Giải Bảo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Song Vĩ Hạt Giải Bảo
Tên
Giản thể 解宝
Phồn thể 解寶
Bính âm Xiè Bǎo
Thiên Khốc Tinh
Tên hiệu Song Vĩ Hạt
Vị trí 35, Thiên Khốc Tinh
Xuất thân Thợ Săn
Quê quán Đăng Châu, Sơn Đông[1]
Chức vụ Bộ Quân Đầu Lĩnh
Binh khí Hỗn Thiết Điểm Cang Cương Xoa
Xuất hiện Hồi 48 [2]

Giải Bảo (chữ Hán: 解寶; bính âm: Xiè Bǎo), ngoại hiệu Song Vĩ Hạt (chữ Hán: 雙尾蠍; tiếng Anh: Twin-tailed Scorpion; tiếng Việt: Bò cạp hai đuôi) là một nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết văn học cổ điển Trung Hoa Thủy Hử. Giải Bảo xếp thứ 35 trong 108 vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc và xếp thứ 35 trong 36 vị sao Thiên Cương, được sao Thiên Khốc Tinh (chữ Hán: 天哭星; tiếng Anh: Crying Star) chiếu mệnh.

Xuất thân[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng anh trai là Giải Trân sống tại Đăng Châu, hai anh em họ Giải là thợ săn dưới núi Đăng Châu, các phường thợ săn đều tôn là bậc nhất. Thủy Hử mô tả Giải Bảo thân cao bảy thước, mặt tròn, người đen, tánh tình nóng nảy, mỗi đùi xăm một con Phi Thiên Dạ Xoa (飛天夜叉 - quỷ Dạ Xoa tung bay trên bầu trời). Cha mẹ mất sớm, chưa gia đình, người giỏi võ nghệ, cũng như anh trai Giải Trân, chuyên dùng đinh ba với tên gọi là Hỗn Thiết Điểm Cang Cương Xoa.

Gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Việc bị vu oan và được giải cứu khỏi ngục Đăng Châu của hai anh em họ Giải là nguyên nhân Giải Bảo đã cùng Giải Trân và những người tham gia giải cứu quyết định gia nhập Lương Sơn Bạc

Sau khi gia nhập Lương Sơn Bạc[sửa | sửa mã nguồn]

Tham gia trận đánh Chúc Gia Trang[sửa | sửa mã nguồn]

Tại hồi 49, Giải Bảo đã góp công vào việc đánh hạ Chúc Gia Trang qua sự kiện cùng Tôn Lập và nhóm đầu lĩnh Lương Sơn Bạc cải trang làm lính triều Tống vào Chúc Gia Trang làm nội ứng, từ trong đánh ra và với Tống Giang thống lĩnh quân Lương Sơn Bạc từ ngoài đánh vào, dẫn đến việc Chúc Gia Trang bị hạ ngay sau đó.

Trận Hoa Châu - chém đầu Hạ Thái Thú[sửa | sửa mã nguồn]

Tại hồi 58, để giải cứu Sử TiếnLỗ Trí Thâm bị bắt giữ tại Hoa Châu [3], Tống Công Minh cùng các vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc giả dạng đoàn người Thái úy đến Hoa Châu để đánh úp Hạ Thái thú. Giải Trân, Giải Bảo, Thạch Tú, Dương Hùng giả làm Ngu Hầu và khi được phát lệnh, Giải Trân, Giải Bảo vung gươm chém đầu Hạ Thái thú, cùng các vị đầu lĩnh khác tiêu diệt lực lượng Hạ Thái thú và giải cứu Sử Tiến, Lỗ Trí Thâm.

Trận Thúy Vân Lâu - đốt miếu Thành Hoàng[sửa | sửa mã nguồn]

Tại hồi 65, trong cuộc đánh thành Đại Danh (大名城) [4] để giải cứu Lư Tuấn NghĩaThạch Tú, Giải Trân cùng Giải Bảo giả làm thợ săn trà trộn vào thành Đại Danh để đợi đến đúng thời cơ khi quân Lương Sơn Bạc nổi lửa đánh thành, cùng cướp ngục và giải cứu Lư Tuấn Nghĩa, Thạch Tú. Đêm Nguyên Tiêu, Giải Bảo cùng các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc khác đánh phá trong thành dẫn đến việc giải cứu thành công Lư Tuấn Nghĩa, Thạch Tú.

