Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023
2023 FIFA Women's World Cup - Australia/New Zealand (tiếng Anh)
FIFA Wahine o te Ipu o te Ao – Ahitereiria/Aotearoa 2023 (tiếng Māori)
Biểu trưng Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023.svg
Biểu trưng chính thức
Chi tiết giải đấu
Nước chủ nhàÚc
New Zealand
Thời gian20 tháng 7 – 20 tháng 8
Số đội32 (từ 6 liên đoàn)
Địa điểm thi đấu10 (tại 9 thành phố chủ nhà)
2019
2027

Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 (tiếng Anh: 2023 FIFA Women's World Cup; tiếng Māori: FIFA Wahine o te Ipu o te Ao 2023) sẽ là lần thứ 9 của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, giải vô địch bóng đá nữ quốc tế tổ chức bốn năm một lần cho các đội tuyển quốc gia của các hiệp hội thành viên FIFA tổ chức từ giữa năm 2023. Giải đấu sẽ tăng từ 24 lên 32 đội, bao gồm cả 2 đội chủ nhà. Giải được tổ chức tại ÚcNew Zealand từ 20 tháng 7 đến 20 tháng 8 năm 2023.[1] Đây là lần đầu tiên giải vô địch bóng đá nữ thế giới được tổ chức tại châu Đại Dương và là lần đầu tiên được tổ chức đồng thời ở hai quốc gia.

Trận khai mạc sẽ diễn ra tại Eden Park, Auckland trước trận New Zealand đấu với Na Uy. Trận chung kết sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 8 năm 2023 tại Sân vận động Australia, Sydney. Hoa Kỳ hiện là đương kim vô địch, đã bảo vệ danh hiệu thành công tại 2 giải đấu trước (2015; 2019).[2] Thông tin nổi bật khác là đội tuyển nữ Maroc, Philippines, Việt Nam, ZambiaCộng hòa Ireland, 5 đội đều là lần đầu tiên tham dự Giải vô địch bóng đá nữ thế giới.

Lựa chọn chủ nhà[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đấu thầu cho Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 đã bắt đầu vào ngày 19 tháng 2 năm 2019.[3] Các hiệp hội thành viên quan tâm đến việc đăng cai giải đấu phải gửi tuyên bố quan tâm trước ngày 15 tháng 3 và cung cấp đăng ký đấu thầu hoàn chỉnh trước ngày 16 tháng 4 năm 2019. Tuy nhiên, FIFA đã sửa đổi lịch trình đấu thầu khi giải đấu mở rộng lên 32 đội vào ngày 31 tháng 7. Các hiệp hội thành viên khác quan tâm đến việc đăng cai tổ chức giải đấu hiện có đến ngày 16 tháng 8 phải gửi tuyên bố quan tâm, trong khi hạn chót cho việc hoàn thành đăng ký đấu thầu của các hiệp hội thành viên mới và xác nhận lại các nhà thầu trước đó là vào ngày 2 tháng 9.[4]

Ban đầu, 9 quốc gia thể hiện sự quan tâm đến việc đăng cai tổ chức sự kiện: Argentina, Úc, Bolivia, Brazil, Colombia, Nhật Bản, Hàn Quốc (quan tâm đến việc tham gia đấu thầu chung với Triều Tiên), New Zealand và Nam Phi.[5] Bỉ bày tỏ quan tâm đến việc đăng cai giải đấu theo đúng thời hạn mới nhưng sau đó đã bỏ ở Bolivia vào tháng 9 năm 2019.[6][7] Úc và New Zealand sau đó đã thông báo rằng họ sẽ hợp nhất các hồ sơ dự thầu của mình trong một bản đệ trình chung.[8]Brazil, ColombiaNhật Bản đã tham gia cùng họ để gửi gói thầu cho FIFA trước ngày 13 tháng 12.[9] Tuy nhiên, cả Brazil và Nhật Bản sau đó đều rút lại hồ sơ dự thầu vào tháng 6 năm 2020 trước cuộc bỏ phiếu cuối cùng.[10][11]

Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Úc và New Zealand đã giành quyền đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới.[12] Quyết định được đưa ra sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng FIFA, với những người trúng thầu thu được 22 phiếu bầu, trong khi Colombia được 13 phiếu. [13] Không quốc gia nào trước đó đã tổ chức một giải đấu cấp cao của FIFA.

Đây sẽ là Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đầu tiên được tổ chức ở nhiều quốc gia và là giải đấu World Cup thứ hai được tổ chức như vậy, sau FIFA World Cup 2002. Đây cũng là Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đầu tiên được tổ chức ở bán cầu nam, giải đấu cấp cao đầu tiên của FIFA được tổ chức ở Châu Đại Dương và là giải đấu đầu tiên của FIFA được tổ chức trên nhiều liên đoàn (với Úc thuộc AFC và New Zealand thuộc OFC). Úc là hiệp hội thứ hai từ AFC tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, sau Trung Quốc ở cả 19912007.

Đấu thầu Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 (đa số 18 phiếu bầu)
Quốc gia đấu thầu Bình chọn
Vòng 1
 Úc
 New Zealand
22
 Colombia 13
Bình chọn lại 2
Tổng cộng bình chọn 35

Thể thức[sửa | sửa mã nguồn]

Vào tháng 7 năm 2019, Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã đề xuất mở rộng Giải vô địch bóng đá nữ thế giới từ 24 lên 32 đội, bắt đầu từ năm 2023 và tăng gấp đôi số tiền thưởng của giải đấu.[14] Đề xuất được đưa ra sau thành công của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019 và 2015, sau khi tăng từ 16 lên 24 đội đã lập kỷ lục tham dự cho tất cả các giải đấu của FIFA bên cạnh Giải vô địch bóng đá nữ thế giới.[15] Việc mở rộng giải đấu để cho phép thêm tám đội tham gia đã tạo điều kiện cho nhiều hiệp hội thành viên hơn có cơ hội lớn hơn để đủ điều kiện tham dự giải đấu cuối cùng. Điều này đã thúc đẩy phạm vi tiếp cận và tăng cường sự chuyên nghiệp hóa của trò chơi dành cho nữ.[16]

Vào ngày 31 tháng 7, Hội đồng FIFA đã nhất trí quyết định mở rộng giải đấu lên 32 đội, bao gồm tám bảng bốn đội.[17]

Thành công đáng kinh ngạc của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới năm nay [2019] tại Pháp cho thấy rất rõ rằng đây là thời điểm để tiếp tục động lực và thực hiện các bước cụ thể để thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ. Tôi vui mừng khi thấy đề xuất này trở thành hiện thực.

Giải đấu mở đầu bằng một vòng bảng với 8 bảng 4 đội, 2 đội đứng đầu mỗi bảng tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, bắt đầu với vòng 16 đội. Tổng số trận toàn giải tăng lên từ 52 lên 64. Giải đấu sao chép định dạng của FIFA World Cup được sử dụng từ năm 1998 đến 2022.

