Giải Humboldt

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Giải Humboldt, cũng gọi là Giải Nghiên cứu Humboldt (tiếng Đức: Humboldt-Forschungspreis), là một giải thưởng của Quỹ Alexander von Humboldt dành cho các khoa học gia và các học giả nổi tiếng thế giới có những đóng góp lớn cho mọi ngành khoa học.

Giải được đặt theo tên nhà khoa học, nhà thám hiểm người Phổ Alexander von Humboldt.

Hiện nay, giải có giá trị khoảng 60.000 euro, với khả năng trợ cấp thêm trong thời gian người đoạt giải còn sống.[1][2]

Hàng năm có khoảng 100 nhà khoa học được trao giải này. Các đề cử đều do các viện hàn lâm của Đức đưa ra.

Các người đoạt giải Humboldt[sửa | sửa mã nguồn]

Patrick Cousot (2008), Ken Forbus,[3] Michael Fellows, Leonid Levin, Toby Walsh.

Dima Grigoriev, Victor Guillemin, Uffe Haagerup, Harald Andrés Helfgott (2015), Toshiyuki Kobayashi, Robert Langlands, Roberto Longo,[4] Benoît Mandelbrot, Arnold Mandell, Grigory Margulis, Vladimir Maz'ya, Curtis T. McMullen, Taras Mel'nyk, Alexander Merkurjev, John Milnor, Teimuraz Pirashvili, Gopal Prasad, Shayle R. Searle, Elias M. Stein, Anatoly Vershik, Ernest Borisovich Vinberg, Raymond O. Wells, Jr., Shing-Tung Yau, Marc Yor, Andrei Zelevinsky.

Giải Gay-Lussac Humboldt[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài ra, còn một giải mang tên Giải Gay-Lussac Humboldt, được 2 chính phủ PhápĐức thành lập năm 1981, nhằm thưởng cho các khoa học gia cao cấp của 2 nước có những đóng góp đặc biệt để củng cố việc hợp tác giữa 2 nước."[7]. Giải này đặt theo tên khoa học gia người Đức Alexander von Humboldt và khoa học gia người Pháp Louis-Joseph Gay-Lussac là hai người bạn thân thiết và đã làm việc chung với nhau và cùng xuất bản chung.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]