Chức vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Khi phân định ngôi thứ ở Lương Sơn Bạc, Giải Bảo xếp thứ 35 trong 108 vị đầu lĩnh Lương Sơn Bạc và xếp thứ 35 trong 36 vị sao Thiên Cương, chức Bộ Quân Đầu Lĩnh (步軍頭領), là một trong những đầu lĩnh chuyên cai quản bộ binh trong quân Lương Sơn Bạc.

Sau khi chiêu an và tử trận[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi nhận chiêu an, Giải Bảo cùng các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc tham gia các chiến dịch bình quân Liêu, các lực lượng khác chống đối triều đình nhà Tống.

Tại hồi 116, trong chiến dịch bình Phương Lạp, tại trận tấn công cửa ải đèo Ô Long [5], do sự phòng giữ chặt chẽ cửa ải của quân Phương Lạp, hai anh em họ Giải xung phong cải trang làm thợ săn trèo lên đỉnh đèo đốt lửa khiến quân Phương Lạp sợ mà bỏ ải chạy. Khi đang leo trên vách núi, quân Phương Lạp phát hiện ra hai người và dự định bắt sống hai anh em bằng câu liêm. Bị câu liêm dính vào tóc và kéo lên, Giải Trân cắt đứt dây câu liêm và rơi xuống vực tan xương thịt nát. Giải Bảo nhoài người lui xuống liền bị quân Phương Lạp quăng đá bắn tên chết thảm cùng anh.

Sau khi giết 2 anh em họ Giải, tướng Phương LạpThạch Bảo sai quân xuống cửa ải chặt thủ cấp Giải Trân và Giải Bảo bêu trên đèo Ô Long khiêu khích quân Lương Sơn Bạc. Vì muốn cướp thủ cấp 2 anh em họ Giải, Tống Giang mắc mưu Thạch Bảo và suýt thiệt mạng. May nhờ Ngô Dụng đề phòng, đã cùng các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc cứu nguy Tống Giang và binh quân Lương Sơn Bạc.

Tại hồi 119, khi ban thưởng và sắc phong các đầu lĩnh Lương Sơn Bạc sau chiến dịch bình Phương Lạp, là một trong 14 chánh tướng tử trận, Giải Bảo được sắc phong tước là Trung Vũ Lang (忠武郎 | Martial Gentleman of Loyalty).

Trong Đãng Khấu Chí[sửa | sửa mã nguồn]

Tại hồi 40, quân Viên Tý nhờ Ngụy Phụ Lương và Chân Đại Nghĩa làm nội gián, bày liên hoàn kế lấy được Duyễn Châu. Loan Đình Phương theo kế đến trại Phi Hổ nơi hai anh em họ Giải đồn binh đều Giải Bảo và một nửa quân đi cứu hang Mại Lý. Sau đó chém chết Giải Trân. Giải Bảo cũng bị Chúc Vạn Niên bắn chết cùng một ngàn quân ở phía nam hang Mại Lý.[6]

Tính riêng trận công hạ Duyễn Châu của trại Viên Tý, quân Lương Sơn đã bị chém đầu 11 người là Tôn Lập, Tôn Tân, Cố Đại Tẩu, Giải Trân, Giải Bảo, Dương Hùng, Thạch Tú, Đỗ Hưng, Trâu Uyên, Trâu Nhuận, Nhạc Hòa. Đây có thể coi là sự trả thù tàn ác mà tác giả đã giành cho những người gây họa cho Chúc Gia Trang trong Thủy Hử.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Đăng Châu (登州) nay nằm trong địa phận Uy Hải và bắc Yên Đài, phía đông tỉnh Sơn Đông
  2. ^ dựa theo bản dịch Thủy Hử 70 hồi của Á Nam Trần Tuấn Khải
  3. ^ Hoa Châu(華州) - nay thuộc huyện Hoa, Vị Nam, Thiểm Tây
  4. ^ thành Đại Danh (兰州大名城), là một thành cổ. Thời Tống, Đại Danh Thành được biết đến là Bồi Đô (陪都 - Secondary Capital - địa danh dành cho thành lớn thứ 2 trong nước sau thủ đô). Nay thuộc Lan Châu, Hà Bắc
  5. ^ Hắc Long Lĩnh (烏龍嶺) - nay thuộc Đông Bắc thị trấn Mai Thành, Kiến Đức, Hàng Châu, Triết Giang
  6. ^ Đãng Khấu Chí -NXB Đà Nẵng.