Giải đấu cũng đóng vai trò là vòng loại của UEFA cho Thế vận hội Olympic Paris 2024. Hai đội xuất sắc nhất của UEFA từ World Cup sẽ vượt qua vòng loại (không bao gồm nước chủ nhà Olympic Pháp). Một trận play-off hoặc một giải đấu nhỏ để quyết định các vị trí sẽ được tổ chức tạm thời.

Các đội tham dự[sửa | sửa mã nguồn]

Vòng loại[sửa | sửa mã nguồn]

Các liên đoàn của FIFA tổ chức trình độ của họ thông qua các giải vô địch châu lục, ngoại trừ UEFA tổ chức cuộc thi vòng loại của riêng họ. Úc và New Zealand, với tư cách là đồng chủ nhà, tự động đủ điều kiện cho giải đấu, khiến 207 hiệp hội thành viên FIFA còn lại tham gia vòng loại nếu họ chọn làm như vậy.[18] Mặc dù Úc tự động đủ điều kiện tham dự Giải vô địch bóng đá nữ thế giới với tư cách đồng chủ nhà, họ đã tham dự Cúp bóng đá nữ châu Á. Tuy nhiên, New Zealand sẽ không tham dự Cúp bóng đá nữ châu Đại Dương vì họ đã đủ điều kiện với tư cách đồng chủ nhà. Hội đồng FIFA đã đình chỉ Liên đoàn bóng đá Tchad sau quyết định của chính phủ về việc thu hồi vĩnh viễn quyền hạn được giao cho FTFA.[19] Rwanda rút lui trước trận lượt đi với lý do thiếu sự chuẩn bị do không có giải vô địch địa phương nào được tranh chấp kể từ năm 2018.[20] Sudan ban đầu tham gia vòng loại nhưng sau đó rút lui với lý do lo ngại về an ninh sau cuộc đảo chính Sudan.[21] Sau khi thất bại trong trận đấu lượt đi, CHDC Congo buộc phải rút lui khỏi vòng loại CAF.[22] São Tomé và Príncipe ban đầu tham gia vòng loại nhưng đã rút khỏi nó trước trận đấu đầu tiên của họ.[23] Kenya rút lui ở vòng hai của vòng loại khu vực châu Phi trước trận lượt đi.[24] Việc tiếp quản một cách thù địch trụ sở Liên đoàn bóng đá PakistanLahore đã khiến Hội đồng FIFA đình chỉ liên đoàn.[19] Triều Tiên rút lui khỏi vòng loại Asian Cup nữ do lo ngại về an toàn liên quan đến đại dịch COVID-19.[25] Turkmenistan cũng rút lui khỏi vòng loại, với lý do hạn chế đi lại liên quan đến đại dịch.[26] Iraq quyết định không tham gia.[27] Afghanistan rút khỏi vòng loại vào cuối tháng 9 vì sự tham gia của đội nữ không chắc chắn do Taliban tiếp quản đất nước.[28] Do đại dịch COVID-19 bùng nổ trong đội của họ, đội chủ nhà Asian Cup nữ, Ấn Độ đã rút khỏi giải.[29] Samoa thuộc Mỹ đã chọn không tham gia vòng loại do tiếp tục gặp khó khăn liên quan đến đại dịch.[30] Nga đã bị loại khỏi vòng loại World Cup nữ vì họ đã bị FIFA và UEFA cấm do Nga xâm lược Ukraina.[31]

Việc phân bổ vị trí cho mỗi liên đoàn đã được Hội đồng FIFA xác nhận vào ngày 25 tháng 12 năm 2020:[32]

(*) Các suất dành cho hai quốc gia đăng cai là ÚcNew Zealand được lấy trực tiếp từ hạn ngạch phân bổ cho liên minh của họ, AFC và OFC tương ứng.

10 đội sẽ tham dự Vòng play-off liên lục địa để quyết định 3 suất còn lại tại vòng chung kết bao gồm:

 • AFC (Châu Á): 2 suất
 • CAF (Châu Phi): 2 suất
 • CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribe): 2 suất
 • CONMEBOL (Nam Mỹ): 2 suất
 • OFC (Châu Đại Dương): 1 suất
 • UEFA (Châu Âu): 1 suất

Tính đến ngày 11 tháng 10 năm 2022, 29 quốc gia đã đủ điều kiện tham dự vòng chung kết, trong đó có 20 quốc gia đã tranh tài tại giải đấu trước đó vào năm 2019. Maroc, Philippines, Việt Nam, ZambiaCộng hòa Ireland sẽ có lần đầu tiên dự Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ cũng sẽ có lần đầu tiên tranh tài tại một giải đấu FIFA dành cho đội tuyển quốc gia: World Cup nữ 2023 là giải đấu FIFA đầu tiên mà Philippines tham gia; đây là giải đấu FIFA dành cho nữ đầu tiên của Việt Nam, trước đó đã tham dự một số giải đấu nam của FIFA (là giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới 20162021 cùng giải vô địch bóng đá U-20 thế giới 2017); Zambia đã làm nên lịch sử với tư cách là quốc gia không giáp biển đầu tiên ở châu Phi đủ điều kiện tham dự World Cup ở cả hai giới, trong khi Maroc trở thành quốc gia Ả Rập đầu tiên giành quyền tham dự World Cup dành cho nữ, trong khi Cộng hòa Ireland đánh dấu lần đầu tiên họ tham dự bất kỳ giải đấu cấp cao nào dành cho nữ. Đan Mạch sẽ trở lại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới kể từ năm 2007, Costa Rica, ColombiaThụy Sĩ sẽ trở lại sau khi vắng bóng tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2019. Ý lần đầu tiên trong lịch sử giành quyền tham dự hai kỳ World Cup liên tiếp, sau ba lần xuất hiện lẻ tẻ vào các năm 1991, 1999 và 2019. Ba đội vượt qua vòng loại còn lại sẽ được xác định vào cuối tháng 2 năm 2023.

Ghi chú: Các số trong ngoặc đơn cho biết số người tham gia tối thiểu và tối đa có thể vượt qua vòng loại từ mỗi liên đoàn.[33]

Hạt giống[sửa | sửa mã nguồn]

Lễ bốc thăm ​​diễn ra tại Trung tâm AoteaAuckland, (New Zealand) vào lúc 19:30 NZDT (UTC+13) (13:30 theo giờ Việt Nam), ngày 22 tháng 10 năm 2022, trước khi hoàn thành vòng loại.[34][35][36] Những đội thắng trận play-off liên lục địa sẽ không được xác định tại thời điểm bốc thăm.

