáo hoàng, Thiên Hựu Nguyễn Thành Thống, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin, xuất bản tháng 5 năm 2009.
  • Giáo hoàng Felix IV, Các vị Giáo hoàng của giáo hội toàn cầu, hội đồng giám mục Việt Nam [1] Lưu trữ 2009-12-14 tại Wayback Machine
  • Tóm lược tiểu sử các Đức Giáo hoàng, Đà Nẵng 2003,Jos. TVT chuyển ngữ từ Tiếng Anh.


Người tiền nhiệm
John I
Danh sách các giáo hoàng
Người kế nhiệm
Boniface II