Tuyển thủ Mỹ đã nghỉ hưu và từng 2 lần vô địch World Cup nữ Carli Lloyd và người dẫn chương trình thể thao quốc tế của CNN Amanda Davies đã tiến hành lễ bốc thăm. Mỗi liên đoàn có một cầu thủ quốc tế đã nghỉ hưu đại diện cho họ làm trợ lý bốc thăm: Maia Jackman của New Zealand cho OFC và Julie Dolan của Úc cho AFC cùng với các cầu thủ nam Ian Wright của Anh cho UEFA, Alexi Lalas của Hoa Kỳ cho CONCACAF, Geremi của Cameroon cho CAF và người vô địch World Cup 2002 Gilberto Silva của Brasil cho CONMEBOL. Người giành huy chương vàng Thế vận hội trượt tuyết Zoi Sadowski-Synnottcủa New Zealand và vận động viên giành huy chương vàng Olympic bơi lội 4 lần Cate Campbell của Úc cũng góp mặt trong bốc thăm.[37]

Để bốc thăm, 32 đội sẽ được phân bổ vào 4 hạt giống dựa trên bảng xếp hạng bóng đá nữ FIFA vào ngày 13 tháng 10 năm 2022.[38] Hạt giống số 1 sẽ có cả hai đội với tư cách đồng chủ nhà là New Zealand và Úc (cả hai đều tự động được xếp vào vị trí A1 và B1, tương ứng) cùng với sáu đội xuất sắc nhất. Hạt giống số 2 sẽ chứa 8 đội tốt nhất tiếp theo, với 8 đội tốt nhất tiếp theo được phân bổ vào hạt giống sau (hạt giống số 3). Hạt giống số 4 sẽ chứa các đội có thứ hạng thấp nhất, cùng với các phần giữ chỗ cho ba đội thắng trận play-off liên lục địa. Ngoại trừ UEFA, các đội từ cùng một liên đoàn không được bốc thăm vào cùng một bảng. Tuy nhiên, vì mỗi bảng đấu play-off liên lục địa sẽ chứa nhiều liên đoàn và đội chiến thắng không được xác định vào thời điểm đó, đội giữ chỗ có thể cung cấp một bảng có hai đội từ cùng một liên đoàn (trừ liên đoàn của đội được xếp hạt giống). Riêng bảng đấu play-off có đội thuộc UEFA (Bồ Đào Nha) không được bốc thăm vào cùng bảng có hai đội UEFA. Việc bốc thăm sẽ bắt đầu với nhóm hạt giống số 1 và kết thúc với nhóm hạt giống số 4, với đội được chọn sẽ được phân bổ vào hạt giống có sẵn đầu tiên theo thứ tự bảng chữ cái. Các đội hạt giống số 1 sẽ tự động được bốc thăm vào vị trí 1 của mỗi hạt giống, các vị trí sau sẽ được rút ra cho các hạt giống còn lại.[39]

Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3 Nhóm 4
 New Zealand (22) (chủ nhà)

 Úc (13) (chủ nhà)
 Hoa Kỳ (1)
 Thụy Điển (2)
 Đức (3)
 Anh (4)
 Pháp (5)
 Tây Ban Nha (6)

 Canada (7)
 Hà Lan (8)
 Brasil (9)
 Nhật Bản (11)
 Na Uy (12)
 Ý (14)
 Trung Quốc (15)
 Hàn Quốc (17)

 Đan Mạch (18)
 Thụy Sĩ (21)
 Cộng hòa Ireland (24)
 Colombia (27)
 Argentina (29)
 Việt Nam (34)
 Costa Rica (37)
 Jamaica (43)

 Nigeria (45)
 Philippines (53)
 Nam Phi (54)
 Maroc (76)
 Zambia (81)
Đội thắng play-off Bảng A[a]
Đội thắng play-off Bảng B[b]
Đội thắng play-off Bảng C[c]

Địa điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Úc và New Zealand đã đề xuất 13 địa điểm có thể có trên 12 thành phố đăng cai tổ chức giải đấu trong sổ thầu được đệ trình lên FIFA, đề xuất sử dụng tối thiểu 10 sân vận động — 5 sân vận động ở mỗi quốc gia.[40] Đề xuất ban đầu của đấu thầu chung sẽ cho thấy các địa điểm được chia thành ba vùng du lịch chính: vùng phía Nam Úc chứa Perth, Adelaide, Launceston và Melbourne, vùng phía Đông Úc bao gồm Brisbane, Newcastle, Sydney, Melbourne và Launceston và vùng New Zealand chứa Auckland, Hamilton, Wellington, Christchurch và Dunedin. Sân vận động bóng đá Sydney (Úc) là sân vận động mới duy nhất trong cuộc đấu thầu đang được cải tạo lớn thay thế sân vận động bóng đá cũ trên cùng địa điểm.

Đánh giá đấu thầu được FIFA phát hành vào ngày 10 tháng 6 năm 2020, trong đó lưu ý rằng phần lớn các sân vận động được liệt kê trong hồ sơ dự thầu đáp ứng các yêu cầu đăng cai của FIFA về sức chứa, ngoại trừ Adelaide và Auckland không đáp ứng yêu cầu tối thiểu về sức chứa cho các giai đoạn của cạnh tranh được đề xuất cho.[41] Hầu hết các sân vận động được giới thiệu trong cuộc đấu thầu, được lên kế hoạch cải tạo nhỏ với hệ thống đèn pha mới, cải tạo sân và phòng thay đồ phân biệt giới tính để kịp thời gian diễn ra giải đấu.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2021, FIFA đã công bố các lựa chọn địa điểm và thành phố đăng cai cuối cùng. Năm thành phố và sáu sân vận động sẽ được sử dụng ở Úc, cùng bốn thành phố và sân vận động ở New Zealand. Từ các địa điểm được đề xuất, NewcastleLaunceston đã không được chọn ở Úc, và Christchurch đã bị bỏ qua ở New Zealand. Eden ParkAuckland sẽ tổ chức trận khai mạc, còn Sân vận động AustraliaSydney sẽ tổ chức trận chung kết World Cup nữ 2023.[42][43] Các thành phố sẽ đồng thời sử dụng tên bản ngữ (Thổ ngữ Úc và tiếng Māori ở New Zealand) song song với tiếng Anh trong quá trình quảng bá giải nhằm "hòa giải và tôn trọng những chủ nhân chính gốc của vùng đất này".

Eden Park, Aucklandsân vận động bóng đá Sydney, Sydney sẽ tổ chức các trận khai mạc (vòng bảng), sẽ thi đấu từ ngày 20 tháng 7 năm 2023 đến ngày 3 tháng 8 năm 2023. Lang Park, BrisbaneSân vận động Australia, Sydney sẽ tổ chức trận tranh hạng ba và trận chung kết. sẽ được tổ chức lần lượt vào ngày 19 và 20 tháng 8 năm 2023.[44]

Úc Úc
Sydney Brisbane Melbourne Perth Adelaide
Sân vận động Australia Sân vận động bóng đá Sydney Sân vận động Suncorp Sân vận động Melbourne Rectangular Sân vận động Perth Rectangular Sân vận động Hindmarsh
Sức chứa: 83,500[45] Sức chứa: 42,512[46] Sức chứa: 52,263[47] Sức chứa: 30,052[48] Sức chứa: 22,225[49] Sức chứa: 16,500 (mở rộng sức chứa 18,435)[50]

Các thành phố chủ nhà của Úc

Các thành phố chủ nhà của New Zealand

New Zealand New Zealand
Auckland Dunedin Wellington Hamilton
Eden Park Sân vận động Forsyth Barr Sân vận động Khu vực Wellington Sân vận động Waikato
Sức chứa: 48,276[51] Sức chứa: 39,000[52] Sức chứa: 28,744[53] Sức chứa: 25,111[54]

Trại đóng quân

Các trại căn cứ sẽ được 32 đội tuyển quốc gia sử dụng để ở và huấn luyện trước và trong giải đấu World Cup nữ. FIFA đã công bố các khách sạn và địa điểm tập luyện cho 29 đội tham dự vào ngày 11 tháng 12 năm 2022, với 3 đội còn lại chọn trại đóng quân của họ sau vòng loại giải đấu play-off.[55]

Lịch thi đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Lịch thi đấu được FIFA công bố vào ngày 1 tháng 12 năm 2021, không tính thời gian bắt đầu.[56] Trận khai mạc của giải đấu với đồng chủ nhà New Zealand, sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng 7 năm 2023 tại Eden Park. Trong khi trận đấu khai mạc tại Úc, sẽ diễn ra vào cùng ngày tại Sân vận động bóng đá Sydney. Các lịch thi đấu vòng bảng sẽ được phân chia giữa các đồng chủ nhà với mỗi đội đăng cai là bốn nhóm. Trận tranh hạng ba sẽ được diễn ra tại Lang Park vào ngày 19 tháng 8 năm 2023, trong đó trận chung kết sẽ diễn ra tại Sân vận động Australia vào ngày 20 tháng 8 năm 2023.[57][35]

Do cấu trúc của lịch thi đấu, Úc là đội duy nhất được xác nhận sẽ thi đấu tất cả các trận đấu của họ tại một quốc gia.[58][59]

Các lịch thi đấu vòng bảng cho mỗi nhóm sẽ được phân bổ cho quốc gia chủ nhà sau:[60]

Vòng bảng[sửa | sửa mã nguồn]

32 đội tuyển quốc gia sẽ được chia thành 8 bảng đấu, 4 đội (bảng A đến H). Các đội ở mỗi bảng sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm, chọn 2 đội đứng đầu sẽ vào vòng đấu loại trực tiếp.

Tiêu chí hòa giải cho chơi theo nhóm
Thứ hạng của các đội tại vòng bảng được xác định như sau:
 1. Điểm thu được trong tất cả các trận đấu vòng bảng (3 điểm cho một trận thắng, 1 điểm cho một trận hòa, 0 điểm cho một trận thua);
 2. Hiệu số bàn thắng thua trong tất cả các trận đấu vòng bảng;
 3. Số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu vòng bảng;
 4. Điểm thu được trong các trận đấu giữa các đội liên quan;
 5. Hiệu số bàn thắng thua trong các trận đấu giữa các đội liên quan;
 6. Số bàn thắng ghi được trong các trận đấu giữa các đội liên quan;
 7. Điểm kỷ luật trong tất cả các trận đấu vòng bảng (chỉ có thể áp dụng một điểm trừ cho một người chơi trong một trận đấu duy nhất):
  • −1 điểm nếu có thẻ vàng;
  • −3 điểm nếu có thẻ đỏ gián tiếp (thẻ vàng thứ hai);
  • −4 điểm nếu có thẻ đỏ trực tiếp;
  • −5 điểm nếu có thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp) ;
 8. Bốc thăm.

Bảng A[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  New Zealand (H) 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Na Uy 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Philippines 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Thụy Sĩ 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 20 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
(H) Chủ nhà
New Zealand Trận 1 Na Uy
Chi tiết

Thụy Sĩ Trận 18 Na Uy
Chi tiết

Na Uy Trận 34 Philippines
Chi tiết

Bảng B[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Úc (H) 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Cộng hòa Ireland 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Nigeria 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Canada 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 20 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
(H) Chủ nhà

Úc Trận 22 Nigeria
Chi tiết

Cộng hòa Ireland Trận 36 Nigeria
Chi tiết

Bảng C[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Tây Ban Nha 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Costa Rica 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Zambia 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Nhật Bản 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 21 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
Zambia Trận 6 Nhật Bản
Chi tiết

Tây Ban Nha Trận 20 Zambia
Chi tiết

Costa Rica Trận 38 Zambia
Chi tiết

Bảng D[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Anh 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2 Đội thắng play-off Bảng B 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Đan Mạch 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Trung Quốc 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 22 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
Anh Trận 7 Đội thắng play-off Bảng B
Chi tiết

Trung Quốc Trận 26 Đội thắng play-off Bảng B
Chi tiết

Đội thắng play-off Bảng BTrận 40 Đan Mạch
Chi tiết

Bảng E[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Hoa Kỳ 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Việt Nam 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Hà Lan 0 0 0 0 0 0 0 0
4 Đội thắng play-off Bảng A 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 22 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
Hoa Kỳ Trận 9 Việt Nam
Chi tiết
Hà Lan Trận 10 Đội thắng play-off Bảng A
Chi tiết

Đội thắng play-off Bảng ATrận 24 Việt Nam
Chi tiết

Đội thắng play-off Bảng ATrận 41 Hoa Kỳ
Chi tiết

Bảng F[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Pháp 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Jamaica 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Brasil 0 0 0 0 0 0 0 0
4 Đội thắng play-off Bảng C 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 23 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
Brasil Trận 13 Đội thắng play-off Bảng C
Chi tiết

Pháp Trận 28 Brasil
Chi tiết
Đội thắng play-off Bảng CTrận 29 Jamaica
Chi tiết

Đội thắng play-off Bảng CTrận 43 Pháp
Chi tiết

Bảng G[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Thụy Điển 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Nam Phi 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Ý 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Argentina 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 23 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA
Ý Trận 14 Argentina
Chi tiết


Bảng H[sửa | sửa mã nguồn]

VT Đội ST T H B BT BB HS Đ Giành quyền tham dự
1  Đức 0 0 0 0 0 0 0 0 Đi tiếp vào vòng đấu loại trực tiếp
2  Maroc 0 0 0 0 0 0 0 0
3  Colombia 0 0 0 0 0 0 0 0
4  Hàn Quốc 0 0 0 0 0 0 0 0
(Các) trận đấu đầu tiên sẽ được diễn ra vào 24 tháng 7, 2023. Nguồn: FIFA


Hàn Quốc Trận 47 Đức
Chi tiết

Vòng đấu loại trực tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Ở vòng đấu loại trực tiếp, nếu một trận đấu hòa hết 90 phút của thời gian thi đấu bình thường thì sẽ thi đấu hiệp phụ (hai hiệp, mỗi hiệp 15 phút). Nếu tỷ số vẫn hòa sau hiệp phụ, đội thắng sẽ được phân định bằng loạt sút luân lưu.

Sơ đồ[sửa | sửa mã nguồn]

 
Vòng 16 độiTứ kếtBán kếtChung kết
 
              
 
5 tháng 8 – Auckland
 
 
Nhất bảng A
 
11 tháng 8 – Wellington
 
Nhì bảng C
 
Thắng trận 49
 
6 tháng 8 – Sydney (bóng đá)
 
Thắng trận 51
 
Nhất bảng E
 
15 tháng 8 – Auckland
 
Nhì bảng G
 
Thắng trận 57
 
5 tháng 8 – Wellington
 
Thắng trận 58
 
Nhất bảng C
 
11 tháng 8 – Auckland
 
Nhì bảng A
 
Thắng trận 50
 
6 tháng 8 – Melbourne
 
Thắng trận 52
 
Nhất bảng G
 
20 tháng 8 – Sydney (Úc)
 
Nhì bảng E
 
Thắng trận 61
 
7 tháng 8 – Sydney (Úc)
 
Thắng trận 62
 
Nhất bảng B
 
12 tháng 8 – Brisbane
 
Nhì bảng D
 
Thắng trận 53
 
8 tháng 8 – Adelaide
 
Thắng trận 55
 
Nhất bảng F
 
16 tháng 8 – Sydney (Úc)
 
Nhì bảng H
 
Thắng trận 59
 
7 tháng 8 – Brisbane
 
Thắng trận 60Tranh hạnh ba
 
Nhất bảng D
 
12 tháng 8 – Sydney (Úc)19 tháng 8 – Brisbane
 
Nhì bảng B
 
Thắng trận 54Thua trận 61
 
8 tháng 8 – Melbourne
 
Thắng trận 56Thua trận 62
 
Nhất bảng H
 
 
Nhì bảng F
 

Vòng 16 đội[sửa | sửa mã nguồn]

Nhất bảng ATrận 49Nhì bảng C
Chi tiết

Nhất bảng CTrận 50Nhì bảng A
Chi tiết

Nhất bảng ETrận 51Nhì bảng G
Chi tiết

Nhất bảng GTrận 52Nhì bảng E
Chi tiết

Nhất bảng BTrận 53Nhì bảng D
Chi tiết

Nhất bảng DTrận 54Nhì bảng B
Chi tiết

Nhất bảng FTrận 55Nhì bảng H
Chi tiết

Nhất bảng HTrận 56Nhì bảng F
Chi tiết

Tứ kết[sửa | sửa mã nguồn]

Thắng trận 49Trận 57Thắng trận 51
Chi tiết

Thắng trận 50Trận 58Thắng trận 52
Chi tiết

Thắng trận 53Trận 59Thắng trận 55
Chi tiết

Thắng trận 54Trận 60Thắng trận 56
Chi tiết

Bán kết[sửa | sửa mã nguồn]

Thắng trận 57Trận 61Thắng trận 58
Chi tiết

Thắng trận 59Trận 62Thắng trận 60
Chi tiết

Trận tranh hạng ba[sửa | sửa mã nguồn]

Thua trận 61Trận 63Thua trận 62
Chi tiết

Chung kết[sửa | sửa mã nguồn]

Thắng trận 61Trận 64Thắng trận 62
Chi tiết

Thống kê[sửa | sửa mã nguồn]

Tiền thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

FIFA cũng đã xác định tổng số tiền thưởng của giải đấu sẽ là 60 triệu USD, tăng gấp đôi so với mùa giải trước.[61]

Tiếp thị[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng và khẩu hiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Biểu trưng chính thức được thiết kế bởi studio Public AddressLos Angeles có trụ sở tại Toronto-based Works Creative agency và được công bố vào ngày 28 tháng 10 năm 2021 trong một chương trình trực tiếp. Biểu tượng có hình quả bóng đá được bao quanh bởi 32 ô vuông màu, phản ánh sân đấu mở rộng của giải đấu và địa hình tự nhiên của hai quốc gia đăng cai. Thương hiệu tổng thể của giải đấu sẽ có các thiết kế phản ánh các dân tộc bản địa của các quốc gia đăng cai, được tạo ra bởi nghệ sĩ người Úc Chern'ee Sutton và nghệ sĩ Maori Fiona Collis. Hơn nữa, thương hiệu của giải đấu cũng sẽ kết hợp tên bản địa của tất cả các thành phố đăng cai. Khẩu hiệu chính thức của giải đấu, "Beyond Greatness", phản ánh mục tiêu của FIFA đối với sự kiện nhằm mở rộng hơn nữa sự nổi bật của bóng đá nữ.[62][63]Tên của các thành phố chủ nhà theo tên bản địa của chúng (Người Úc bản địangười Maori ở New Zealand) đã được sử dụng như một phần của thương hiệu chính thức.[43]

Bài hát chính thức[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 28 tháng 10 năm 2021, cùng ngày với biểu tượng và khẩu hiệu chính thức được công bố, DJ người Anh và nhà sản xuất âm nhạc Kelly Lee Owens đã phát hành "Unity" làm bài hát chủ đề cho sự kiện.[64]

Giá vé[sửa | sửa mã nguồn]

FIFA và ban tổ chức địa phương đã công bố giá cho World Cup nữ 2023 dành cho các đội tuyển nữ. Theo đó, giá vé dành cho người lớn là 20 USD (hơn 470.000 đồng), còn trẻ em là 10 USD (hơn 235.000 đồng). Vé chính thức được bán bằng hình thức trực tuyến ở giai đoạn 1 từ ngày 6 tháng 10 năm 2022 đến ngày 12 tháng 10 năm 2022.[65] Tiếp theo là đợt bán hàng chung từ ngày 13 đến ngày 21 tháng 10. Sau lễ bốc thăm của giải đấu vào ngày 22 tháng 10, giai đoạn 2 bán trước vé thông hành một trận sẽ chạy từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 10 và tiếp theo là đợt bán chung từ ngày 1 tháng 11 năm 2022.[66]

Linh vật[sửa | sửa mã nguồn]

Linh vật chính thức của giải đấu được công bố vào ngày 19 tháng 10 năm 2022. Tên của linh vật là Tazuni, là từ ghép của Biển Tasman và 'Unity'.[67] Nó đại diện cho Chim cánh cụt nhỏ (Eudyptula minor), loài đặc hữu của cả Úc và New Zealand.

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

Cấm Nga tham dự giải đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Vào ngày 9 tháng 12 năm 2019, Cơ quan phòng chống doping thế giới ban đầu đã đưa ra lệnh cấm bốn năm đối với Nga tại tất cả các sự kiện thể thao lớn, sau khi Cơ quan chống doping Nga (RUSADA) bị phát hiện không tuân thủ vì đã bàn giao thao túng dữ liệu phòng thí nghiệm cho các nhà điều tra.[68] Tuy nhiên, Đội tuyển quốc gia Nga vẫn có thể tham gia vòng loại vì lệnh cấm chỉ áp dụng cho giải đấu cuối cùng quyết định các nhà vô địch thế giới. Phán quyết của WADA cho phép các vận động viên không dính líu đến doping thi đấu; tuy nhiên, một đội đại diện cho Nga sử dụng quốc kỳ và quốc ca Nga không được tham gia[69]. Quyết định đã được kháng nghị lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS),[70][71] với việc lệnh cấm được giữ nguyên nhưng giảm xuống còn hai năm.[72] Phán quyết của CAS cũng cho phép tên "Nga" được hiển thị trên đồng phục nếu dòng chữ "Vận động viên Trung lập" hoặc "Nhóm trung lập" có mức độ nổi bật ngang nhau.[73] Nếu Nga đủ điều kiện tham dự giải đấu, các cầu thủ nữ của họ sẽ có thể sử dụng tên, quốc kỳ hoặc quốc ca của quốc gia mình tại Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, không giống như các đồng nghiệp nam, vì lệnh cấm sẽ hết hiệu lực vào ngày 16 tháng 12 năm 2022.[73][74]

Tuy nhiên, sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này tại Ukraina, FIFA chính thức lật ngược quyết định, thực hiện lệnh cấm vô thời hạn đối với Nga tham gia bất kỳ giải đấu nào của FIFA.[75] Theo các biện pháp trừng phạt này, Nga sẽ không được phép thi đấu dưới tên, quốc kỳ hoặc quốc ca của đất nước; tương tự như việc các vận động viên Nga tham gia các sự kiện như Thế vận hội,[76] đội sẽ thi đấu dưới tên viết tắt của liên đoàn quốc gia của họ, Liên đoàn bóng đá Nga ("RFU"), thay vì "Nga".[77] Đội của phụ nữ phần lớn vẫn không bị ảnh hưởng khi tham gia vào các bằng cấp mặc dù bị đình chỉ "cho đến khi có thông báo mới". Vào ngày 2 tháng 5 năm 2022, UEFA đã công bố các biện pháp trừng phạt khác liên quan đến việc đình chỉ đang diễn ra, phán quyết đội nữ không đủ điều kiện để cạnh tranh thêm ở vòng loại UEFA. Do đó, điều này dẫn đến việc Đan Mạch tự động giành quyền tham dự World Cup nữ, do bị đình chỉ.[78][79][80][81]

Tài trợ[sửa | sửa mã nguồn]

Đối tác của FIFA Các đối tác của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới Các nhà tài trợ Giải vô địch bóng đá nữ thế giới Đối tác quốc gia

Bản quyền phát sóng[sửa | sửa mã nguồn]

Không giống như các giải đấu trước, đây là Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đầu tiên được thương mại hóa dưới dạng sản phẩm độc lập thay vì được đóng gói cùng với Giải vô địch bóng đá thế giới, cho biết rằng họ đã có “sự quan tâm lớn” và đang mong đợi nhiều đối tác khu vực tham gia hơn. FIFA đang đặt mục tiêu đạt được hai tỷ khán giả toàn cầu, tăng từ 1,12 tỷ ở giải đấu trước ở Pháp.

Vào tháng 10 năm 2022, FIFA đã từ chối nhiều hồ sơ dự thầu từ các đài truyền hình công cộng và tư nhân vì những giá thầu thấp hơn đáng kể, thúc giục các đài truyền hình nên trả những gì mà đội bóng nữ xứng đáng.[91] Romy Gai, Giám đốc kinh doanh của FIFA, đã kêu gọi các đài truyền hình nắm bắt "cơ hội" do trò chơi nữ mang lại, đồng thời nói thêm rằng giá thầu không phản ánh mức độ phổ biến của bóng đá nữ.[92] Gianni Infantino sau đó đã bày tỏ sự thất vọng của mình trong cuộc họp của Hội đồng FIFA về việc các đài truyền hình cung cấp "ít hơn 100 lần" so với giải đấu của nam giới[93], tuyên bố rằng giải đấu của nữ đang tăng theo cấp số nhân với số lượng người xem tương tự như World Cup.[94] Infantino mong muốn thị trường sẵn sàng xem xét giá trị bản quyền phát sóng giải đấu phù hợp hơn.[95]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “FIFA Council approves further transfer system reforms and announces key FIFA Women's World Cup 2023 dates”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 20 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 20 tháng 5 năm 2021.
 2. ^ “USA beat Netherlands for fourth title”. BBC. BBC. 7 tháng 7 năm 2019.
 3. ^ “FIFA bắt đầu quy trình đấu thầu cho FIFA World Cup nữ 2023”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 19 tháng 2 năm 2019. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 14 tháng 5 năm 2022.
 4. ^ “FIFA World Cup nữ 2023: Tổng quan về quy trình đấu thầu (phiên bản cập nhật, tháng 8 năm 2019)” (PDF). FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 3 tháng 9 năm 2019. Truy cập 3 tháng 9 năm 2019.
 5. ^ “FIFA nhận được số biểu thức kỷ lục quan tâm đến việc đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 18 tháng 3 năm 2019. Truy cập 19 tháng 3 năm 2019.[liên kết hỏng]
 6. ^ “Belgium and Bolivia drop out as eight countries remain in race to host 2023 FIFA Women's World Cup”. insidethegames.biz. 3 tháng 9 năm 2019.
 7. ^ “Bidding process for FIFA Women's World Cup 2023 continues with eight member associations”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 3 tháng 9 năm 2019. Truy cập 3 tháng 9 năm 2019.
 8. ^ “One Vision”. As One 2023. Football Federation Australia. Truy cập 12 tháng 12 năm 2019.
 9. ^ “FIFA Women's World Cup 2023: bốn hồ sơ dự thầu được gửi”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 13 tháng 12 năm 2019.[liên kết hỏng]
 10. ^ “Brasil retira candidatura a sede da Copa do Mundo Feminina FIFA 2023” (bằng tiếng Bồ Đào Nha). Liên đoàn bóng đá Brazil. 8 tháng 6 năm 2020.
 11. ^ “Japan FA sẽ rút khỏi Đấu thầu đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023”. Hiệp hội bóng đá Nhật Bản. 22 tháng 6 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 23 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 3 tháng 2 năm 2022.
 12. ^ “Australia và New Zealand được chọn làm chủ nhà của FIFA Women's World Cup 2023”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 25 tháng 6 năm 2020. Bản gốc lưu trữ ngày 27 tháng 6 năm 2020. Truy cập 25 tháng 6 năm 2020.
 13. ^ “Kết quả bình chọn FIFA Women's World Cup 2023” (PDF). FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 25 tháng 6 năm 2020. Bản gốc (PDF) lưu trữ ngày 25 tháng 6 năm 2020. Truy cập 25 tháng 6 năm 2020.
 14. ^ “FIFA President Infantino hails France 2019, outlines proposals for future of women's game”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 5 tháng 7 năm 2019. Truy cập 5 tháng 7 năm 2019.
 15. ^ “Key figures from the FIFA Women's World Cup Canada 2015”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 7 tháng 7 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 7 năm 2015. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2016.
 16. ^ “FIFA President Proposes Expansion of Women's World Cup and Doubling of Prize Money”. The New York Times. Truy cập 28 tháng 6 năm 2020.
 17. ^ a b “FIFA Council unanimously approves expanded 32-team field for FIFA Women's World Cup”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. 31 tháng 7 năm 2019. Truy cập 31 tháng 7 năm 2019.
 18. ^ “Update on FIFA Women's World Cup and men's youth competitions”. FIFA. 24 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 24 tháng 12 năm 2020.
 19. ^ a b “FIFA suspends Chad and Pakistan football associations”. FIFA. 7 tháng 4 năm 2021.
 20. ^ “Rwanda Government asks Federation to withdraw 2022 Women's AFCON qualifier”. Sports News Africa. 13 tháng 10 năm 2021. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2021.
 21. ^ “Sudan – Algeria: the Greens will not play their return match”. california18.com. CA18. 26 tháng 10 năm 2021.
 22. ^ “CAF Statement on the Women's AFCON Qualifier: Equatorial Guinea vs DR Congo”. CAF. 22 tháng 10 năm 2021.
 23. ^ “Withdrawal of Sao Tome from the qualifiers of the TotalEnergies Women's AFCON 2022”. CAF. 24 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 24 tháng 10 năm 2021.
 24. ^ “Kenya Government asks Federation to withdraw 2022 Women's AFCON qualifier”. fufa. 28 tháng 1 năm 2022. Truy cập ngày 26 tháng 1 năm 2022.
 25. ^ “Latest update on the AFC U23 Asian Cup Uzbekistan 2022 – Qualifiers”. Asian Football Confederation. 29 tháng 7 năm 2021.
 26. ^ “Latest update on the AFC Women's Asian Cup India 2022 Qualifiers”. AFC. Truy cập ngày 6 tháng 8 năm 2021.
 27. ^ “It's now down to Indonesia-Singapore in Group C”. ASEAN Football Federation. 8 tháng 9 năm 2021. Truy cập ngày 12 tháng 9 năm 2021.
 28. ^ “Vietnam to play three AFC Women's Asian Cup 2022 qualifiers” (bằng tiếng Anh). Voice of Vietnam. 18 tháng 8 năm 2021. Truy cập ngày 17 tháng 9 năm 2021.
 29. ^ “Latest update on the AFC Women's Asian Cup India 2022™”. AFC. 24 tháng 1 năm 2022.
 30. ^ “More calendar changes for 2021”. Oceania Football Confederation. 16 tháng 12 năm 2020.
 31. ^ “Russia Has Effectively Been Kicked Out of the 2022 World Cup After It Invaded Ukraine”. BuzzFeed News.
 32. ^ “Update on FIFA Women's World Cup™ and men's youth competition”. FIFA. 25 tháng 12 năm 2020.
 33. ^ "FIFA Women's World Cup play-offs". 10 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 10 tháng 10 năm 2022.
 34. ^ “Auckland/Tāmaki Makaurau to host the Draw for the FIFA Women's World Cup 2023™ in October”. FIFA. 12 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 13 tháng 5 năm 2022.
 35. ^ a b “FIFA thông báo quan trọng liên quan tới Việt Nam ở VCK World Cup nữ 2023”. 16 tháng 5 năm 2022. Truy cập 16 tháng 5 năm 2022.
 36. ^ “New Zealand to host FIFA Women's World Cup 2023™ Draw”. Government of New Zealand. 13 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 21 tháng 9 năm 2022.
 37. ^ “Star-studded line-up for FIFA Women's World Cup 2023™ draw”. FIFA Plus. Fédération internationale de Football Association. Truy cập ngày 22 tháng 10 năm 2022.
 38. ^ “Women's ranking October 2022 Women World Cup draw seedings”. FIFA. 13 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 13 tháng 10 năm 2022.
 39. ^ thao 247, Thể (11 tháng 10 năm 2022). “FIFA ra thông báo về kỳ World Cup lịch sử của bóng đá Việt Nam”. Thể thao 247. Truy cập ngày 11 tháng 10 năm 2022.
 40. ^ “As One. Australia và New Zealand đấu thầu đăng cai Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023” (PDF). Liên đoàn bóng đá Australia, New Zealand Football. Truy cập 14 tháng 12 năm 2019 – qua FIFA.com.
 41. ^ “FIFA Women's World Cup 2023™ Bid Evaluation Report published – three bids submitted to FIFA Council”. FIFA.com. 10 tháng 6 năm 2020. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2020.
 42. ^ “Các thành phố và sân vận động đăng cai World Cup 2023 của FIFA đã công bố”. FIFA.com. FIFA. Truy cập 31 tháng 3 năm 2021.[liên kết hỏng]
 43. ^ a b “Úc và New Zealand đang tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2023 FIFA. Đây là cách giải đấu sẽ hoạt động”. ABC News. Australian Broadcasting Corporation. 25 tháng 6 năm 2020. Truy cập 26 tháng 6 năm 2020.
 44. ^ Lewis, Rhett. “Womens World Cup 2023: Dates, Schedule And Kick-Off Times”. History Of Soccer (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 22 tháng 8 năm 2022.
 45. ^ “Stadium Australia”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 46. ^ “Sydney Football Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 47. ^ “Brisbane Stadium-womens-world-cup-2023”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 48. ^ “Melbourne Rectangular Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 49. ^ “Perth Rectangular Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 50. ^ “Hindmarsh Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 51. ^ “Eden Park”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 52. ^ “Wellington Regional Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 53. ^ “Dunedin Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 54. ^ “Waikato Stadium”. FIFA.com. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2022.
 55. ^ “Team Base Camps confirmed for FIFA Women's World Cup Australia & New Zealand 2023”. FIFA.com. FIFA. Truy cập ngày 12 tháng 12 năm 2022.
 56. ^ “Match schedule confirmed for FIFA Women's World Cup 2023”. FIFA. 1 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2021.
 57. ^ “Match schedule: FIFA Women's World Cup Australia & New Zealand 2023” (PDF). FIFA. 1 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2021.
 58. ^ “FIFA Women's World Cup Australia and New Zealand 2023 match schedule released”. Football Victoria (bằng tiếng Anh). 2 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2022.
 59. ^ “FIFA Women's World Cup Australia and New Zealand 2023 schedule revealed”. The Women's Game. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2022.
 60. ^ “Match schedule: FIFA Women's World Cup Australia & New Zealand 2023” (PDF). FIFA. 1 tháng 12 năm 2021. Truy cập ngày 1 tháng 12 năm 2021.
 61. ^ “US women's and men's teams agree historic deal to share World Cup prize money”. the Guardian (bằng tiếng Anh). 18 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 4 tháng 7 năm 2022.
 62. ^ “Australia-NZ unveils '23 Women's World Cup logo”. ESPN.com (bằng tiếng Anh). 28 tháng 10 năm 2021. Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2022.
 63. ^ “Beyond Greatness™ in 2023”. FIFA.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 4 tháng 1 năm 2022.[liên kết hỏng]
 64. ^ “Kelly Lee Owens Shares "Unity", the Theme Song for the 2023 FIFA Women's World Cup: Listen”. pitchfork.com. 28 tháng 10 năm 2021. Truy cập 29 tháng 10 năm 2021.
 65. ^ “Công bố giá vé xem tuyển nữ Việt Nam đá World Cup 2023”. laodong.vn. 22 tháng 7 năm 2022. Truy cập ngày 1 tháng 8 năm 2022.
 66. ^ “FIFA Women's World Cup 2023 ticket package sales opens with Visa excluside”. FIFA. 6 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2022.
 67. ^ “2023 FIFA Women's World Cup Mascot Unveiled”. FIFA.com. 19 tháng 10 năm 2022.
 68. ^ “Nga bị cấm trong 4 năm kể cả Thế vận hội 2020 và World Cup 2022”. BBC Sport. 9 tháng 12 năm 2019.
 69. ^ 'We Got What We Deserved': Russia Reacts to Doping Ban”. The Moscow Times. 9 tháng 12 năm 2019.
 70. ^ “WADA files official request with Court of Arbitration for Sport to resolve RUSADA dispute”. World Anti-Doping Agency. 9 tháng 1 năm 2020. Truy cập 14 tháng 2 năm 2020.
 71. ^ “CAS arbitration WADA v. RUSADA: Decision”. TAS/CAS. 17 tháng 12 năm 2020. Truy cập 18 tháng 12 năm 2020.
 72. ^ “CAS Trọng tài WADA . RUSADA: Quyết định”. TAS / CAS. 17 tháng 12 năm 2020. Truy cập ngày 18 tháng 12 năm 2020.
 73. ^ a b “Nga bị cấm sử dụng tên của mình, cờ tại hai kỳ Olympic tiếp theo”. ESPN. Associated Press. 17 tháng 12 năm 2020. Truy cập 18 tháng 12 năm 2020.
 74. ^ “Nga bị cấm tham dự Thế vận hội Tokyo và World Cup 2022 sau khi Cas phán quyết”. BBC. 17 tháng 12 năm 2020. Truy cập 18 tháng 12 năm 2020.
 75. ^ “Russia Has Effectively Been Kicked Out of the 2022 World Cup After It Invaded Ukraine”. BuzzFeed News.
 76. ^ “Olympics: Russia to compete under ROC acronym in Tokyo as part of doping sanctions”. Reuters. Reuters. 19 tháng 2 năm 2021. Lưu trữ bản gốc ngày 20 tháng 2 năm 2021. Truy cập ngày 20 tháng 2 năm 2021.
 77. ^ “Bureau of the FIFA Council takes initial measures with regard to war in Ukraine”. FIFA. 27 tháng 2 năm 2022. Truy cập ngày 27 tháng 2 năm 2022.
 78. ^ “Russia Has Effectively Been Kicked Out of the 2022 World Cup After It Invaded Ukraine”. BuzzFeed News.
 79. ^ “FIFA/UEFA suspend Russian clubs and national teams from all competitions”. FIFA. 28 tháng 2 năm 2022. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2022.
 80. ^ “UEFA decisions for upcoming competitions relating to the ongoing suspension of Russian national teams and clubs”. uefa.com. UEFA. 2 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2022.
 81. ^ “Uefa announces further sanctions on Russian clubs and national teams amid Ukraine invasion”. BBC Sport. 2 tháng 5 năm 2022. Truy cập ngày 23 tháng 8 năm 2022.
 82. ^ “FIFA and adidas extend partnership until 2030”. FIFA. 21 tháng 11 năm 2013. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 6 năm 2017. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2017.
 83. ^ Matthews, Sam (22 tháng 11 năm 2005). “Coca-Cola renews Fifa football sponsorship until 2022”. Campaign. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 8 năm 2017. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2017.
 84. ^ Wilson, Bill (18 tháng 3 năm 2016). “Fifa signs China's Wanda as partner”. BBC News (bằng tiếng Anh). Lưu trữ bản gốc ngày 11 tháng 6 năm 2019. Truy cập ngày 6 tháng 12 năm 2018.
 85. ^ “FIFA announces Visa as first-ever FIFA Women's Football Partner”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2021.
 86. ^ “Xero named as FIFA Women's Football Partner”. FIFA.com. Fédération Internationale de Football Association. Truy cập ngày 13 tháng 4 năm 2022.
 87. ^ “FIFA announces partnership with blockchain innovator Algorand”. www.fifa.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 5 tháng 5 năm 2022.
 88. ^ “FIFA collaborates with Calm to bring mental wellness tools to players, workforce and fans”. www.fifa.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 7 tháng 11 năm 2022.
 89. ^ McCaskill, Steve (17 tháng 10 năm 2022). “Fifa signs up Globant to build out Fifa+ DTC platform”. SportsPro Media (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2022.
 90. ^ “Commonwealth Bank announced as FIFA Women's World Cup Australia & New Zealand 2023™ Official Supporter”. www.fifa.com (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 13 tháng 11 năm 2022.
 91. ^ “FIFA urges broadcasters pay what the women's game deserves”. Reuters. 20 tháng 10 năm 2022.
 92. ^ “2023 FIFA Women's World Cup broadcasting rights”. SportsPro (bằng tiếng Anh). 20 tháng 10 năm 2022.
 93. ^ “Nhà đài ra giá mua bản quyền World Cup nữ chỉ bằng 1% so với bóng đá nam, Chủ tịch FIFA nổi giận: 'Điều này không thể chấp nhận được'. cafef.vn. 25 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2022.
 94. ^ “FIFA đòi quyền lợi cho bóng đá nữ”. 26 tháng 10 năm 2022. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2022.
 95. ^ “Meeting in Auckland/Tāmaki Makaurau”. FIFA.com (bằng tiếng Anh). 22 tháng 10 năm 2022.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Đội thắng play-off Bảng A sẽ không được bốc thăm vào bảng đấu có đội đến từ UEFA (dựa theo đội được xếp hạng hạt giống trong bảng, Bồ Đào Nha).
 2. ^ Đội thắng play-off Bảng B sẽ không được bốc thăm vào bảng đấu có đội đến từ CONMEBOL (dựa theo đội được xếp hạng hạt giống trong bảng, Chile).
 3. ^ Đội thắng play-off Bảng C sẽ không được bốc thăm vào bảng đấu có đội đến từ AFC hoặc OFC (dựa theo 2 đội được xếp hạng hạt giống trong bảng, lần lượt là Đài Bắc Trung HoaPapua New Guinea).

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]